Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc October 6, 2017 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Trong thời gian qua, các thế lực thù địch không ngừng chống phá Đảng và Nhà nước ta về mọi mặt. Một trong trọng tâm chống phá của chúng là quân đội với mục tiêu tiêm nhiễm, truyền bá quan điểm “phi chính trị hóa quân đội” vào trong suy nghĩ của nhân dân thông qua các bài viết trên facebook, blog, twister,… Một trong những chủ đề chúng tận dụng triệt để khai thác gần đây là vấn đề “quân đội có nên làm kinh tế hay không?”.


Đây là một vấn đề quan trọng và có nhiều ý kiến của các vị tướng lĩnh trong Quân đội Nhân dân Việt Nam đóng góp. Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam đồng tình về kết hợp kinh tế với quốc phòng. Trong một buổi phỏng vấn của báo Quân đội Nhân dân, ông bày tỏ quan điểm:


"Tôi đồng tình với nội dung các bài viết về vấn đề kết hợp kinh tế với quốc phòng của Báo Quân đội nhân dân nêu lên gần đây. Cách đây ít lâu, khi thực hiện cuốn hồi ký "Đời chiến sĩ", tôi cũng dành nhiều tâm sức tổng kết vấn đề này. Tôi cho rằng, kết hợp kinh tế-quốc phòng (KTQP) với các cơ sở công nghiệp quốc phòng là ngoài sản xuất hàng quốc phòng, cần phải sản xuất hàng tiêu dùng, phát huy tính năng lưỡng dụng của cơ sở. Với các đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) thì tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống cho bộ đội và tăng cường thế trận hậu cần nhân dân. Lực lượng khoa học kỹ thuật của quân đội có thể kết hợp phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân. Nếu thực hiện tốt, quân đội sẽ trở thành một trường học lớn của thế hệ trẻ.

Có một số anh không đồng tình, cho rằng làm kinh tế là đi buôn. Nhưng dần dà, các anh ấy cũng nhận ra quân đội kết hợp kinh tế với quốc phòng là vì nhiệm vụ chính trị, chứ không phải là kinh tế đơn thuần”.

Tướng Trà nhấn mạnh kết hợp kinh tế với quốc phòng là một nhiệm vụ chính trị được nhận thức qua thời gian, ông nói:

"Ngay từ những ngày đầu làm lãnh đạo Bộ Quốc phòng, tôi đã đưa vấn đề ra bàn bạc trong tập thể lãnh đạo bộ nhưng không phải ngay từ đầu đã có sự thống nhất. Có một số anh không đồng tình, cho rằng làm kinh tế là đi buôn. Nhưng dần dà, các anh ấy cũng nhận ra quân đội kết hợp kinh tế với quốc phòng là vì nhiệm vụ chính trị, chứ không phải là kinh tế đơn thuần."

Tướng Trà cho rằng kết hợp kinh tế - quốc phòng là cách thức giúp “nuôi dưỡng tiềm lực quốc phòng”, nêu ra ba ví dụ về ba cơ sở công nghiệp và kinh tế quốc phòng mà theo ông là những ví dụ về thành công, thậm chí “có thương hiệu, uy tín quốc tế”, ông nói:

"Hiện nay, nhiều cơ sở công nghiệp quốc phòng của ta được trang bị máy móc tương đối hiện đại, nhưng nhu cầu sản xuất hàng quốc phòng chỉ 20-30%, không kết hợp sản xuất hàng dân dụng thì lấy gì để tồn tại, nuôi dưỡng tiềm lực quốc phòng?

"Nhà máy Z76 là một ví dụ, nhờ sản xuất hàng dân dụng mà doanh thu hàng nghìn tỷ, trở thành một thương hiệu có uy tín quốc tế đồng thời có tiềm lực đầu tư trang thiết bị hiện đại cho nhiệm vụ quân sự. Tổng công ty trực thăng Việt Nam, bằng vốn tự tích lũy qua sản xuất kinh doanh đã trang bị cho mình hàng chục chiếc máy bay trực thăng thuộc loại hiện đại nhất nhì thế giới.

"Tập đoàn Viễn thông Quân đội khi ra đời cũng còn nhiều ý kiến khác nhau nhưng qua thực tiễn hoạt động đã chứng minh là một mô hình tập đoàn kinh tế nhà nước hiệu quả, xây dựng và nhân lên tiềm lực KTQP không chỉ trong lĩnh vực viễn thông," cựu Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam được dẫn lời nói.

Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên thường vụ Quân ủy Trung ương, nguyên Tư lệnh quân khu 7, nhấn mạnh nhận thức chính trị về quân đội tham gia sản xuất, xây dựng kinh tế, cảnh báo quan điểm sai trái và sự chống phá của các thế lực thù địch làm suy yếu quân đội, đồng thời đề nghị đưa các hoạt động sản xuất, kinh tế nói trên “đi vào chiều sâu”, ông viết:

"Toàn quân phải thống nhất nhận thức: tham gia sản xuất, xây dựng kinh tế là một chức năng cơ bản, nhiệm vụ chính trị quan trọng, có ý nghĩa chiến lược lâu dài, thể hiện bản chất cách mạng, truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam. Quân đội tham gia sản xuất, xây dựng kinh tế là quán triệt, thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, là sự tiếp nối, phát huy tư tưởng, truyền thống quý báu "Ngụ binh ư nông", "Tịnh vi nông, động vi binh" của dân tộc trong thời kỳ mới. Cùng với đó, chủ động, kiên quyết đấu tranh với những quan điểm sai trái, sự xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch về vấn đề này, nhằm hạ thấp uy tín của Quân đội, chia rẽ Quân đội và nhân dân, làm phai mờ bản chất cách mạng của Quân đội, cổ súy cho việc xây dựng quân đội theo kiểu quân đội nhà nghề của các nước phương Tây.

Trên cơ sở thống nhất về nhận thức, các đơn vị, doanh nghiệp Quân đội tiếp tục nêu cao trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, đưa hoạt động sản xuất, xây dựng kinh tế của Quân đội đi vào chiều sâu.”

Ông cho rằng quân đội tham gia sản xuất, xây dựng kinh tế là một chức năng cơ bản của quân đội Việt Nam và là trách nhiệm chính trị của quân đội.

TS. Võ Hồng Thắng, Cục trưởng Cục Kinh tế (Bộ Quốc phòng) khẳng định: Tham gia sản xuất, xây dựng kinh tế là một chức năng, nhiệm vụ chính trị quan trọng, có ý nghĩa chiến lược lâu dài, thể hiện bản chất cách mạng, truyền thống tốt đẹp của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Theo phân tích của tướng Thắng, đất nước ta có đường biên giới khoảng 4.500 km, đường bờ biển dài hơn 3.000 km. Đời sống của nhân dân nhiều vùng còn lạc hậu khó khăn, nhiều nơi trắng dân, trắng chính quyền, trắng đảng viên. Vì thế, cần có quân đội đứng chân với nhiệm vụ đưa dân ra sinh sống, giúp dân khai hoang, phát triển kinh tế địa phương, tạo nên thế trận lòng dân, vận động nhân dân bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

“Để bảo đảm quốc phòng an ninh quốc gia, tạo nên thế trận phòng thủ, quân đội đã hình thành các đoàn kinh tế quốc phòng để thực hiện nhiệm vụ này. Theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, quân đội phải triển khai trên dọc tuyến biên giới 33 khu kinh tế quốc phòng, nhưng nếu khi có chiến tranh, các đơn vị này lập tức trở thành đơn vị chiến đấu. Đây chính là một trong những nội dung quan trọng của quân đội thực hiện nhiệm vụ sản xuất, xây dựng kinh tế”, ông Thắng nêu rõ.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cũng khẳng định, việc quân đội làm kinh tế là rất rõ ràng, thể hiện trong 2 văn bản chiến lược là Cương lĩnh của Đảng và Điều 68, Hiến pháp 2013. Khi quân đội làm kinh tế hướng tới 4 mục là gia tăng sức mạnh của quân đội và sức mạnh tổng hợp của quốc gia; góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, trong đó có nền kinh tế quốc phòng; tận dụng tiềm lực, tiềm năng của đất nước về mọi mặt; từng bước nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam. Khi làm kinh tế, quân đội sẽ phải gánh vác những nhiệm vụ chính trị xã hội mà không ai có thể làm được, thậm chí cả doanh nghiệp nhà nước cũng khó đảm đương. Theo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, quân đội làm kinh tế là cần thiết, song cũng cần phải quy định trong khuôn khổ pháp luật nhất định, không thể áp dụng cơ chế kinh tế thị trường một cách đơn thuần.

“Các đơn vị làm kinh tế phải có tổng kết căn cơ, nhất là trong 30 năm đổi mới. Chủ trương diễn biến như thế nào, đã làm được cái gì, cái dở, cai hay tốt để có căn cứ để xác nhận. Nhà nước khi thông qua Đề án thực hiện Nghị quyết Trung ương 5, cần xây dựng bộ thể chế riêng cho công nghiệp quốc phòng vì đây là ngành đặc thù. Quy định riêng ở đây không phải là ưu ái mà là phù hợp cho từng loại hình hoạt động, vì nếu áp dụng chun`g dễ dẫn đến vi phạm, hoặc cứng nhắc”, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhận định.

Mới đây, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định, không phải đến hôm nay, mà từ khi thành lập Quân đội, Bác Hồ đã dạy và giao nhiệm vụ rất rõ cho Quân đội là một đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân lao động sản xuất.

Theo đó, đội quân sản xuất của quân đội trước hết là các xí nghiệp quốc phòng sản xuất trực tiếp vũ khí và trang bị quốc phòng; các đoàn kinh tế quốc phòng trồng cao su, trồng rừng, làm nông nghiệp, trồng cà phê, giúp dân làm kinh tế và bảo vệ đường biên, mốc giới… và các doanh nghiệp quốc phòng đi đầu về khoa học công nghệ để áp dụng trong sản xuất trang bị cho quân đội.

Có thể thấy một vấn đề ở đây là người ta nói quân đội làm kinh tế, đó là văn nói, không biểu hiện đúng nội dung. Chúng ta phải hiểu rõ rằng quân đội tham gia sản xuất, lao động, xây dựng kinh tế. Trong lịch sử hình thành quân đội và các cuộc kháng chiến, nhiệm vụ này được Đảng, nhân dân ghi nhận vì không những góp phần xây dựng quân đội mà còn kinh tế đất nước. Bộ đội thường trực, ngoài huấn luyện thì tích cực tham gia tăng gia lao động sản xuất để cải thiện đời sống, khoanh bếp khoanh vườn, xây dựng doanh trại. Nuôi dưỡng bộ đội tốt là tăng sức khoẻ phục vụ công tác sẵn sàng chiến đấu. Các cơ sở công lập đơn vị sự nghiệp có thu như bệnh viện, nhà trường, cơ sở nghiên cứu cũng phải phục vụ nhân dân, tăng nguồn thu để tái đầu tư cơ sở thiết bị nâng cao công nghệ phục vụ tốt hơn.

Quân đội Nhân dân Việt Nam là đội quân “từ nhân dân mà ra”, “của dân, do dân, vì dân”. Trong thời bình nên phát huy vị trí, vai trò của các đơn vị bộ đội để khai phá các vùng còn hoang hóa, dân không đủ sức làm hay những vùng sâu, vùng xa còn nghèo khó. Ở những nơi ấy, bộ đội đã thực sự trở thành động lực để nhân dân xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường tiềm lực quân sự, quốc phòng địa phương. Vì vậy, có thể khẳng định “việc quân đội tiếp tục làm kinh tế” là chủ trương hoàn toàn đúng đắn của Đản và Nhà nước ta trong giai đoạn hiện nay./.


HNN (dautruongdanchu.com)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm