Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc November 13, 2017 , 2 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Ngay sau khi nổ ra, Cách mạng Tháng Mười Nga đã gặp phải muôn vàn khó khăn, trở ngại; nhất là sự chống phá của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực phản động. Chúng luôn cho rằng Cách mạng Tháng Mười đã kéo lùi lịch sử nhân loại.


Ngày 7 tháng 11, ngay sau khi phát súng lệnh từ chiến hạm Rạng Đông, đông đảo những người Bôn-sê-vích cùng quần chúng nhân dân lao động Nga đã vùng lên, đánh chiếm cung điện Mùa Đông - biểu tượng của nền quân chủ Nga – lật đổ sự thống trị của đế quốc Nga Sa Hoàng, làm nên cuộc cách mạng vô sản đầu tiên trên thế giới, đánh dấu sự ra đời của nhà nước công – nông đầu tiên, nhà nước vì dân, do dân, đặt quyền lợi của đông đảo quần chúng nhân dân lao động lên trên hết.Cách mạng Tháng Mười Nga thành công dẫn tới sự ra đời của nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên trong lịch sử nhân loại, làm cho chủ nghĩa xã hội từ lý luận trở thành hiện thức cuộc sống. Cuộc cách mạng này là sự bắt đầu cho sự cải tạo thế giới theo xu hướng xã hội chủ nghĩa.

Cách mạng Tháng Mười Nga đã tạo ra bước ngoặt căn bản trong lịch sử phát triển xã hội loài người, chuyển thế giới từ “đêm trường của chủ nghĩa tư bản” sang thế giới xã hội chủ nghĩa, mở ra thời đại mới, thời đại quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội, mang lại quyền lợi cho đông đảo người lao động trên toàn thế giới.

Sự thành công của Cách mạng Tháng Mười Nga đã khẳng định rằng chủ nghĩa đế quốc đã bị thất bại ở ngay sào huyệt của chúng, ngay nơi mà đế quốc Nga Hoàng được cho là mạnh nhất, làm lung lay tận gốc; đánh trực tiếp vào hậu phương của chủ nghĩa đế quốc, mở ra thời kỳ vùng dậy không gì ngăn cản được của các dân tộc bị áp bức, bóc lột.

Cách mạng Tháng Mười Nga thành công đã thực sự trở thành nguồn cổ vũ lớn lao, lôi cuốn sự vùng lên mạnh mẽ của giai cấp công nhân, nhân dân lao động ở các nước tư bản cũng như các nước thuộc địa đấu tranh giải phóng đất nước khỏi sự thống trị của chủ nghĩa đế quốc, tạo lên phong trào cách mạng giải phóng dân tộc trên khắp thế giới từ châu Âu sang châu Á, từ châu Mỹ đến châu Phi, …. Thắng lợi của phong trào đó đã tạo lên một loạt các nước xã hội chủ nghĩa như: Ba Lan, Hung-Ga-Ri, Tiệp Khắc, Mông Cổ, Triều Tiên, Cu-ba, Việt Nam, tạo tiền đề cho sự ra đời của hệ thống các nước xã hội chủ nghĩa, hệ thống có vai trò quan trọng, chi phối thế giới hiện đại, có nhiều ảnh hưởng đến đời sống chính trị của thế giới.

Cách mạng Tháng Mười Nga phản ánh sự lớn mạnh không ngừng của giai cấp công nhân, sự lớn mạnh không gì ngăn cản nổi của lực lượng sản xuất ở nước Nga nói riêng, ở trên thế giới nói chung. Cách mạng Tháng Mười Nga cũng khẳng định sự lạc hậu của quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa so với sự lớn mạnh của lực lượng sản xuất; chiếc áo quan hệ sản xuất tư bản không còn vừa với trình độ phát triển của lực lượng sản xuất – giai cấp công nhân trên toàn thế giới và thời khắc phải thay chiếc áo đó bằng chiếc áo mới - chiếc áo chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản- đã điểm.

Sự tan rã của Liên xô cũng như sự thay đổi chế độ chính trị ở các nước Đông Âu vào đầu những năm chín mươi của Thế kỷ trước không phải là sự thất bại của chủ nghĩa hội mà chỉ là sự thất bại của một mô hình xây dựng xã hội chủ nghĩa ở những nước đó. Chủ nghĩa xã hội vẫn phát triển không ngừng và ngày càng được hoàn thiện ở những nước xã hội chủ nghĩa còn lại như Trung Quốc, Việt Nam, Cu Ba, …

Cách mạng Tháng Mười Nga là cuộc cách mạng có tính chất quốc tế sâu rộng, có tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới; không cuộc cách mạng nào trong thời đại ngày nay lại không chịu sự ảnh hưởng của Cách mạng Tháng Mười và xu hướng xã hội chủ nghĩa, có thể kể đến một loạt các nước ở châu Mỹ la tinh như Vê-Nê-Duy-Ê-Na, Ê-Cu-A-Đo, …. Điều đó cho thấy sự kết hợp một cách tự nhiên, tất yếu giữa cuộc đấu tranh vì dân chủ và cuộc đấu tranh vì chủ nghĩa xã hội, giữa dân chủ và chủ nghĩa xã hội chẳng những là mục tiêu mà còn là động lực to lớn thúc đẩy tiến bộ xã hội, đưa xã hội loài người tới tự do, công bằng, bình đẳng và văn minh. Tinh thần Cách mạng Tháng Mười Nga luôn trường tồn cùng với lịch sử văn minh nhân loại.

Nguyễn Minh (dautruongdanchu.com)

Tags:
  1. Cách mạng Tháng Mười Nga là tất yếu trong sự phát triển của xã hội loài người.

    ReplyDelete
  2. Cách mạng Tháng Mười Nga chắc chắn xảy ra.

    ReplyDelete

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm