Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc December 7, 2017 , 1 comment

(Tindautruongdanchu)-Trước hết chúng ta phải hiểu rõ mạng xã hội là dịch vụ nối kết các thành viên trên internet với nhiều mục đích khác nhau, không phân biệt không gian và thời gian. Những người tham gia vào mạng xã hội còn được gọi là "cư dân mạng".


Tính năng và mục tiêu của mạng xã hội: Tạo ra một hệ thống trên nền Internet cho phép người dùng giao lưu và chia sẻ thông tin một cách hiệu quả vượt ra ngoài những giới hạn về địa lý, không gian và thời gian. Mạng xã hội đã và đang phát triển nhanh chóng, đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong đời sống xã hội của nhiều quốc gia. Hiện nay, chỉ tính riêng Facebook trên thế giới đã có trên 1,8 tỷ người sử dụng.Tại Việt Nam hiện nay số người truy cập mạng xã hội khoảng 30 triệu người, chiếm khoảng 1/3 dân số. Trong đó, số người dùng mạng xã hội Facebook đạt 19,6 triệu, chiếm 74,1% lượng người sử dụng Internet, trong đó có đến 3/4 người dùng Facebook có độ tuổi từ 18 - 34 tuổi (thanh niên). Tính trung bình ở nước ta có 128,3 triệu lượt người có kết nối mạng di động (tương đương với 141% dân số); mỗi người sở hữu 1,4 thuê bao di động; có 24 triệu tài khoản mạng xã hội sử dụng bằng điện thoại (tương đương 26%). Ngoài mạng xã hội Facebook, ở Việt Nam cũng xuất hiện những mạng xã hội thu hút đông đảo các thành viên tham gia như: Yahoo, Zingme, Youtube, Viber, Zalo...

Chúng ta có thể dễ dàng nắm bắt được các thông tin từ rất nhiều nguồn khác nhau trên internet và đặc biệt là thông qua mạng xã hội với tốc độ lan truyền nhanh chóng. Mạng xã hội đã trở nên phổ biến và gần gũi với mọi người, nhất là đối với giới trẻ. Những lợi ích mà mạng xã hội mang lại cho chúng ta rất nhiều và tác động tích cực nếu chúng ta biết cách sử dụng chúng một cách hợp lý. Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà mạng xã hội đã mang đến cho con người hiện nay như giúp ích cho công việc, cho việc tìm kiếm thông tin, thiết lập các mối quan hệ cá nhân hay giải trí...

Tuy nhiên Mạng xã hội cũng chứa đựng nhiều nguy cơ, rủi ro tiềm ẩn có thể ảnh hưởng xấu tới công việc, mối quan hệ cá nhân và cuộc sống của người sử dụng:
Thứ nhất, giảm tương tác giữa người với người: Hình ảnh mà rất dễ bắt gặp, đó là đến một đám đông, nhất là giới trẻ, người viết chứng kiến thay vì hàn huyên, tâm sự, họ thích cầm trên tay chiếc di động thông minh hay chiếc máy tính bảng gọn nhẹ để lướt web, chơi game hay đăng ảnh lên mạng xã hội facebook.

Công nghệ hiện đại đã tạo ra thói quen sử dụng những sản phẩm thông minh, phục vụ nhu cầu học tập, làm việc, giải trí của con người nhưng đồng thời cũng ngăn cản con người giao tiếp với nhau theo cách thông thường nhất, đó là giao tiếp bằng lời nói. Dường như giới trẻ đang ngại nói chuyện trực tiếp, thay vào đó là những dòng bình luận (comment) qua lại trên facebook. Không thể phủ nhận mạng xã hội đóng một vai trò quan trọng trong sự giao lưu, hội nhập của con người với thế giới. Nhưng có những lời nói không thể truyền tải bằng tin nhắn điện thoại hay những bình luận khô khan trên facebook. Bởi lẽ ý nghĩa và cảm xúc hơn nhiều nếu những lời cảm ơn, xin lỗi, chúc mừng… được bày tỏ trực tiếp bằng hành động và lời nói.

Hai là, mất nhiều thời gian và sao nhãng mục tiêu thực của cá nhân: Quá chú tâm vào mạng xã hội dễ dàng làm cho người ta quên đi mục tiêu thực sự của cuộc sống. Thay vì chú tâm tìm kiếm công việc trong tương lai bằng cách học hỏi những kỹ năng cần thiết, một số lại chỉ chăm chú để trở thành “anh hùng bàn phím” và nổi tiếng trên mạng. Ngoài ra, việc đăng tải những thông tin “giật gân” nhầm câu view, câu like không còn là chuyện xa lạ. Mạng xã hội cũng góp phần tăng sự ganh đua, sự cạnh tranh không ngừng nghỉ để tìm like và nó sẽ cướp đi đáng kể quỹ thời gian của người tham gia.

Ba là, nguy cơ mắc bệnh trầm cảm: Các nghiên cứu gần đây cho thấy những ai sử dụng mạng xã hội càng nhiều thì càng cảm thấy tiêu cực hơn, thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm. Điều này đặc biệt nguy hiểm với những ai đã được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm từ trước.

Bốn là, không trung thực và bạo lực trên mạng: “Anh hùng bàn phím” là một từ không còn xa lạ trong thời gian gần đây. Người ta cảm thấy thoải mái trên mạng nên họ thường nói những điều mà ngoài đời không dám phát biểu hoặc không có thực. Đồng thời vấn nạn bạo lực trên mạng càng nhức nhối thì ngoài đời con người cũng dần trở nên bạo lực hơn hẳn.

Năm là, đã có nhiều thông tin cho rằng các trang mạng xã hội bán thông tin cá nhân của người sử dụng, lại thêm nhiều nguy cơ từ hacker, virus. Những điều này đều cảnh báo rằng sự riêng tư cá nhân đang dần mất đi trong khi mạng xã hội càng phát triển. Như vậy một số cư dân mạng mất quyền riêng tư, chính điều này đã vô tình gây ra những rắc rối, những ảnh hưởng xấu tới cuộc sống cá nhân của những người trong cuộc.

Trong thời gian qua nhiều người trong chúng ta đặc biệt là giới trẻ chưa nhận thức được đầy đủ tính chất phức tạp của mạng xã hội, cũng như chưa có các biện pháp giáo dục ở các cấp, các ngành và trong hệ thống giáo dục, trong toàn  xã hội,  các chế tài quy định dẫn đến chúng ta tham gia mạng xã hội một cách quá dễ dãi, thiếu cân nhắc vào hoạt động trên mạng xã hội, có trường hợp đã chia sẻ trên mạng xã hội những thông tin cá nhân như: những hình ảnh phản cảm, chuyện riêng tư không lành mạnh, các hình ảnh bạo lực… trái với thuần phong mỹ tục của văn hóa Việt.

Công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động trên mạng Internet cũng như việc quản lý mạng xã hội của các cấp, các ngành còn chung chung, chưa có các biện pháp quản lý cụ thể; gia đình, nhà trường, xã hội chưa nắm chắc tư tưởng nhu cầu hoạt động mạng xã hội của giới trẻ trong điều kiện công nghệ thông tin phát triển; chưa kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, nhắc nhở các trường hợp có biểu hiện hành vi lệch lạc, sai quy định; chưa có biện pháp cụ thể, hữu hiệu để giáo dục, định hướng việc sử dụng, tham gia mạng xã hội của cán bộ nhân viên thuộc quyền và của con em mình.

Vì vậy, trong môi trường quân đội để khắc phục tình trạng như trên, trong thời gian tới cần thực hiện tốt một số nội dung, biện pháp cơ bản sau:

Thứ nhất, lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan đơn vị cần tích cực, chủ động tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng nâng cao nhận thức, thấy rõ mặt tiêu cực, tác động, ảnh hưởng của mạng xã hội và âm mưu, thủ đoạn hoạt động lợi dụng mạng xã hội của các thế lực thù địch, phản động để chống phá Đảng, Nhà nước ta, không vô tình tiếp tay cho các hành vi tiêu cực, phản cảm, thiếu văn hóa khác trên mạng xã hội.

Thứ hai, thường xuyên cập nhật và đổi mới phương thức tuyên truyền để phát huy hết lợi thế của mạng Internet, tăng cường cung cấp cập nhật thường xuyên các thông tin, quan điểm đúng đắn của Đảng, Nhà nước nhằm nâng cao trách nhiệm, ý thức chính trị, nhiệm vụ đấu tranh chống quan điểm sai trái cho mọi cán bộ chiến sĩ. Tổ chức và tăng cường hoạt động quảng bá những hình ảnh tốt đẹp về văn hóa quân sự trên mạng Internet, nhất là trên mạng xã hội.

Ba là, tiếp tục đẩy mạnh việc nghiên cứu, phổ biến giáo dục pháp luật và tổ chức thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, quy định của Đảng, Nhà nước , Quân đội về công tác quản lý, sử dụng mạng Internet, mạng xã hội.

Bốn là, cấp ủy, đảng các cấp tăng cường công tác quản lý nội bộ, thường xuyên kiểm tra nắm chắc tình hình cán bộ chiến sĩ thuộc quyền sử dụng, hoạt động trên Internet nói chung cũng như tham gia mạng xã hội nói riêng; kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở, xử lý ngăn chặn những hành vi tán phát các thông tin, hình ảnh... có nội dung tiêu cực, phản cảm trên mạng xã hội, không để các tiêu cực trên mạng xã hội tác động ảnh hưởng tới tư tưởng, nhận thức, hành động của mọi cán bộ chiến sĩ, góp phần tạo sự “miễn dịch” trước các tác động ảnh hưởng tiêu cực của thông tin trên mạng xã hội, làm trong sạch tâm hồn, nhân cách quân nhân.

Năm là, khi tham gia mạng xã hội mỗi quân nhân cần có thái độ ứng xử đúng mực, văn minh, thực hiện nghiêm các quy định của Đảng và Nhà nước, Quân đội tuyên truyền, đấu tranh chống các hành vi trái các quy định của pháp luật Nhà nước.

Mạng xã hội là một bước tiến lớn và có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống xã hội nói chung và môi trường quân đội nói riêng. Khai thác thông tin trên mạng một cách khoa học và hiệu quả có vai trò vị trí, ý nghĩa hết sức quan trọng. Tuy nhiên mọi quân nhân trong chúng ta hãy cảnh giác, tránh xa những tiêu cực mà mạng xã hội mang lại để góp phần tô thắm và làm đẹp hơn hình ảnh “ Bộ đội cụ Hồ” trong lòng nhân dân./.


Đình Đồng (dautruongdanchu.com)

Tags:
  1. Đúng vậy cần hết sức thận trọng khi tiếp cận các thông tin trên mạng xã hội, nhất là các thông tin phản động, nói sai sự thật

    ReplyDelete

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm