Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc November 26, 2017 , 0 bình luận

Chỉ trong ngày Black Friday, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) nhận được hơn 200.000 đơn yêu cầu kiểm tra lí lịch để mua súng. Con số này cao kỉ lục so với vài năm trước đó.

>Mỹ: Hơn 2.000 kẻ giết người hàng loạt nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Cụ thể, theo RT, Hệ thống kiểm tra nhanh lý lịch hình sự (NICS) của FBI đã nhận được tổng cộng 203.086 yêu cầu kiểm tra lí lịch để mua súng, chỉ tính riêng trong ngày giảm giá Black Friday.
Một vài khẩu AR-15 được bày bán trong hội chợ tại Mỹ. Ảnh: Reuters
Con số này xô đổ kỉ lục năm 2017 với 185.345 yêu cầu/ngày, và năm 2016 với 185.713 yêu cầu/ngày, cho thấy không ít người Mỹ đã tranh thủ dịp Black Friday để tậu cho mình những món vũ khí giảm giá.
Theo quy trình, việc kiểm tra lý lịch chỉ được thực hiện khi mua súng tại cửa hàng. Người mua súng phải điền vào mẫu đơn từ Cục liên bang về Rượu, Thuốc lá, Vũ khí và Chất nổ (ATF).
Thông tin bắt buộc bao gồm: tên, địa chỉ, nơi sinh, chủng tộc và quốc tịch. Số an sinh xã hội chỉ là "tùy chọn". Mẫu đơn này cũng đưa ra các câu hỏi về tiền án, tiền sự, việc sử dụng chất kích thích và tiền sử bệnh tâm thần của người mua.
Cửa hàng sau đó sẽ nộp yêu cầu cho FBI để tiến hành kiểm tra lý lịch người mua qua hệ thống NICS.
Tuy nhiên, số yêu cầu kiểm tra lí lịch gửi đến FBI thường thấp hơn so với số lượng súng thực sự được bán ra, bởi mỗi khách hàng có thể mua cùng lúc vài khẩu súng trong một lần giao dịch.
Hồi đầu tuần này, Tổng chưởng lý Jeff Sessions đã yêu cầu NICS xem xét lại toàn bộ hệ thống sau vụ cựu quân nhân Devil Patrick Kelley dùng súng sát hại 26 người, một nửa trong số đó là trẻ em, tại một nhà thờ ở Texas.
Không lâu sau vụ xả súng, Không quân Mỹ thú nhận đã không cung cấp cho FBI thông tin Kelley từng bị kết án tại tòa án quân sự vì tấn công vợ con. Nếu bị FBI xác nhận có tiền án, Kelley sẽ không thể mua khẩu súng trường mà tên này dùng để sát hại những người vô tội.

Mỹ: Xả súng tại trường tiểu học ở California, 15 người thương vong

6:02:00 PM | November 15, 2017
Có ít nhất 5 người chết và 10 người khác bị thương sau khi một tay súng tấn công khu vực thuộc thị trấn phía Bắc California sáng 14/11 (giờ địa phương)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy