Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc October 6, 2017 , 0 bình luận

Bộ quốc phòng Nga cáo buộc Mỹ lợi dụng người tị nạn ở trại Rukban, miền Nam Syria, làm "lá chắn sống" cho căn cứu quân sự gần thị trấn al-Tanf.Trại tị nạn Rukban ở gần biên giới Syria-Jordan hiện là nơi trú ẩn của ít nhất 6.000 phụ nữ và trẻ em sơ tán từ Raqqa và Deir ez-Zor, những thành trì của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang bị công phá bởi quân đội Syria, không quân Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu.
(Ảnh minh họa: Dailay Mail)
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov buộc tội quân đội Mỹ ngăn cản các đoàn xe cứu trợ nhân đạo của Liên hợp quốc và Jordan tiếp cận trại tị nạn.
"Người tị nạn ở Rukban trên thực tế là con tin, bị lợi dụng làm 'lá chắn sống' cho căn cứ Mỹ," ông Konashenkov nói. "Hãy nghĩ về điều này xem, ngoài người Mỹ ra thì những hàng rào 'bảo vệ' như thế chỉ được sử dụng bởi chính những kẻ mà Mỹ đến đây để chống lại - những tên khủng bố."
Bộ quốc phòng Nga cáo buộc, căn cứ ở al-Tanf của Mỹ đã biến dải biên giới giữa Syria với Jordan thành một "hố đen" thổi bùng lên các làn sóng nổi dậy của người Hồi giáo.
Lầu Năm Góc khẳng định căn cứ trên được sử dụng bởi các hướng dẫn viên của Mỹ, anh và Na Uy để đào tạo lực lượng cho Quân đội Syria tự do (FSA), phe đối lập chống chính quyền tổng thống Syria Bashar al-Assad. Các tiền đồn của căn cứ được bảo vệ bằng hệ thốngpháo phản lực phóng loạt HIMARS.
"Trên thực tế, căn cứ al-Tanf đã bị biến thành một 'hố đen' kéo dài 100 km dọc biên giới Syria-Jordan. Và thay vì lực lượng FSA thì khu vực này đang được khai thác bởi các nhóm cơ động của IS để mở đường tiến hành các vụ khủng bố chống lại quân đội chính phủ Syria và thường dân," ông Konashenkov chỉ trích.
Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nga còn hoài nghi về tính thực chất của chiến dịch chống IS mà Mỹ tuyên bố là thực hiện từ căn cứ này.
"Việc thiết lập trái phép căn cứ quân sự Mỹ ở biên giới Syria-Jordan vào tháng 4/2017 đã được biện minh công khai là do 'nhu cầu cần thiết phải tiến hành các chiến dịch chống IS'. Thế nhưng chúng ta chưa hay biết về bất kỳ chiến dịch nào mà Mỹ đã khởi động để chống IS tại đây trong suốt 6 tháng qua."
Liên quân do Mỹ đứng đầu lên tiếng hồi tháng 6 vừa qua rằng họ sẽ không rời cứ điểm ở al-Tanf cho đến khi IS bị đánh bại hoàn toàn. Nhưng mới đây Nga đang tung ra hàng loạt hình ảnh vệ tinh để cáo buộc Mỹ thực ra đang hỗ trợ IS. Theo phía Nga, căn cứ al-Tanf đã được sử dụng 2 lần để tấn công quân đội chính phủ Syria và các nhóm vũ trang chống IS.
Liên quân Mỹ hôm 4/10 thừa nhận các lực lượng liên kết với chính quyền Assad đã đạt bước đột phá quan trọng vào "vùng giảm căng thẳng" 55 km xung quanh căn cứ của Mỹ.
"Đã có sự xâm nhập vào vùng giảm căng thẳng," phát ngôn viên liên quân, Đại tá Mỹ Ryan Dillon nói. Ông cho biết liên quân đã sử dụng đường dây nóng tránh xung đột, được thiết lập từ trước, để giao tiếp với lực lượng Nga hậu thuẫn quân chính phủ.

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm