Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc October 30, 2017 , 0 bình luận

“Chúng tôi nhận ra rằng châu Âu cũng đã nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên, và các quốc gia thành viên của NATO đang gặp nguy hiểm”, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đưa ra trước chuyến thăm tới Nhật Bản và Hàn Quốc.

>Mỹ chuẩn bị diễn tập Sấm sét Toàn cầu

Tổng thư ký Jens Stoltenberg khẳng định, NATO đã cố gắng tìm cách bảo vệ các nước thành viên khỏi mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo. “Tuy nhiên, vẫn cần thêm những nỗ lực ngoại giao để tìm ra giải pháp hòa bình cho xung đột trên bán đảo Triều Tiên.”, Tổng thư ký NATO nhận định.
Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg. Ảnh: Washington Times
Trong cuộc phỏng vấn khác với tờ Jiji Press được đăng tải hôm qua, 29/10, ông Stoltenberg cho biết NATO quyết tâm và có khả năng đáp trả bất kỳ mối đe dọa nào, bất kỳ kẻ xâm lược nào.
“Dù vậy, liên minh quân sự NATO và các đồng minh vẫn không muốn xảy ra chiến tranh. Đó sẽ là một thảm họa”, ông Stoltenberg nói. "Tất cả các quốc gia cần phải thực hiện đầy đủ, minh bạch các biện pháp trừng phạt kinh tế. Và chúng ta cần tiếp tục gây áp lực lên Triều Tiên."
Tổng thư ký NATO sẽ thăm Nhật Bản trong hai ngày 30 – 31/10. Tại đây, ông Stoltenberg sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera, đồng thời ghé thăm căn cứ hải quân Yokosuka trước khi lên đường đến Hàn Quốc.
Theo RT, NATO không trực tiếp tham gia nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, nhưng liên minh này từng bảy tỏ sự ủng hộ đối với các đồng minh trong khu vực.
Lá chắn tên lửa của NATO – phát triển dưới sự theo sát của Mỹ - được thiết kế để bảo vệ các quốc gia châu Âu khỏi những mối đe dọa đến từ các quốc gia như Triều Tiên và Iran. Lá chắn tên lửa sử dụng mạng lưới radar để theo dõi các mối đe dọa tiềm ẩn, sau đó phóng tên lửa đánh chặn từ bệ phóng trên mặt đất hoặc từ tàu chiến.
Năm ngoái, NATO chính thức tuyên bố cơ sở phòng thủ tên lửa tại Deveselu (Romania) đã đi vào hoạt động. Ngoài ra, NATO cũng đang bắt đầu xây dựng một cơ sở khác tại Ba Lan giúp hoàn thiện hệ thống lá chắn ở khu vực Đông Âu vào năm 2018.
Moscow từ lâu đã bày tỏ thái độ phản đối kịch liệt với hệ thống lá chắn tên lửa ở châu Âu. Chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc NATO viện dẫn mối đe dọa từ Triều Tiên chỉ là cái cớ để phát triển hệ thống lá chắn nhằm mục đích vô hiệu hóa các mục tiêu hạt nhân của Nga.
Đồng quan điểm, Bắc Kinh cho rằng việc mở rộng hệ thống lá chắn của Mỹ trong khu vực châu Á Thái Bình Dương là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và sự hòa bình trong khu vực.

Đội quân hơn nửa triệu lính Hàn Quốc sẵn sàng đối đầu Triều Tiên

11:50:00 AM | October 28, 2017
Hàn Quốc duy trì lực lượng lục quân đông đảo với nhiều vũ khí trang bị hiện đại để đối phó mối đe dọa từ Triều Tiên. >Dự luật ngăn Ông Trump đánh...

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm