Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc November 18, 2017 , 0 bình luận

Thượng nghị sĩ Mỹ Al Franken đã lên tiếng xin lỗi sau khi Leeann Tweeden, người dẫn chương trình phát thanh, cáo buộc ông ta từng "mò mẫm" trong khi cô ngủ và "cưỡng hôn" cô, theo đài BBC ngày 16-11.

Tweeden cho biết 2 vụ trên xảy ra hồi tháng 12-2006 trong chuyến lưu diễn phục vụ binh sĩ Mỹ ở Trung Đông, khi ông Franken chưa gia nhập chính trường. Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, thủ lĩnh phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, đã kêu gọi Ủy ban Đạo đức điều tra đối với ông Franken. "Quấy rối tình dục không bao giờ được chấp nhận và tha thứ" - ông Schumer tuyên bố.
Thượng nghị sĩ Al Franken nói tấm hình ông “mò mẫm” cô Leeann Tweeden “chỉ là cho vui nhưng bị phản tác dụng” Ảnh: KABC
Trong khi đó, ít nhất 7 phụ nữ đã lên tiếng tố cáo bị quấy rối tình dục bởi ông Roy Moore, một cựu thẩm phán đang chạy đua giành chiếc ghế thượng nghị sĩ bang Alabama do Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions để lại. Bê bối quá lớn trước ngày bỏ phiếu chừng 1 tháng khiến nhiều "người nhà" - các nhân vật cấp cao của Đảng Cộng hòa ở Washington - kêu gọi ông Moore bỏ cuộc.
Trước đó, tại buổi điều trần ngày 14-11, hạ nghị sĩ Jackie Speier cho biết Hạ viện Mỹ đã chi 15 triệu USD để dàn xếp các vụ quấy rối tình dục trong hơn 1 thập kỷ qua mặc dù một phát ngôn viên sau đó nói rõ con số trên không chỉ chi cho các tố cáo quấy rối tình dục. 
Theo báo The Hill, tố cáo quấy rối tình dục tại nơi làm việc ở Mỹ, kể cả tại Đồi Capitol, đang gia tăng. Nhiều nữ nghị sĩ Mỹ thừa nhận họ là nạn nhân của quấy rối tình dục, thúc giục các nhà lập pháp cải cách chính sách. 
Hồi đầu tháng 11, nữ hạ nghị sĩ Linda Sánchez kể với hãng tin AP rằng một đồng nghiệp nam đã nhiều lần nhìn chằm chằm và đụng chạm một cách "không phù hợp" ngay tại nghị trường khi bà lần đầu tiên làm việc tại hạ viện. Bà từ chối xác định danh tính "thủ phạm" nhưng cho biết ông ta vẫn còn tại chức. Thượng nghị sĩ Claire McCaskill thừa nhận bà cũng bị quấy rối khi là thực tập sinh ở Đồi Capitol năm 1974.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan thông báo Hạ viện sẽ giới thiệu chương trình huấn luyện chống quấy rối tình dục sau khi có nhiều nữ nghị sĩ công khai cáo buộc các nam đồng nghiệp. "Mục đích của chúng ta không chỉ để nâng cao nhận thức mà còn làm rõ rằng hành vi quấy rối với bất kỳ hình thức nào đều không được chấp nhận ở cơ quan này" - ông Ryan quả quyết. Trước đó, Thượng viện Mỹ cũng thông qua nghị quyết yêu cầu mọi thành viên và nhân viên phải trải qua khóa huấn luyện nhận thức về quấy rối tình dục.
Tuy nhiên, theo trang Vox, nghiên cứu của các nhà tâm lý và xã hội học cho thấy các chương trình huấn luyện chống quấy rối tình dục tốn kém hàng tỉ USD ở Mỹ thực sự không hiệu quả trong việc chặn đứng hoặc ngăn ngừa tệ nạn này. Họ cho rằng các khóa huấn luyện này nhằm chống lại các vụ kiện trong tương lai hơn là giải pháp cho một vấn nạn đang lan tràn.
Lục San (Báo Ngưởi lao động)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm