Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc October 13, 2017 , 0 bình luận

Một cựu viên chức Bộ Tài Chính Hoa Kỳ cho đài CNBC hay chủ thuyết ‘America First’ của TT Trump khiến Hoa Kỳ bị cô lập trên trường thế giới và nhanh chóng bị mất ‘quyền lực mềm’ vào tay Trung Quốc.
Người này là ông Scott Morris, vốn là nhân viên cao cấp của Bộ Tài Chính Hoa Kỳ dưới thời cựu TT Barack Obama. Ông Morris cảnh báo là “chủ trương của TT trump sẽ có hại cho vị trí của Hoa Kỳ ở những định chế tài chính quan trọng như World Bank hay IMF”.
ông Scott Morris. Photo Credit: CNBC
Ông Morris nhận xét như sau: “Trung Quốc đang phô trương ‘thanh thế tiền bạc’ như dự án Belt-Road nhiều tỉ đô la của họ, còn các viên chức Mỹ thì cái gì cũng nói ‘no’, từ thỏa thuận mậu dịch đến ngân hàng thế giới World Bank”.
Ông Morris kết luận như sau: “Đó làmột tín hiệu cho thấy chính phủ Hoa Kỳ khó lòng có vị thế quan trọng trên trường thế giới nữa đâu”. Các cuộc hội họp của tổ chức tiền tệ thế giới IMF và World Bank đang diễn ra trong lúc TT Trump hôm qua nói ‘ông có thể rút Mỹ ra khỏi hiệp ước NAFTA về mậu dịch’
Ông Morris hiện nay là thành viên của Trung tâm Center for Global Development, còn cho là “nhiều tín hiệu của chính phủ Mỹ trong giao dịch quốc tế rất ‘đáng ngại’, có thể gây sức mẻ uy tín của Hoa Kỳ tại hai tổ chức IFM và World Bank”
Ông nhận xét: “Tòa Bạch Ốc cứ nói là cần chấm dứt chuyện trợ giúp phát triển cho một loạt nhiều quốc gia và thật sự đang làm mọi việc chững lại, tôi thiết nghĩ cách làm như thế sẽ càng lúc càng cô lập Hoa Kỳ trên thế giới”

Đào Nguyên (Nhật báo today)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm