Trách nhiệm, tình cảm với đồng bào
Từ sáng sớm, 250 cán bộ, chiến sĩ của 8 đơn vị đứng chân trên địa bàn cùng lực lượng dân quân đã có mặt tại trụ sở UBND xã Suối Cát, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) thực hiện nhiệm vụ giúp nhân dân khắc phục hậu quả do bão số 12 gây ra. Trung tá Đỗ Quang Hơn, Chính trị viên Ban CHQS huyện Cam Lâm cho biết, những ngày qua, các đơn vị đứng chân trên địa bàn đã tích cực giúp bà con nhân dân di dời tài sản, phòng, chống bão và khắc phục hậu quả ngay sau khi bão tan. Tính đến chiều 7-11, các điểm trường hư hỏng đã được khắc phục hoàn toàn; hơn 90% hộ dân đã được bộ đội giúp đỡ lợp lại mái tôn, dựng lại nhà cửa. Tại thôn Suối Lau 2, Trung tá Phạm Văn Chuyên, Phó lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn Công binh 293 đang tất bật cùng các chiến sĩ lợp lại mái nhà cho chị Cao Thị Lữ, người dân tộc Raglai. Hoàn cảnh của chị Lữ khá đặc biệt khi một mình nuôi hai con còn nhỏ. Tâm sự với chúng tôi, chị Lữ xúc động: “Nếu không có các anh bộ đội đến giúp lợp lại nhà thì mẹ con em phải đi ở nhờ...”.
Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam hỗ trợ người dân xã Trà Dương mì ăn liền và nước uống đóng chai.

Cùng cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 888 (Bộ CHQS tỉnh Phú Yên) hành quân lên thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân, chúng tôi được Thiếu tá, Phó trung đoàn trưởng Đặng Phi Thường cho biết: "Đơn vị đã điều động 80 cán bộ, chiến sĩ về các địa phương để giúp bà con khắc phục hậu quả bão số 12. Sau ba ngày tập trung giúp dân, đơn vị đã sửa chữa gần 20 ngôi nhà; giúp địa phương dọn dẹp trường học, bệnh viện, trạm xá; khôi phục hệ thống giao thông, mương máng nội đồng...”.
Theo Thượng tá Lê Bá Sơn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Đồng Xuân, hiện đơn vị vẫn duy trì hai ca nô và các phương tiện trực sẵn sàng cơ động cứu hộ, cứu nạn, tiếp tế lương thực, thực phẩm cho bà con; huy động 500 dân quân sửa chữa hơn 80 ngôi nhà, thu dọn cây đổ, vệ sinh môi trường...
Cùng chia sẻ khó khăn 
Vụ sạt lở núi vùi lấp nhà và 5 người dân tại thôn Đàng Bộ, thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) đã qua hai ngày nhưng người dân địa phương vẫn nhắc nhiều về tinh thần hết lòng vì dân của Bộ đội Cụ Hồ. Đại tá Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam kể lại, ngay sau khi nhận được thông tin, đơn vị đã điều động lực lượng cơ động đến hiện trường để tiến hành công tác cứu hộ, cứu nạn. Do khối lượng đất đá bị sạt lở lớn, trời vẫn mưa to nên công tác tìm kiếm người mất tích gặp rất nhiều khó khăn. Nguy cơ xảy ra sạt lở tại khu vực vẫn tiềm ẩn. Để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn, đơn vị đã phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng lực lượng, vừa tổ chức tìm kiếm, vừa cảnh giới. Đến chiều tối 6-11, các lực lượng đã tìm kiếm được 5 nạn nhân bị vùi lấp.
Để chia sẻ khó khăn với đồng bào, ngày 7-11, Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với Câu lạc bộ Hội người Quảng Nam (Thành đoàn Tam Kỳ) tổ chức Chương trình “Chung tay chia sẻ khó khăn với đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt”. Trong ngày, 300 thùng mì ăn liền, 200 lốc nước uống đóng chai đã được trao tận tay các hộ dân trên địa bàn các xã: Trà Dương, Trà Đông, Trà Kót, Trà Giang và thị trấn Trà My (Bắc Trà My). Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam cũng trao 50 suất quà (gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu như: Chăn, màn, dầu ăn, bột ngọt…) cho các hộ dân có người thân thiệt mạng, nhà bị sập, hư hỏng nặng.     
Bài và ảnh: NHÓM PHÓNG VIÊN, CTV (Báo Quân đội nhân dân)