Bà Phạm Thị Toàn, vợ CCB Lê Hùng Lâm kể với chúng tôi trong niềm xúc động nghẹn ngào: “Khi còn sống, chồng tôi cùng đồng đội đã lặn lội lên Mộc Châu, tìm vị trí đặt bia Tây Tiến với mong muốn nơi đây sẽ phát triển thành khu di tích, nhưng hôm nay, địa điểm này được xếp hạng Di tích quốc gia thì chồng tôi đã đi xa. Tôi vẫn dặn các con, cháu của mình rằng, trong thời bình, dù đi khắp thế giới nhưng vẫn phải giữ nếp nhà, giữ truyền thống của người Việt Nam, truyền thống đoàn quân Tây Tiến ông, cha”.
Các đại biểu dâng hương tại khu di tích. 
CCB Giang Hồng Phúc, Ủy viên Ban cố vấn Ban liên lạc Cựu chiến binh Tây Tiến chia sẻ: “Những người chiến sĩ Tây Tiến chúng tôi đã ở tuổi xưa nay hiếm, cũng không còn nhiều nữa. Tôi tin rằng những liệt sĩ đã hy sinh vẫn biết điều này và rất tự hào rằng con em mình luôn tôn trọng Tây Tiến”. Còn Đại tá Nguyễn Hoàng Sâm, Trưởng ban cố vấn Ban liên lạc CCB Tây Tiến vui mừng nói: “Địa điểm lưu niệm Trung đoàn Tây Tiến được công nhận là Di tích Quốc gia là niềm vinh dự lớn lao, sưởi ấm linh hồn các liệt sĩ Tây Tiến đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, là niềm tự hào đối với các CCB đang sống trong thời bình. Đó còn là sự khích lệ lớn lao đối với lớp lớp con cháu các chiến sĩ Tây Tiến đang tiếp bước ông cha, nối tiếp ngọn lửa truyền thống Tây Tiến lan tỏa trên mọi miền đất nước”.
Khu Di tích này được khánh thành năm 2016, trên cơ sở nâng cấp và mở rộng khuôn viên Bia Tây Tiến do Ban liên lạc Cựu chiến binh Tây Tiến xây dựng từ năm 2004. Di tích được lấy ý tưởng thiết kế theo nội dung bài thơ “Tây Tiến” của nhà thơ Quang Dũng, gồm 7 hạng mục chính với tổng diện tích 5.000m2. Các hạng mục đều mang ý nghĩa đặc biệt, mô tả hình ảnh chiến sĩ Tây Tiến trên bước đường hành quân khó khăn, gian khổ nhưng đầy hào hoa và lạc quan cách mạng. Khu di tích tọa lạc trên đồi Nà Bó 2, đây cũng chính là địa điểm xuất phát của đoàn quân Tây Tiến sang nước bạn Lào năm 1947. Di tích có kiến trúc đẹp, được bố trí hài hòa, làm nổi bật sự hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm bên khu di tích.

Nói về khu di tích tại buổi Lễ đón bằng xếp hạng Di tích Quốc gia, đồng chí Trần Tân Phong, Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La cho biết: “Khu di tích mang tầm vóc quốc gia, được coi là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cho các thế hệ; lại được đặt ở một địa bàn có tầm quan trọng trong việc phát triển kinh tế du lịch của tỉnh, nên càng có ý nghĩa quan trọng”.
Hình tượng người chiến sĩ Tây Tiến hào hoa đã đi vào thơ, văn và khắc họa trong tâm khảm bao thế hệ đồng bào Việt Nam. Khu di tích đã trở thành nơi đón tiếp các CCB, thế hệ trẻ và khách du lịch. Đồng chí Phạm Đức Chính, Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu chia sẻ: “Huyện Mộc Châu đang xây dựng sản phẩm du lịch mới mang tên “Mộc Châu siêu vườn trường”, lấy di tích Tây Tiến là địa điểm chính để thu hút các học sinh ở Hà Nội lên với Mộc Châu nhiều hơn. Học sinh đến với Mộc Châu sẽ được trải nghiệm từ phong cảnh thiên nhiên, các di tích lịch sử và sản phẩm nông nghiệp. Các cháu sẽ vừa được thử nghiệm vừa tự tay làm ra sản phẩm độc đáo và hiểu thêm về lịch sử, văn hóa của Mộc Châu”.
Cùng với Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia “Địa điểm lưu niệm Trung đoàn Tây Tiến”, những ngày này, ở huyện Mộc Châu diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm ý nghĩa khác như: 65 năm Ngày Giải phóng Mộc Châu (20-11-1952/20-11/2017; lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam; gặp mặt các CCB… Tất cả đều thấm đượm tinh thần Tây Tiến, thắp sáng và truyền ngọn lửa truyền thống Tây Tiến cho cuộc sống hôm nay.
Bài, ảnh: HOÀNG HƯƠNG (Báo Quân đội nhân dân)