Vượt sóng, lội bùn đến với dân
Thượng tá Lê Hoa Vương, Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình chỉ huy xuồng kể lại, ngày hôm qua anh ngược lòng hồ sông Đà chạy vào bản Hày, xã Suối Nánh, địa bàn vừa bị lũ khiến 2 người chết và hàng chục ngôi nhà hư hỏng. Trời mưa như trút nước, anh em đi mấy tiếng đồng hồ mới vào đến nơi. Nhìn thấy bộ đội vào, người dân mừng lắm. Anh em giúp dân dọn dẹp đống đổ nát, tiếp tế lương thực thực phẩm. Mãi tới gần 14 giờ chiều, cán bộ, chiến sĩ mới được “húp” tạm mỗi người một gói mì tôm nhưng không ai tỏ ra mệt mỏi cả, đồng chí nào cũng hăng hái, quyết tâm làm sao để đến với bà con sớm nhất. 
Ngồi trên xuồng, Đại úy QNCN Nguyễn Đình Hà “thuyền trưởng” chỉ tay lên những vạt núi hai bên bờ bị xói bong sâu hoắm rồi nói với chúng tôi: “Đấy các anh nhìn kìa, mấy ngày mưa mà nước đổ xuống như thác ở khắp nơi, lũ trên núi về nhanh đến nỗi nhiều gia đình không kịp chạy. Khi bộ đội vào nhiều người cứ khóc nức nở mà kể chuyện”. Vượt quãng đường sông gần 100km, xuồng chúng tôi tấp vào cạnh bè cá nhỏ ven bờ thuộc xóm Nhạp Ngoài, xã Đồng Ruộng, một ông già người dân tộc thiểu số tập tễnh bước ra bắt chặt tay Thượng tá Lê Hoa Vương rồi xuýt xoa: “Bộ đội đến rồi đấy à, vất vả quá. Nhưng mà bộ đội không đến thì bà con không yên tâm được. Đến sống tới 91 tuổi như già còn chưa bao giờ thấy trận lũ nào to thế thì sao mà dân không sợ. Bộ đội đến giúp dân, mang đồ ăn cho dân rồi như cái cây lớn để bà con dựa vào chứ”. Thượng tá Lê Hoa Vương cười nhẹ rồi ôm vai ông già nói rõ ràng: “Già Sa Văn Húc à, già là cây cổ thụ lớn nhất ở xóm Nhạp Ngoài, già phải động viên bà con sớm yên tâm để khắc phục cuộc sống, quay lại sản xuất. Xóm ta thiệt hại nhiều nhà cửa nhưng không mất người nào là may mắn lắm rồi. Còn người còn của già ạ. Có khó khăn gì thì nhà nước và bộ đội bọn con sẽ hết sức giúp đỡ”. Tiếng cười bất chợt vang lên, già bản Sa Văn Húc và Thượng tá Lê Hoa Vương bắt tay nhau rõ lâu mới chào để lên xuồng đi tiếp.
Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS Hòa Bình và lực lượng dân quân tự vệ chuyển hàng cứu trợ vào xóm Nhạp Ngoài, xã Đồng Ruộng, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.
Xuồng vừa đến đầu bến để vào trung tâm xóm Nhạp Ngoài, đồng chí Quách Công Hung, Bí thư chi bộ xóm và anh Đinh Văn Thọ, công an viên đã chạy ngay đến đỡ dây buộc xuồng. Đồng chí bí thư chi bộ kể: “Xóm tôi có 29 hộ với 121 khẩu mà chỉ còn 4 nhà không bị ảnh hưởng vì mưa lũ. Đêm ngày 10-10 mưa to lắm, bà con nghe thấy nước đổ về các khe suối rất dữ dội. Chúng tôi bảo nhau ra xem tình hình, nước hồ ngày càng dâng cao, còn nước suối càng đổ mạnh. Bà con bảo nhau sơ tán xuống bè cá và các thuyền hết cả nên không có thiệt hại về người. Tuy vậy thì nhà cửa, đồ đạc của nhiều gia đình đã sập đổ, hư hỏng cả. Cũng may có các đồng chí bộ đội đưa tàu đến sớm giúp, tối hôm qua còn có các anh ở Viettel Hòa Bình đến cứu trợ mì tôm rất kịp thời nên bà con cũng đỡ khổ. Những ngày tới, chúng tôi chắc chắn sẽ còn muốn bộ đội đến giúp đỡ nhiều”.
Kịp thời, trách nhiệm và tin cậy
Đồng chí Hoàng Văn Đức, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra tỉnh Hòa Bình đi cùng xuồng với chúng tôi cứ nhắc đi nhắc lại, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tập trung, nỗ lực cao nhất để ứng phó với thiên tai, giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Nhưng phải khẳng định, vai trò to lớn của lực lượng vũ trang trong các tình huống như thế này. Cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang lúc nào cũng kịp thời, trách nhiệm và tin cậy.
Đồng chí Quách Công Hung, Bí thư chi bộ xóm Nhạp Ngoài trò chuyện với Thượng tá Lê Hoa Vương.  

Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc Nguyễn Đức Dũng trao đổi với chúng tôi, huyện là địa bàn khó khăn nhất của tỉnh Hòa Bình. Sau đợt mưa lũ vừa qua, hiện đã có 5 người chết, 5 người mất tích, sơ bộ có 21 ngôi nhà bị cuốn trôi, 75 ngôi nhà bị sạt lở, hư hỏng. Tuy nhiên do các tuyến đường bộ đến 14 xã vẫn bị cô lập và hệ thống điện, sóng điện thoại tại nhiều nơi đang bị cắt đứt nên việc cập nhật thông tin, tổng hợp tình hình còn chưa bảo đảm. Ông cũng nhấn mạnh việc, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang rất nhiệt tình, trách nhiệm trong việc phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các ban ngành để giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đặc biệt, như anh em ở Chi nhánh Viettel Hòa Bình trong mấy ngày qua, có nhiều đồng chí đã vác can xăng, khiêng máy nổ, đeo lương thực đi bộ hàng chục cây số dưới trời mưa lớn để tới những “điểm nóng” và khắc phục tín hiệu liên lạc. Đây là điều rất đáng biểu dương. 
Cũng theo ông Nguyễn Đức Dũng, trước mắt tỉnh Hòa Bình đã hỗ trợ 5 triệu đồng/người chết, mất tích và hỗ trợ 2 triệu đồng/nhà sập, trôi. Về phía huyện Đà Bắc đã hỗ trợ 3 triệu đồng/người chết, mất tích và 2 triệu đồng/nhà sập, trôi. Vừa qua Sở Công Thương tỉnh cũng đã hỗ trợ 1000 thùng mì tôm, 500 chai nước uống; Hội Chữ thập đỏ tỉnh hỗ trợ các loại nhu yếu phẩm như gạo, muối, dép, quần áo, thuốc men… Đồng chí Chủ tịch UBND huyện khẳng định, trong những ngày tới, cấp ủy, chính quyền địa phương cùng các ban ngành, đoàn thể và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang sẽ nỗ lực để giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ, sớm ổn định cuộc sống.
Chúng tôi chia tay bà con xóm Nhạp Ngoài khi trời đã nhập nhoạng tối, mưa bắt đầu ngớt dần. Từ trên xuồng nhìn sang bờ, chúng tôi thấy bóng già làng Sa Văn Húc, bí thư chi bộ Quách Công Hung, anh công an viên Đinh Văn Thọ và nhiều bà con khác vẫn đứng nhìn theo, vẫy tay chào cho tới khi xuồng của bộ đội khi khuất hẳn. Mưa và gió sông Đà khiến cái lạnh len vào bộ quân phục dã chiến của Thượng tá Lê Hoa Vương và những cán bộ, chiến sĩ trên xuồng. Nhưng thật kỳ lạ. Ai cũng cảm thấy ấm áp trong lòng.
Bài và ảnh: CƯỜNG GIANG – TUẤN TUẤN