Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc November 14, 2017 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Lợi dụng sự kiện quốc tế do Việt Nam tổ chức các thế lực thù địch cũng khá dày công trong việc xây dựng các kịch bản để chống phá trước, trong và sau khi APEC 2017 kết thúc.

Tuần lễ cấp cao APEC 2017 đã kết thúc tốt đẹp khép lại năm APEC 2017 thành công. Tuy nhiên, trước khi Hội nghị APEC diễn ra, một số tổ chức phản động trong nước và quốc tế đã có những bài viết xuyên tạc nhằm hạ thấp hình ảnh và uy tín của nước chủ nhà Việt Nam trên trường quốc tế. Tổ chức phản động Việt Tân có bài viết xuyên tạc rằng: "APEC không mang lại lợi ích gì nhiều cho nhân dân Việt Nam" hay "nhiều người thờ ơ với APEC". Họ cho rằng những sáng kiến do Việt Nam đề xuất là "mù mịt và trừu tượng". Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế đã đưa tin không chính xác về tình hình dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam. Họ đã đưa danh sách các blogger và các "nhà hoạt động nhân quyền" mà tổ chức này cho rằng Việt Nam đang giam giữ. Hay như Nghị sĩ Đảng Bảo thủ Canada Ngô Thanh Hải đưa ra nhiều thông tin sai sự thật trong bức thư gửi lãnh đạo nhà nước Canada, nói về tự do tôn giáo, tự do nhân quyền và cả vấn đề Formosa tại Việt Nam.  Tuy nhiên, việc Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 và tuần lễ cấp cao APEC 2017 đã đập tan những luận điệu xuyên tạc đó.

Là một trong những diễn đàn đa phương quan trọng, mang lại nhiều lợi ích thực chất nhất đối với Việt Nam, APEC hội tụ 13 trong số 25 đối tác chiến lược và đối tác toàn diện, cùng nhiều đối tác kinh tế, thương mại hàng đầu của Việt Nam. 18 thành viên APEC là những đối tác quan trọng trong các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) song phương và nhiều bên của nước ta. Các thành viên APEC chiếm tới 78% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, 75% thương mại hàng hóa, 38% viện trợ phát triển chính thức và 79% lượng khách du lịch quốc tế của Việt Nam. Vì lẽ đó, Năm APEC 2017 là một trọng tâm đối ngoại và cũng là đóng góp quan trọng nhất của Việt Nam đối với hợp tác APEC trong giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng. Những chuyến thăm cấp Nhà nước và thăm chính thức Việt Nam cùng hàng loạt các cuộc tiếp xúc song phương giữa lãnh đạo nước ta với lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC nhân dịp này giúp Việt Nam đưa các khuôn khổ quan hệ đối tác được xác lập đi vào chiều sâu ổn định, bền vững, đặc biệt là tăng cường đan xen lợi ích dài hạn với các thành viên APEC chủ chốt. Bên cạnh việc quảng bá hình ảnh một Việt Nam hòa bình, đổi mới, năng động và giàu lòng mến khách, các hoạt động của Năm APEC 2017 còn mang lại nhiều cơ hội hợp tác, kinh doanh, đầu tư, du lịch... cho các địa phương và doanh nghiệp.  Trong thời gian vừa qua, APEC được các cấp, các nghành và người dân cả nước quan tâm, coi đó là một sự kiện chính trị quan trọng của đất nước trong năm 2017.
Thực tế cũng cho thấy, trong Tuyên bố chung Việt Nam - Canada nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong dịp tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC cũng nêu rõ: “Canada và Việt Nam ghi nhận tầm quan trọng của việc bảo vệ và phát huy nhân quyền tuân theo hiến pháp của mỗi nước và các cam kết quốc tế, bao gồm việc thực thi Công ước Liên hợp quốc và Tuyên bố phổ quát về nhân quyền”. Như vậy, việc bảo vệ nhân quyền phải tuân theo hiến pháp của mỗi nước và các cam kết quốc tế. Còn những đối tượng như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Nga, Trần Thị Xuân...đã bị pháp luật Việt Nam kết án về tội tuyên truyền chống nhà nước, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền chứ không phải là "nhà hoạt động nhân quyền" như một số tổ chức đã đưa tin.

Những trò “đốt rơm” lạc lõng giữa ngày hội APEC

7:57:00 AM | November 13, 2017
Có thể so sánh như vậy khi nói về những luận điệu xuyên tạc, bịa đặt đề cập đến vai trò tạo ra thành công to lớn tại APEC 2017 của nước chủ nhà Việt...

Trò hề xuyên tạc về việc Đức không tham dự APEC do Trịnh Xuân Thanh đầu thú

3:24:00 PM | November 12, 2017
(Tindautruongdanchu)-APEC tại Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp tại Việt Nam với sự tham gia của 21 nền kinh tế thành viên, lợi dụng vấn đề này một số trang...
Với vai trò là nước chủ nhà, Việt Nam đã đề xuất nhiều sáng kiến lớn cho năm APEC 2017. Trong đó nhiều đề xuất mang tính dài hạn, xuyên suốt như "thúc đẩy khởi nghiệp, sáng tạo", "chiến lược APEC về doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa xanh, bền vững và sáng tạo, "chương trình hành động về phát triển bao trùm kinh tế, tài chính và xã hội"...Những sáng kiến của Việt Nam được các nước thành viên ủng hộ tích cực và đánh giá cao chứ không "mù mịt và trừu tượng" như một số báo đã đưa tin. Bạn bè và đối tác trong cũng như ngoài diễn đàn đều trân trọng, đánh giá cao từ công tác tổ chức chu đáo, chuyên nghiệp đến những đề xuất, sáng kiến chủ động, tích cực của Việt Nam thúc đẩy hợp tác, liên kết APEC. Điều đó chứng minh rằng, những tổ chức, các nhân cố tình xuyên tạc nhằm hạ thấp hình ảnh và uy tín của Việt Nam đã thất bại và lạc lõng trước một sự kiện quốc tế quan trọng và hình ảnh một Việt Nam mặc dù tất bật ứng phó, khắc phục hậu quả của cơn bão số 12 song vẫn hết mình để Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra suôn sẻ, vừa bảo đảm sự trọng thị mà không kém phần thân tình, có lẽ sẽ là khó quên đối với bất kỳ ai tham dự APEC. 

Ngọc Thạch (dautruongdanchu.com)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy