Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc October 17, 2017 , 0 bình luận

Triều Tiên từ chối các giải pháp ngoại giao trước khi có thể chế tạo được tên lửa có khả năng bắn tới bờ đông của Mỹ, một quan chức Triều Tiên cho biết hôm qua 17/10 với CNN.Trả lời phỏng vấn CNN, một quan chức giấu tên của Triều Tiên cho biết: "Triều Tiên không loại trừ các biện pháp ngoại giao, nhưng trước khi theo đuổi bất cứ nỗ lực ngoại giao nào với chính quyền của Tổng thống Donald Trump, chúng tôi muốn gửi một thông điệp rõ ràng rằng Triều Tiên có năng lực phòng vệ và tấn công ngăn chặn bất cứ mối đe dọa nào".
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Quan chức này cho biết thêm, Triều Tiên cần thêm 2 bước nữa để có thể chế tạo được một tên lửa đạn đạo liên lục địa đáng tin cậy. Trong đó, một bước là thực hiện một vụ nổ hạt nhân trên mặt đất như Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho hồi tháng trước cảnh báo Bình Nhưỡng đang cân nhắc thử bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương.
Bước còn lại là “thử nghiệm tên lửa tầm xa có khả năng bắn tới đảo Guam của Mỹ hoặc thậm chí xa hơn”, quan chức trên cho biết.
Cả hai bước này đều cần thiết để Triều Tiên gửi đi thông điệp rõ ràng tới chính quyền Tổng thống Trump rằng họ có thể sở hữu năng lực ngăn chặn hạt nhân hiệu quả, quan chức Triều Tiên nhấn mạnh.
Ngoài ra, quan chức này tiết lộ thêm, một trong hai vụ thử nghiệm đó có thể diễn ra trùng với thời gian Mỹ và Hàn Quốc tập trận hải quân chung trong tuần này, hoặc trùng thời gian công du châu Á của Tổng thống Trump vào tháng tới.
Trong một diễn biến liên quan khác, Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim In-ryong nói rằng: "Trừ khi chính sách thù địch và mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ được loại bỏ hoàn toàn, chúng tôi sẽ không bao giờ đặt vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình lên bàn đàm phán trong bất kỳ trường hợp nào".
Ông cũng cảnh báo, tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã "bất ổn đến đỉnh điểm và một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra bất cứ lúc nào". "Toàn bộ lãnh thổ Mỹ đều nằm trong tầm bắn của chúng tôi. Nếu Mỹ xâm phạm lãnh thổ của chúng tôi, dù chỉ một chút, họ sẽ không thể thoát khỏi sự trừng phạt nặng nề", Phó đại sứ Kim nói.
Những bình luận trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng, Tổng thống Donald Trump đã chỉ thị theo đuổi các biện pháp ngoại giao với Triều Tiên cho tới khi buộc phải thả quả bom đầu tiên.
Chánh văn phòng John Kelly tuần trước cảnh báo Mỹ đến lúc phải quan ngại về khả năng của Triều Tiên phát triển tên lửa liên lục địa có khả năng bắn tới Mỹ. Quan chức này cho rằng, Triều Tiên đang đạt được bước tiến về công nghệ hồi quyển tên lửa và tin rằng Bình Nhưỡng sắp đạt bước đột phá trong chương trình tên lửa.

Ngoại trưởng Mỹ: Sẽ đối thoại cho tới khi thả quả bom đầu tiên xuống Triều Tiên

9:15:00 AM | October 16, 2017

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 15/10 cho biết, Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo tiếp tục các nỗ lực ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng với Triều..

Triều Tiên cảnh báo toàn bộ lãnh thổ Mỹ nằm trong tầm bắn

Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim In Ryong cảnh báo toàn bộ lục địa Mỹ hiện nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên và Washington sẽ bị trừng phạt nếu có ý định tấn công Bình Nhưỡng.


“Toàn bộ lục địa Mỹ hiện nằm trong tầm bắn của chúng tôi và nếu Mỹ dám xâm lược lãnh thổ thiêng liêng của chúng tôi dù chỉ là một bước, thì nước này sẽ không tránh khỏi sự trừng phạt khốc liệt của chúng tôi ở bất kỳ nơi nào trên thế giới”, Reuters dẫn một đoạn trong bài phát biểu của Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim In Ryong tại cuộc thảo luận về vũ khí hạt nhân của một ủy ban thuộc Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 16/10.
Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim In Ryong (Ảnh: AP)

Trước ủy ban của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Kim In Ryong cho biết: “Nếu chính sách thù địch và mối đe dọa hạt nhân của Mỹ không bị xóa sổ tận gốc, Triều Tiên sẽ không bao giờ đưa vấn đề vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo lên bàn đàm phán trong bất kỳ hoàn cảnh nào”.
Theo Phó Đại sứ Triều Tiên, tình hình trên bán đảo Triều Tiên “đã đạt đến mức nguy hiểm và một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra bất cứ lúc nào”. Ông Kim nói rằng không quốc gia nào trên thế giới, ngoại trừ Triều Tiên, trở thành tâm điểm của “mối đe dọa hạt nhân trực tiếp và cực độ của Mỹ”, do vậy Bình Nhưỡng có quyền “phòng vệ” trong trường hợp này.
Phó Đại sứ Kim cũng nhấn mạnh rằng Triều Tiên đã trở thành một “cường quốc hạt nhân thực sự”, sở hữu nhiều loại vũ khí với tầm phóng khác nhau, bao gồm bom nguyên tử, bom H và tên lửa đạn đạo liên lục địa.
Nhà ngoại giao Triều Tiên cảnh báo các nước tại Liên Hợp Quốc không hùa theo các hành động quân sự của Mỹ để chống lại Bình Nhưỡng.
“Miễn là các nước không tham gia vào các hành động quân sự của Mỹ để chống lại Triều Tiên, chúng tôi cũng không có ý định sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm vào bất kỳ nước nào”, ông Kim cho biết.
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hồi tháng 9 đã thông qua nghị quyết trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên sau một loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân của nước này. Đây được xem là biện pháp trừng phạt mạnh tay nhất của cộng đồng quốc tế đối với Triều Tiên từ trước đến nay.

Minh Phương/Thành Đạt (Báo Dân trí/Theo Independent)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm