Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc November 7, 2017 , 0 bình luận

Bão số 12 đã đi qua, nhưng người dân miền Trung-Tây Nguyên vẫn chưa hết bàng hoàng. Mưa, bão khiến người dân thiệt mạng, bị thương; nhà cửa đổ sập, tốc mái; ruộng vườn, hoa màu ngập sâu trong nước... Nhưng từ trong bão lũ, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã sát cánh cùng nhân dân địa phương và các lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả...Huy động tổng lực, giúp dân hiệu quả
Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh Quân khu 5 khẳng định: Với khẩu hiệu “Trong gian khổ càng thương đồng bào”, Bộ tư lệnh Quân khu đã triển khai các lực lượng, phương tiện giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ với tinh thần lo cho dân như lo cho mình!
Với tinh thần đó, ngay sau khi bão tan, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân khu đã huy động 10.309 cán bộ, chiến sĩ; 33.863 dân quân, tự vệ, 250 xe ô tô các loại, 150 xuồng máy, ca nô… tham gia cứu hộ, cứu nạn và giúp dân khắc phục hậu quả…
Cơ động về thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa), chúng tôi được các cán bộ Ban CHQS thị xã Ninh Hòa cho biết: Ngoài 20 cán bộ, chiến sĩ cơ quan Ban CHQS huyện, địa phương còn huy động gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ DQTV của 27 xã, phường trên địa bàn để giúp dân, trong đó ưu tiên sửa chữa trường học, nhà ở bị sập. Công việc khắc phục hậu quả cũng hết sức khẩn trương, gấp rút giúp bà con sớm ổn định cuộc sống, nhất là với 172 hộ có nhà ở bị sập.
Tại Trường Mầm non 2-9, phường Ninh Hiệp, Đại tá Đỗ Văn Thương, Phó sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Sư đoàn 305, trực tiếp chỉ huy 50 cán bộ, chiến sĩ khẩn trương khắc phục các công trình hư hại. Cô Hồ Thị Bích Phượng, Hiệu trưởng nhà trường cảm động nói: “Cô, trò chúng tôi cảm ơn các anh bộ đội đã hỗ trợ nhà trường dọn dẹp vệ sinh, sửa sang lớp học, sớm khắc phục hậu quả...”.
Lực lượng vũ trang tỉnh Đắc Lắc giúp nhân dân xã Cư Đrăm, huyện M' Đrăk dựng lại nhà cửa. 

Trên hướng Tây Nguyên, Thượng tá Nguyễn Đình Thám, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện M’Đrăk (Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc) cho biết, trong những ngày qua, đơn vị đã điều động hơn 300 lượt cán bộ, chiến sĩ và dân quân giúp nhân dân xã Ea M' Doal, huyện M'Đrăk khẩn trương cắt hạ, thu dọn các cây đổ, gãy tại các trục đường liên xã, hai trường học, trụ sở Ủy ban nhân dân, tham gia giúp hơn 50 hộ dân dọn dẹp nhà cửa, thu dọn xà bần, hoa màu và di chuyển lúa, ngô đến nơi khô ráo. Các lực lượng cũng đã sửa chữa, khắc phục sự cố mất điện, di chuyển 20 hộ dân ở vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi trú tránh an toàn…
Trong ngày 6-11, Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc tiếp tục điều động gần 1.761 cán bộ, chiến sĩ và dân quân cùng 10 xe ô tô các loại giúp nhân dân các huyện: Krông Bông, M’Đrắk,  Ea Kar, Krông Năng… khắc phục, sửa chữa 6 trường học, hơn 600 ngôi nhà bị tốc mái, 
Ngay trong sáng 6-11, gần 600 cán bộ, chiến sĩ các đơn vị: Trung đoàn 971, Tiểu đoàn 699 (Bộ CHQS TP Đà Nẵng), Trường Quân sự Quân khu 5 và Lữ đoàn Thông tin 575 bất chấp mưa gió, đồng loạt ra quân dọn vệ sinh dọc các bờ biển Đà Nẵng, phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Có mặt tại hiện trường, Đại tá Nguyễn Thanh Hoàng, Chính ủy Bộ CHQS TP Đà Nẵng cho biết: Sau bão, nhiều cây xanh gãy đổ; dọc theo bờ biển, rều rác tấp đầy, cát bồi lấp lòng lề đường; hệ thống pa-nô, áp phích hư hỏng nặng. Trước tình hình như vậy, các đơn vị chia thành từng bộ phận làm việc thông tầm với quyết tâm dọn sạch các tuyến bờ biển gần chục ki-lô-mét, góp phần làm đẹp phố phường, chào đón Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.
Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Thông tin 575 xử lý cát bồi lấp tại bãi biển Mỹ Khê (Đà Nẵng).

Trắng đêm tìm kiếm thuyền viên mất tích
Những ngày qua, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ các đơn vị cùng hàng chục tàu, thuyền phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên tục có mặt trên biển tích cực tìm kiếm các thuyền viên và ngư dân mất tích trên vùng biển Quy Nhơn (Bình Định)... Những ngày qua, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn đã huy động 18 tàu của Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải và tỉnh Bình Định. Trong đó, Bộ Quốc phòng đã điều động 9 tàu của Hải quân, Bộ đội Biên phòng và Cảnh sát biển.
Dưới sự chỉ huy của Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Phó chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn, Phó cục trưởng Cục Cứu hộ-Cứu nạn (Bộ Tổng tham mưu) các lực lượng xác định quyết tâm cao nhất, phối hợp chặt chẽ, tổ chức thực hiện nhiệm vụ liên tục 24/24 giờ để tìm kiếm bằng được các thuyền viên mất tích.
Đến trưa 6-11, các lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã tìm kiếm được thêm 4 thi thể thuyền viên của 8 tàu hàng bị nạn trên vùng biển Quy Nhơn. Như vậy, đã có 71 thuyền viên được các lực lượng cứu sống, hiện vẫn còn 5 thuyền viên mất tích. Chiều 6-11, thời tiết tại vùng biển Quy Nhơn vẫn diễn biến hết sức phức tạp, các lực lượng tìm kiếm phải đối mặt với sóng, gió rà soát trong phạm vi chiều dài 40 hải lý, chiều rộng 8 hải lý với quyết tâm tìm kiếm bằng được các thuyền viên và ngư dân mất tích.
Bài và ảnh: NHÓM PHÓNG VIÊN, CTV MIỀN TRUNG (báo Quân đội nhân dân)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm