Loading...
loading...
Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc October 15, 2017 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Vào ngày 13/10/2017 cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội đã có thư kêu gọi các cá nhân có hành vi hủy hoại tài sản, bắt giữ cán bộ ra đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật.

>Công an Hà Nội kêu gọi người bắt giữ cán bộ ở Đồng Tâm đầu thú

Ngay sau khi thư của cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội phát đi, nhiều trang tin tiêu cực trong nước và hải ngoại bắt đầu đưa ra những bình luận thiếu thiện chí, thiếu tính xây dựng và suy diễn vụ việc để kích động những cá nhân vi phạm ở Thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức chống lại pháp luật.

Một chiến sĩ CSCĐ bị bắt giữ 


Vụ việc bắt giữ trái pháp luật 38 cán bộ, chiến sĩ công an Thành phố Hà Nội, cán bộ huyện, xã của một số cá nhân thôn Hoành, xã Đồng Tâm xảy ra vào ngày 15/4/2017 và đến ngày13/6/2017 cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án hình sự với hai tội danh: Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (điều 143) và Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (điều 123) Bộ luật hình sự năm 1999-sửa đổi 2009. 

Ngay từ khi xảy ra hành vi bắt giữ, giam người trái pháp luật và phá hủy tài sản nhiều đối tượng phản động, trong đó có cả một số luật sư đã cố gắng tiếp cận những người có hành vi tiêu cực nhất là hai cha con cụ Kình và anh Lê Đình Công nhằm kích động những người này tiếp tục chống phá chính quyền. 

Trước tình hình căng thẳng diễn ra, nhất là tính mạng, sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ bị giam giữ trái pháp luật và yêu sách của một số đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật thôn Hoành, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phải có mặt để trao đổi, gặp gỡ và hứa cam kêt không truy cứu trách nhiệm hình sự. Mọi lời hứa của Chủ tịch Hà Nội đã được thực hiện theo thẩm quyền như tổng tiến hành thanh tra đất đai và công bố kết luận thanh tra đất đai cho thấy những vi phạm của một số người dân thôn Hoành chiếm dụng trái phép đất quốc phòng.

Song, lợi dụng vấn đề này một số cá nhân tiêu cực, trong đó có cả luật sư đã tiếp cận và kích động người dân thôn Hoành từ khi cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án hình sự với hai tội danh trên. Một số luật sư tiêu cực đã xúi giục những cá nhân bị triệu tập vì bị khởi tố bị can hoặc có liên quan không chấp hành giấy triệu tập. Theo nguồn tin riêng của Tin đấu trường dân chủ, một luật sư từng hứa trước người dân thôn Hoành "sẽ bảo vệ người dân và đánh cược bằng tính mạng của mình nếu người dân làm theo hướng dẫn của vị luật sư này". 

Sau nhiều lần phát giấy triệu tập, các đối tượng bị triệu tập đều không có mặt theo giấy triệu tập và còn tổ chức họp bàn theo sự chỉ đạo để viết "tâm thư" phát tán trên mạng xã hội nhằm hướng lái dư luận hiểu nhầm tính chất vụ việc và vu cáo về tình hình dân chủ ở Việt Nam.

Các luật sư tiêu cực này tiếp tục công kích thông qua việc viết bài loan tải với dụng ý xấu và mưu đồ chống phá bằng những viện dẫn về tính pháp quyền thông qua hành động gửi "Thư kêu gọi của cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội". Thật ngớ ngẩn cho những kẻ hiểu luật, nắm luật nhưng lại trơ tráo đánh tráo khái niệm, sử dụng "mỹ từ" để đánh lận con đen. 

Xin hỏi mấy ông luật sư, pháp quyền và thư kêu gọi đầu thú có gì mâu thuẫn nhau ? Không riêng gì Việt Nam, không riêng gì vụ thôn Hoành mà bất kỳ quốc gia nào, vụ án nào khi có hành vi tội phạm xảy ra người phạm tội không chấp hành thì cơ quan điều tra đều vận động người thân của người phạm tội động viên người phạm tội đầu thú hoặc kêu gọi người phạm tội đầu thú. Vậy, việc gửi thư vận động đầu thú là một hình thức và biện pháp nhằm đảm bảo tính pháp quyền sao các ông luật sư lại viện dẫn, hướng lái theo kiểu "Viết thư kêu gọi đầu thú" là đối nghịch với nền tảng pháp quyền.

Sự tráo trở của các luật sư tiêu cực luôn tìm cách chống phá nhà nước Việt Nam là rất rõ ràng, họ luôn xuyên tạc, kích động cổ vũ cho hành vi chống đối pháp luật, chống đối chính quyền theo đó nhằm tạo ra những "tội phạm" bất đắc dĩ và chính những người này lại trở thành người hận thù nhà nước, chế độ và pháp luật.

Trước âm mưu đó, người dân thôn Hoành và những cá nhân vi phạm cần tỉnh táo để được hưởng chính sách khoan hồng theo quy định của pháp luật và hưởng mức án nhẹ nhất có thể khi cơ quan điều tra Công an Thành phố Hà Nội gửi thư vận động ra đầu thú. Đây chính là cơ hội cuối cùng cho những cá nhân có hành vi vi phạm bị khởi tố vụ án hình sự với tư cách bị can của vụ án hình sự trước khi quá muộn-tức cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội áp dụng biện pháp ngăn chặn trong tố tụng hình sự nhằm áp giải để phục vụ quá trình điều tra vụ án.

Trong thư nêu rõ: "Các cá nhân ra tự thú sẽ không áp dụng biện pháp tạm giam" và "được hưởng chính sách khoan hồng" giảm nhẹ hình phạt hoặc chuyển khung hình phạt, thậm chí miễn truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào các tình tiết giảm nhẹ của vụ án.

Toàn cảnh đối thoại: Chủ tịch Hà Nội cam kết xử lý công tâm sự việc ở Đồng Tâm

2:43:00 PM | April 22, 2017
"Chúng tôi kiên trì để đối thoại với bà con, không dùng biện pháp mạnh. Tôi sẽ giám sát thanh tra việc bắt cụ Lê Đình Kình", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung..

Vậy, tại sao những cá nhân vi phạm không đầu thú mà vẫn cố tình theo sự chỉ dẫn của một số luật sư tiêu cực nhằm đòi hỏi "phải giải quyết yêu cầu xác định về đất đai..." thì mới chịu đầu thú. Đây là chiêu trò của những kẻ chống phá vẫn vận dụng để đánh lừa người vi phạm, dụ người vi phạm chống lại chính quyền mà bản thân không hay biết. Tin đấu trường dân chủ xin nói rõ để các cá nhân vi phạm được biết, việc khởi tố vụ án hình sự, bị can của vụ án hình sự được tiến hành theo đúng pháp luật còn những yêu cầu của người dân thôn Hoành phải được tiến hành theo đúng thủ tục tố tụng dân sự và vụ việc nào là vụ việc đó. Bởi, hoạt động tố tụng hình sự do cơ quan có thẩm quyền tố tụng hình sự tiến hành theo quy định của pháp luật còn yêu cầu của người dân theo thủ tục tố tụng dân sự do cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng dân sự tiến hành theo các quy định pháp luật. Do đó, không thể đặt ra yêu cầu về dân sự để buộc cơ quan tố tụng hình sự phải "tạm hoãn" hay "thỏa hiệp".

Theo quy định của Bộ luật hình sự hai tội danh bị khởi tố cụ thể: 
Điều 123. Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật 
1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:
a) Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Đối với người thi hành công vụ;
d) Phạm tội nhiều lần;
đ) Đối với nhiều người.
3. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.

Điều 143. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản
1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Có tổ chức;
b) Dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;
c) Gây hậu quả nghiêm trọng;
d) Để che giấu tội phạm khác;
đ) Vì lý do công vụ của người bị hại;
e) Tái phạm nguy hiểm;
g) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo luật sư của Tin đấu trường dân chủ qua theo dõi diễn biến vụ việc và phân tích hành vi của vi phạm của các cá nhân và đối chiếu với hai điều trên, nếu người bị khởi tố bị can đầu thú sẽ được hưởng chính sách khoan hồng theo đúng quy định thì rất có thể nhiều người được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự và người bị nặng nhất chỉ bị cải tạo không giam giữ theo khoản 1 của hai điều 123 và 143 Bộ luật hình sự năm 1999. Do đó, luật sư mong muốn những cá nhân vi phạm hãy ra đầu thú để không bị giam giữ trong quá trình điều tra và được hưởng mức án thấp nhất có thể. Mặt khác, nếu muốn làm rõ các yêu cầu thì các cá nhân có liên quan phải làm đơn theo đúng thủ tục tố tụng dân sự để được làm rõ.
Viết Thắng (dautruongdanchu.com)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm