Loading...
loading...
Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc October 25, 2017 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Hiện nay sự phát triển công nghệ thông tin của thế giới ngày càng hiện đại, tiện ích và Internet trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống xã hội. Tuy nhiên nếu chủ quan, đơn giản, người dùng dễ bị phát tán những thông tin xấu độc. Nguy hiểm hơn nếu sử dụng máy tính cá nhân sẽ gián tiếp làm lộ thông tin cá nhân hoặc rò rỉ những thông tin bí mật quân sự, bí mật quốc gia nếu là người dùng trong Quân đội, vô tình tiếp tay cho các thế lực phản động chống phá Đảng, Nhà nước, Quân đội ta.
Trên thế giới đã có những trường hợp làm lộ thông tin quân sự trên Internet. Cụ thể, đặc nhiệm biệt đội 6 Navy Seal lộ bí mật quân sự vì thiết kế game. 7 thành viên của biệt đội 6 Navy Seal Hải quân Mỹ đang bị điều tra vì tiết lộ các thông tin tối mật về hoạt động của đơn vị cho các nhà thiết kế game Medal of Honor. Khi được các nhà thiết kế game mời cộng tác với họ trong dự án này. Các thành viên của biệt đội 6 đơn giản chỉ suy nghĩ đó là một trò chơi trực tuyến trên mạng và chẳng ảnh hưởng gì đến hoạt động của họ. Một game trực tuyến tưởng chừng vô hại lại tiết lộ phần lớn các hoạt động chiến đấu của biệt đội 6 Navy Seal Hải quân Mỹ. Tuy nhiên, họ đã không ngờ rằng những thông tin mà họ cung cấp để nhà phát triển game thiết kế phối cảnh cho game đã vô tình tiết lộ chi tiết về các hoạt động chiến đấu của họ. 7 người trong biệt đội 6 sau đó đã phải chịu án phạt khá nặng của Hải quân Mỹ.
Ảnh chỉ có tính chất minh họa

Ở Việt Nam, ba năm trở lại đây, người ta chỉ thấy có vụ xử tội “tiết lộ bí mật nhà nước.” Người đó là Phạm Thanh Trung (26 tuổi) - nguyên cán bộ đội tham mưu công an quận Bình Thạnh - kết án 3 năm tù về tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước ở Sài Gòn ngày 17, tháng 11, năm 2015. Ông này bị cáo buộc “đăng lên Facebook văn bản mật về công tác đảm bảo an ninh dịp kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước và gửi vào tài khoản của Việt Tân.”
Từ thực tiễn làm lộ thông tin quân sự qua internet trên thế giới và ở Việt  Nam. Để bí mật quân sự không lọt vào tay các thế lực thù địch đòi hỏi chúng ta phải tiến hành đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp. Tuy nhiên, tùy vào tính chất, đặc điểm và nhiệm vụ của từng đơn vị mà người chỉ huy, cơ quan chính trị, chính ủy, chính trị viên cần xây dựng chủ trương biện pháp cụ thể. Tập trung làm tốt các vấn đề sau:
Thứ nhất, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị có biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo sát đúng, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, thực hiện tốt Chỉ thị số 46-CT/TW, ngày 22/6/2015 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới; xây dựng và thực hiện tốt các chế độ phòng gian, giữ bí mậtQua đó, làm cho mọi cán bộ, chiến sĩ và nhân dân nhận rõ âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch; không mơ hồ, mất cảnh giác, vô tình tiếp tay cho địch; chủ động phát hiện, đấu tranh ngăn chặn và làm thất bại âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch.
Hai là, làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ đơn vị an toàn tuyệt đối. Các cơ quan, đơn vị, nhất là các cơ quan cơ mật, trọng yếu, phải chấp hành nghiêm quy định, quy trình về tuyển dụng, bố trí, bổ nhiệm, bảo đảm cán bộ, nhân viên phải có lý lịch trong sạch, quan điểm chính trị vững vàng và có trình độ chuyên môn cao. Đồng thời, thường xuyên quản lý, nắm chắc tình hình chính trị, tư tưởng, các mối quan hệ của cán bộ, nhân viên cả trong đơn vị, gia đình và địa phương, địa bàn, nhất là đội ngũ cán bộ, nhân viên thường xuyên làm việc, tiếp xúc với người nước ngoài,… kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm quy định, vô tình hay cố ý làm lọt, lộ thông tin bí mật. Cùng với đó, lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị cần chủ động phối hợp với chính quyền và các cơ quan chức năng địa phương nơi đóng quân, nhất là phối hợp với lực lượng an ninh Quân đội, Công an, nắm chắc tình hình hoạt động của các đối tượng trên địa bàn, có biện pháp chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động thu thập bí mật quân sự; hoặc những sơ hở, thiếu sót của ta trong công tác giữ gìn bí mật nói chung và quản lý công văn, tài liệu, quản lý, khai thác sử dụng mạng Internetmạng xã hội,... nhằm hạn chế thấp nhất các thiệt hại do các thế lực thù địch gây ra.
Ba là, các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn và có biện pháp ngăn ngừa, chấn chỉnh, khắc phục kịp thời những hạn chế, sai sót trong công tác bảo mật. Định kỳ tổ chức sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm về công tác bảo vệ bí mật nhà nước, bí mật quân sự, bổ sung hoàn thiện các quy chế, quy định của cơ quan về công tác bảo vệ bí mật quân sự cho phù hợp với thực tiễn cơ quan, đơn vị; làm tốt công tác biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện tốt công tác bảo vệ bí mật nhà nước.
Bốn là, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, cũng như các phương tiện bảo mật phù hợp, đáp ứng yêu cầu phục vụ cho công tác bảo vệ bí mật quân sựxây dựng hệ thống tiêu chuẩn về nghiệp vụ quản lý, trang thiết bị kỹ thuật, bảo đảm tốt kinh phí nghiệp vụ và có chế độ, chính sách phù hợp cho cán bộ, nhân viên, những người trực tiếp làm công tác cơ mật của quân đội.
Đức Hiếu (dautruongdanchu.com)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm