Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc November 5, 2017 , 0 bình luận

Tính đến 19 giờ ngày 4-11, cơn bão số 12 tại Lâm Đồng đã khiến 3 người thiệt mạng, 69 căn nhà bị sập và tốc mái. Cụ thể, 2 người thiệt mạng do sập nhà tại xã Đạ Chais, huyện Lạc Dương là bà Nguyễn Thị Tân, sinh năm 1956 và bà Lương Thị Xoan, sinh năm 1965. Tại TP Đà Lạt, một người đàn ông đi vớt cá và bị ngã vào tràn hồ Tuyền Lâm và bị nước cuốn trôi.Tại huyện Lạc Dương, bão khiến Khu tái định cư Đưng Ksi, xã Đạ Chais bị ngập, diện tích ngập khoảng 50ha, nhiều hộ dân bị ảnh hưởng, sập một căn nhà; tốc mái 39 căn nhà. Thành phố Đà Lạt có một nhà bị sập, nhiều cây xanh bị ngã đổ. Huyện Đam Rông có 7 nhà tốc mái hoàn toàn; hơn 100ha diện tích lúa, bắp và cà phê ở các xã ven sông K’rông Nô và suối Đa Ra Hố bị ngập, dự án nuôi cá nước lạnh tại thôn 2 xã Rô Men bị trôi hoàn toàn, một cầu sắt bị cuốn trôi. Huyện Lâm Hà bị 2 căn nhà, tốc mái 19 căn nhà, ngập một cầu sắt. Hiện địa phương đang huy động lực lượng hỗ trợ các hộ dân có người thiệt mạng tổ chức mai táng, giúp dân có nhà bị sập, tốc mái lợp lại nhà cửa, ổn định cuộc sống và thống kê thiệt hại. (VŨ ĐÌNH ĐÔNG)
* Cơn bão số 12 đổ bộ vào Phú Yên đã gây thiệt hại rất lớn về người và nhà cửa, cây trồng của nhân dân.
Cầu Thành Công (Gia Lai) phía đầu bị sạt lở.

Đến 18 giờ ngày 4-11, thống kê ban đầu của các cơ quan chức năng đã có một người mất tích là ông Trần Văn Phước (sinh năm 1985) trú tại Mỹ Quang Nam, 8 người bị thương, 191 nhà dân bị sập, 4.456 ngôi nhà và 5 trường học bị tốc mái, có 106 thuyền, xuồng các loại bị chìm và vỡ. Riêng lực lượng vũ trang tỉnh có 20 nhà bị tốc mái, sập đổ khoảng 190m bờ tường rào, hư hỏng 27 bộ cửa kính các loại. Hệ thống đèn chiếu sáng ngoài trời, nhiều loại cây xanh của các cơ quan, đơn vị cơ bản bị gãy đổ.

Cán bộ, chiến sĩ huyện Tuy An, Bộ CHQS tỉnh Phú Yên tham gia tìm kiếm số người bị nạn.

Đại tá Đỗ Quốc Đạt, Phó chỉ huy trưởng, kiêm Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Phú Yên cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa to, kết hợp với lưu lượng xả lũ các hồ thuỷ điện ngày càng lớn gây tình trạng ngập lụt nhanh, lũ quét và sạt lở đất ở nhiều nơi. Do đó, trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục duy trì nghiêm kíp trực SSCĐ; các đội tìm kiếm cứu nạn của các cơ quan đơn vị duy trì trực 100% quân số, sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh; không được chủ quan trong công tác phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn sau bão, tuyệt đối không để thiệt hại về người và phương tiện trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi chặt chẽ diễn biến trên địa bàn, đặc biệt là các địa bàn thường xảy ra ngập úng. Đồng thời phối hợp với địa phương nắm chắc tình hình thiệt hại trên địa bàn, rà soát nắm lại tổng nhu cầu sử dụng lực lượng, phương tiện bảo đảm cho nhiệm vụ khắc phục hậu quả sau mưa, bão trên địa bàn báo cáo Bộ CHQS tỉnh để tổ chức lực lượng tham gia khắc phục trên các địa bàn cho phù hợp.
Hàng trăm cây xanh trong Công viên Văn hóa Diên Hồng (thành phố Tuy Hòa) bị gãy đổ.

Theo báo cáo nhanh của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Gia Lai, do chịu ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 12 nên thời tiết của tỉnh Gia Lai có mưa to trên diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 10mm đến 20mm, riêng ở thị xã An Khê đạt 59mm. Tính đến chiều 4-11, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có 56 căn nhà bị sập, tốc mái; hằng trăm cây xanh bị gãy đổ; Quốc lộ 25 đoạn cách cầu Bến Mộng thị xã Ayun Pa khoảng 500m nước dâng cao, chảy tràn qua; đèo Tô Na sạt lở, đất đá tràn xuống lòng đường, ảnh hưởng giao thông đi lại. Cầu Thành Công ở huyện Krông Pa nước cuộn đổ, dâng cao đến tận mép thành cầu, trụ cầu phía đông đã bị sạt lở rất nguy hiểm. Hiện các cơ quan chức năng đang xử lý và điều tiết giao thông. (Tin, ảnh: QUANG HỒI - LIÊN VIỆT)
* Dù không phải là tâm bão nhưng ảnh hưởng của cơn bão số 12 cũng khiến cho thời tiết ở các địa phương Quảng Nam, Quảng Ngãi có mưa to kèm gió lốc, gây thiệt hại nặng nề cho người dân.
Chiều 4-11, ông Đỗ Thiết Khiêm, Phó bí thư Huyện ủy Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trận gió lốc vào sáng 4-11 đi qua địa bàn xã Bình An, huyện Bình Sơn đã làm tốc mái 16 ngôi nhà của người dân và hiện tại chính quyền đang tổ chức khắc phục.
Lốc xoáy làm tốc mái nhà dân ở Quảng Nam.

Do mưa lớn kéo dài, một số khu vực trên địa bàn huyện Bình Sơn bị ngập, cây ngã đổ, đoạn đường từ xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn lên xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi qua cầu Bảy dẫn vào thôn 2 bị ngập nặng. Từ sáng 4-11, chính quyền xã đã cấm người dân qua lại khu vực này và dẫn lối đi theo đường nhánh khác.
Tại huyện đảo Lý Sơn, gió giật mạnh cấp 8-9, biển động dữ dội đã nhấn chìm nhiều lồng bè của người dân nuôi thủy sản ven bờ biển quanh đảo. Theo thống kê ban đầu, có 23 lồng bè nuôi tôm, cá chuẩn bị xuất bán bị sóng lớn đánh hư hại hoàn toàn, ước tính thiệt hơn 10 tỷ đồng.
Thủy điện ở Quảng Nam bắt đầu xả lũ. 

Bà Phạm Thị Hương, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, tính đến thời điểm này, gần như toàn bộ 23 lồng bè nuôi cá mú, bớp... của người dân tại khu vực biển xã An Hải đã bị sóng đánh tan tành, hư hỏng. Hiện chúng tôi đang chỉ đạo cho các bộ phận liên quan thống kê thiệt hại.
Ở các huyện miền núi như Ba Tơ, Trà Bồng, mưa lũ làm sạt lở nhiều nơi làm một người mất tích. Những cơn mưa lớn khiến cho mực nước ở các sông dâng cao. Sông Trà Khúc mức nước ở 5m (BĐ2); Sông Vệ lên mức 4,1m, dưới BĐ3 0,4m. Trước tình hình mưa lũ phức tạp, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công điện khẩn trương triển khai các phương án chống lũ.
Tại tỉnh Quảng Nam, chiều 4-11, ông Nguyễn Tấn Hùng, Phó chủ tịch UBND xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành cho biết, do ảnh hưởng của cơn bão số 12 trên địa bàn xã vừa xảy ra một trận lốc xoáy lớn đã làm 2 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 6 người bị thương và 84 ngôi bị tốc mái.
Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 10 giờ, cùng ngày, một cơn lốc xoáy lớn đã làm sập hoàn toàn 2 ngôi nhà và tốc mái 84 ngôi nhà của người dân ở các thôn Tân Lập, Long Thạnh Tây và Bình Trung, thuộc xã đảo Tam Hải; 6 người bị thương, trong đó có 4 người bị thương nặng đang cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam. (Tin, ảnh: TRƯỜNG NGÂN)
*Trong ngày 4-11, do ảnh hưởng bão số 12, hàng chục tàu hàng và tàu cá của ngư dân bị sóng đánh chìm. Trước tình đó, LLVT tỉnh đã triển khai lực lượng cùng với các cơ quan chức năng tích cực tham gia cứu vớt. Đến 18 giờ chiều 4-11, các lực lượng đã tham gia cứu vớt được 68 thuyền viên, còn khoảng 15 người mất tích.
Các lực lượng chức năng tìm kiếm những người bị mất tích. 

Theo các ngành chức năng ở địa phương, bão số 12 đã làm 7 tàu chở hàng bị chìm, 76 thuyền viên rơi xuống biển. Đến trưa nay, LLVT tỉnh Bình Định phối hợp cùng với các lực lượng chức năng đã cứu được 68 thuyền viên, còn khoảng 15 người mất tích, 6 tàu cá bị sóng đánh chìm và một tàu bị trôi, 4 người mất tích trong lúc đang kiểm tra lồng bè nuôi trồng thủy sản thì bị sóng lớn đánh chìm bè; tại khu vực 1, phường Ghềnh Ráng có 5 người canh bè cá cách bờ 300m do sóng lớn không vào bờ được. Hiện nay, số người bị nạn đang được cấp cứu và điều trị tích cực tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Các bác sĩ Bệnh viện Quân y 13  chăm sóc cho các bệnh nhân.

Tại Bệnh viện Quân y 13 (Quân khu 5) đã tiếp nhận 4 nạn nhân bị trôi dạt vào bờ. Hiện nay, các y, bác sĩ của bệnh viện đang cấp cứu điều trị tích cực, cán nạn nhân đang dần hồi phục.
Hiện nay, cán bộ, chiến sĩ  LLVT tỉnh cùng với các lực lượng cứu hộ, cứu nạn tập trung tìm kiếm những thuyền viên khác còn mất tích trên biển, đồng thời sẵn sàng ứng phó với hoàn lưu bão số 12 nhằm chủ động giảm thiểu thiệt hại do cơn bão gây ra trong những ngày tới. (Tin, ảnh: MAN ĐỨC DŨNG).
Báo Quân đội nhân dân

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm