“Syria xem các tuyên bố của Mỹ và liên minh của họ về việc giải phóng thành phố Raqqa từ IS là những lời dối trá để đánh lạc hướng dư luận quốc tế, che giấu tội ác do liên minh này gây ra ở tỉnh Raqqa”, hãng tin SANA dẫn nguồn tin chính thức của Ngoại trưởng Syria.
Raqqa tan hoang do chiến tranh tàn phá. Ảnh: Reuters
Ngày 20/10, sau bốn tháng chiến đấu khốc liệt, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tuyên bố giải phóng Raqqa, được xem là thủ đô thực tế của nhóm khủng bố IS. Tư lệnh Mỹ cho hay, hơn 1.100 binh lính Mỹ đã thiệt mạng và hơn 3.900 người khác bị thương trong cuộc chiến giành lại thành phố.
Tuy nhiên, để đạt được chiến thắng đó, người dân đã phải trả một cái giá đắt đỏ, với ít nhất 1.800 người thiệt mạng theo ước tính của Airwars, tổ chức phi chính phủ do các nhà báo dẫn dắt chuyên báo cáo các thương vong về dân sự; chưa kể, hàng chục ngàn người buộc phải di dời khỏi những khu phố bị tàn phá.
Khoảng 200.000 người được ước tính vẫn còn sống trong thành phố khi cuộc chiến bắt đầu vào tháng Sáu. Hầu hết các tòa nhà dân cư trong thành phố, theo mô tả của các nhà báo quốc tế, giống như “thị trấn ma” và “địa ngục trần gian”, bị đánh giá là không thể phục hồi liên quan đến các cuộc không kích và bắn phá pháo binh.
“Số phận của Raqqa gợi nhớ đến sự hoang tàn của Dresden năm 1945 sau khi bị đánh bom bởi các cuộc không kích Mỹ-Anh", Bộ Quốc phòng Nga từng mô tả, đề cập đến chiến dịch gây tranh cãi từ thời chiến tranh thế giới thứ II, theo đó các máy bay ném bom Mỹ và Anh đã ném hơn 3.900 tấn bom xuống thành phố Đức bị phát xít kiểm soát, giết chết khoảng 25.000 thường dân và phá hủy nhiều khu trung tâm.
Damascus ước tính, hơn 90% thành phố Raqqa bị phá hủy bởi “hành vi cố ý và man rợ” từ các cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu.
Nguồn tin chính thức của Bộ Ngoại giao Syria cho hay, bất chấp tình cảnh khốn cùng, Mỹ và các đồng minh đang kỷ niệm cái mà họ gọi là giải phóng Raqqa “trên thi thể nạn nhân”.
Trả lời phỏng phấn của hãng Ruptly, một phụ nữ địa phương kể, khoảng 25 gia đình đã thiệt mạng khi SDF cố gắng “giải phóng” khu phố của họ khỏi những kẻ khủng bố vào ngày 20/10.
“Những người chết trong căn nhà đó là 25 gia đình, không phải 25 người mà là 25 gia đình”, người phụ nữ nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu giấu tên vì sợ bị trả thù. Đi bộ giữa đống đổ nát, người phụ nữ cho biết, 300 người đã chết ở đó trong một cuộc không kích, có cả chiến binh nhưng chủ yếu là thường dân.
Ngay sau đó, Lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp - Chiến dịch Nhổ tận gốc (CJTF-OIR) của Mỹ bác bỏ cáo buộc trên Ruptly.
“Không có bằng chứng nào cho thấy, 25 gia đình đã thiệt mạng trong bất cứ cuộc không kích nào trong thời gian gần đây để giải phóng Raqqa. Liên minh và lực lượng đối tác của chúng tôi ở Iraq và Syria đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ dân thường. Chúng tôi thu thập tất cả các báo cáo về thiệt hại đối với người dân và đánh giá chúng kỹ càng nhất có thể”, phía Mỹ nhấn mạnh.
Hiện tại, SDF đang tiếp tục hoạt động chống IS quanh thành phố. Trong khi Damascus vẫn giữ nguyên cáo buộc, Raqqa bị lực lượng Mỹ chiếm đóng và tình trạng đó sẽ như vậy cho đến khi quân đội Syria vào thành phố.
Bộ Ngoại giao Syria còn tố, SDF trấn áp mạnh mẽ người dân địa phương và tịch thu viện trợ nhân đạo của chính phủ Syria dành cho dân thường. Theo nguồn tin chính thức của Syria, các lực lượng do Mỹ lãnh đạo còn “tịch thu các giấy tờ và tài liệu của người dân địa phương, giam giữ và tra tấn họ tàn nhẫn”.

Mỹ dùng hàng nghìn phụ nữ, trẻ em làm "lá chắn sống" cho căn cứ quân sự ở Syria

10:30:00 PM | October 6, 2017
Bộ quốc phòng Nga cáo buộc Mỹ lợi dụng người tị nạn ở trại Rukban, miền Nam Syria, làm "lá chắn sống" cho căn cứu quân sự gần thị trấn al-Tanf