Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc November 5, 2017 , 0 bình luận

Quân đội Nga tuyên bố rằng, các hoạt động của liên quân Mỹ ở gần khu vực al-Tanf của Syria có thể được coi là một "tội ác chiến tranh".Mỹ không cung cấp y tế cho người tị nạn bị thương

Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS vào ngày 3 tháng 11 năm 2017 đưa tin, Quân đội Nga đã tuyên bố rằng, các hành động của quân đội Hoa Kỳ và Liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu ở khu vực al-Tanf, phía Đông Nam Syria có thể được coi là "tội ác chiến tranh".

Trung tâm hòa giải các bên tham chiến tại Syria (do Nga lập) đã nói với các phóng viên hôm 3/11 rằng, tội ác chiến tranh này thể hiện ở việc liên quân Mỹ đã từ chối giúp đỡ những người tị nạn bị thương trong cuộc giao tranh gần trại al-Rukban (giành cho những tị nạn trong nước).

Theo đó, vụ việc xảy ra trong những cuộc xung đột vào ngày 29 tháng 10 gần trại tị nạn al-Rukban gần al-Tanf - nơi mà theo người dân địa phương - các cố vấn quân sự Mỹ đã cố gắng lôi kéo các chiến binh Hồi giáo cực đoạn ở một số quận của Syria để biến chúng thành "đối lập ôn hòa".

Các cố vấn Hoa Kỳ đã tập hợp lại một nhóm quân "đối lập ôn hòa" và đưa chúng vào Lực lượng Quân đội Syria Tự do (Free Syrian Army - FSA), dựa trên các nhóm Lions of the East, Kuwat Shahid Ahmad Abdu và Liwa Shuhada al-Karyatein - Trung tâm hòa giải các bên tham chiến cho biết.

"Đáng lưu ý, các cố vấn Hoa Kỳ trực tiếp thương lượng với các chỉ huy các nhóm phiến quân này để thương lượng ‘chi phí ghi danh’ cho mỗi nhóm. Do đó, thu nhập của một nhóm chiến binh đặc biệt có thể khác biệt rất nhiều” - trung tâm này cho hay.

Sự khác biệt này là lý do của một cuộc đối đầu vũ trang lớn giữa các chiến binh của Liwa Suhada al-Karyatein và Lions of the East, khiến 13 người tị nạn Syria bị giết và 20 người khác - kể cả trẻ em - đã bị thương trong cuộc giao tranh.

Mỹ đã không cung cấp bất kỳ trợ giúp y tế cho những người tị nạn bị thương, mà trên thực tế, tất cả những người này đều là thường dân.

Báo cáo của Trung tâm hòa giải Nga nhấn mạnh, các hoạt động như vậy của quân đội Hoa Kỳ và liên minh quốc tế gần al-Tanf là sự vi phạm thô bạo về luật nhân đạo quốc tế và có thể được coi là một tội ác chiến tranh.

Vì sao có thảm họa nhân đạo ở al-Tanf?

Trung tâm hòa giải các bên tham chiến tại Syria của Nga nhấn mạnh rằng, tình hình nhân đạo gần al-Tanf vẫn "cực kỳ nguy cấp".

Một trại tị nạn ở Syria. Ảnh AP/Raad Adayleh

Do Mỹ lập căn cứ quân sự ở đó và cấm bất cứ ai tiếp cận ở khoảng cách dưới 55km, nên không lực lượng nào có thể tiếp cận các trại tị nạn này. Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm về tình hình, nơi có hàng chục người di tản Syria, ở trong trại al-Rukban, bị tước đi cơ hội nhận được sự hỗ trợ nhân đạo.

Cơ quan của Nga cho biết, những gia đình Syria, đã tìm cách thoát khỏi al-Tanf để tìm kiếm lương thực, thực phẩm đã khẳng định thông tin về tình hình nhân đạo ở al-Rukban đang ngày càng trở thành một “thảm họa”.
Quân đội Nga cũng nhắc lại tình hình quản lý kém người tị nạn đang phải đối mặt với al-Rukban. Vào ngày 25 tháng 10, trung tâm cho biết: "Tình hình nhân đạo ở trại tị nạn al-Rukban (thuộc tỉnh Homs, cách al-Tanf khoảng 18 km về phía nam), nằm ở khu vực do Hoa Kỳ kiểm soát, đang trở nên tồi tệ hơn. Tệ nạn ma túy, kích động bạo lực và tuyển mộ khủng bố vẫn diễn ra trong trại".

Trung tâm Nga cho hay, chỉ huy của nhóm Hoa Kỳ bác bỏ các sứ mệnh nhân đạo quốc tế tiếp cận trại tị nạn đó. Phía Mỹ và các cơ cấu vũ trang bất hợp pháp cản trở việc tạo ra một hành lang an toàn cho hàng hóa nhân đạo được cung cấp cho người dân trong trại.

Theo giới phân tích, sở dĩ Mỹ ngăn cấm không chỉ Quân đội Syria mà kể cả các sứ mệnh nhân đạo tới khu vực xung quanh Al-Tanf là nhằm che đậy những hành động xấu xa của họ, chủ yếu là việc hỗ trợ khủng bố IS khu vực phía Đông Nm Syria giáp với biên giới Iraq.

Vừa qua, Nga đã tố cáo hàng nghìn tay súng IS đã được Mỹ mở “hành lanh an toàn” chạy từ Iraq sang Syria để tấn công Quân đội Syria ở khu vực đường cao tốc al-Sukhnar - Deir Ezzor và chặn đánh SAA ở bờ phía Đông sông Euphrates thuộc tỉnh Deir Ezzor.

Ngoài ra, còn có gần 1000 tay súng IS khác được Mỹ mở đường xuống phía Nam để tiếp cận khu vực biên giới Syria-Jordan. Do đó, Mỹ buộc phải cấm tất cả các lực lượng, kể cả các tổ chức nhân đạo quốc tế tiến tới gần khu vực này, gây ra thảm họa nhân đạo ở al-Rukban.

Toàn Thắng (Báo Đất Việt)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm