Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc November 14, 2017 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Một Thông báo mới phát đi của Văn phòng Tòa giám mục, Giáo phận Vinh đưa ra cảnh báo về tình trạng vỡ phường hụi xảy ra tại một số giáo xứ trong giáo phận để đề phòng giáo dân nhưng thực chất có nhiều linh mục làm chủ hụi và đã bỏ chạy tiền của giáo dân.

>Triệu tập đối tượng Nguyễn Văn Đề vì liên quan đến vụ án 'hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân'

Thông báo về tình trạng vỡ hụi do Linh mục fx Nguyễn Hồng Ân thay mặt Văn phòng Tòa giám mục giáo phận Vinh ký gửi các linh mục để thông báo đến giáo dân đề ngày 11/11/2017. Thông báo nêu rõ: "Thời gian qua, tại một số giáo xứ trong Giáo phận chúng ta đã xảy ra tinh trạng vỡ phường hụi. Có những nơi tổng số tiền của người dân trong giáo xứ đã bị mất vì tham gia phường hụi lên đến hàng chục tỷ đồng. Hậu quả là nhiều gia đình giáo dân rơi vào cành lao dao, thậm chí trắng tay, người thân chia rẽ, ly tán. Nguyên nhân của tình trạng này là do lối làm ăn chụp giật, phi pháp, hám lợi và bất công của các chủ phường hụi và của cả những người tham gia phường hụi".

Toàn văn Thông báo của Văn phòng Tòa giám mục, Giáo phận Vinh


Tình trạng vỡ phường hụi ở Việt Nam thời gian qua xảy ra ở nhiều địa phương không riêng gì đối với giáo phận Vinh do lãi xuất cao nên nhiều người hám lợi tham gia và chủ hụi có mưu đồ "lừa đảo" để lấy toàn bộ số tiền nên vỡ phường hụi thường rất lớn.

Theo như thông báo thì tình trạng vỡ phương hụi đã xảy ra và sẽ tiếp tục xảy ra ở các giáo xứ thuộc giáo phận Vinh; một số giáo xứ có giáo dân mất đến hàng chục tỷ đồng nhưng không đề cập đến việc có linh mục chơi phương hụi hay làm chủ các phường hụi bị vỡ.

Tuy nhiên, theo phản ánh của bạn có nickname "ngang ngang" cho biết: "Còn nhớ cách đây 2 năm mình và một số người đã lên án hành vi vi phạm giáo luật, pháp luật của cha Anton Hoàng Sỹ Phúc vậy mà đến bây giờ Toà giám mục mới thấy hết được vấn đề Bảo Nham Huy Hoàng". Theo bạn ngang ngang thì Anton Hoàng Sỹ Phúc là một chủ phường hụi và cả linh mục Bảo Nham Huy Hoàng cũng  tham gia làm chủ các phường hụi. Song, con số giáo dân thiệt hại do hai linh mục này làm chủ thiệt hại hiện chưa có số liệu thống kê hay thông báo cụ thể.

Theo facebook 'V.Pen" cho biết "Theo ghi nhận thì ngoài trường hợp Linh mục Hoàng Sỹ Phúc (SN 1976) hiện là quản xứ Cấm Sơn (Đại Sơn, Đô Lương, Nghệ An) dính vào chuyện này và đến nay vẫn chưa thanh toán được cho bà con giáo dân tại đây như phản ánh của Fb Ngang Ngang thì tại Giáo phận Vinh còn có rất nhiều trường hợp khác. 4 Có thế kể đến như trường hợp Linh mục Phan Sỹ Phương, quản hạt kiêm quản xứ Tân Lộc, Phường Nghi Tân, Tx cửa Lò, Nghệ An (có tin Lm này hiện đang bị vỡ hụi gần 2 tỷ đồng); Linh mục Trần Đình Văn (Quản xứ Vĩnh Hòa, xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An); Linh mục Hoàng Đức Nhân (Quản xứ Mỹ Dụ, Hưng Châu, Hưng Nguyên, Nghệ An) thời kỳ còn làm Quản xứ La Nham, xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An... Và còn rất nhiều trường hợp khác chưa thực sự lộ diện nữa!".

Minh chứng cho vấn đề này, một biên bản họp phường của nhà thờ giáo xứ Cẩm Sơn đề ngày 27/3/2016 có đến hàng vài chục chữ ký của người tham gia và cũng theo biên bản họp phường này có 36 người tham gia, mỗi người tham gia phải đóng phường mỗi tháng 10.000.000 đồng (mười triệu đồng) và do Cha Anton Hoàng Sỹ Phúc làm chủ phường. Điều này chứng  tỏ việc các linh mục lợi dụng chức vụ chủ chăn để tuyên truyền, vận động giáo dân tham gia phường hụi và sử dụng tiền phường hụi không đúng mục đích nên dẫn đến tình trạng vỡ hụi.

Biên bản họp phường do linh mục Hoàng Sỹ Phúc làm chủ hụi thuộc giáo xứ Cẩm Sơn


Chữ ký của những người tham gia hụi giáo xứ Cẩm Sơn


Nhiều người cho rằng, tại sao Hội đồng giáo mục giáo phận Vinh không quan tâm vấn đề này để chấn chỉnh ngay từ đầu để đến khi linh mục huy động được số tiền lớn, có giáo dân mất hàng chục tỷ đồng rồi mới ra thông báo.

Thành Nam (dautruongdanchu.com)


Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm