Trước đó, vào khoảng 8 giờ cùng ngày, tàu QB 92869 TS đang hành nghề tại vị trí có tọa độ 16052N - 109043E thì bất ngờ bị phá nước và chìm dần. Tinh thần thuyền viên trên tàu hoảng loạn, mệt mỏi khi thời tiết trong khu vực đang có diễn biến phức tạp, sóng cao trên 3m, biển động mạnh do chịu ảnh hưởng của gió mùa tăng cường khiến tàu trôi dạt vô định với tốc độ nhanh, tại khu vực tàu gặp nạn không có tàu thuyền đến hỗ trợ, tình trạng sức khỏe thuyền viên ngày một suy yếu, mệt mỏi sau nhiều giờ nỗ lực khắc phục, tát nước cứu tàu nhưng không thành công. Thuyền trưởng tàu QB 92869 TS đã liên lạc với Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam khẩn thiết yêu cầu được cứu nạn khẩn cấp.
Tàu SAR 412 kịp thời cứu các thuyền viên tàu QB 92869 TS bị chìm trên biển

Ngay sau khi nhận được thông tin báo nạn từ tàu QB 92869 TS, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Trung tâm) đã động viên, trấn an tinh thần, hướng dẫn cho thuyền viên mặc áo phao, dùng các can nhựa kết lại thành bè, chuẩn bị sẵn sàng thúng chai và các phương pháp an toàn khi rời bỏ tàu, cùng lúc Trung tâm cũng đã phối hợp với các cơ quan liên quan tìm biện pháp hỗ trợ cho tàu bị nạn và điều động tàu SAR 412 tại Đà Nẵng khẩn trương rời bến đi cứu nạn.
Trong lúc tàu SAR 412 đang trên hành trình ra hiện trường với tốc độ tối đa, Trung tâm và tàu SAR 412 tiếp tục duy trì liên lạc với tàu bị nạn để nắm bắt, cập nhật tình hình kịp thời. Sau một thời gian chống chọi với sóng lớn, thuyền trưởng tàu QB 92869 Ts thông báo tàu đã gần chìm hoàn toàn, chỉ còn phần cabin nổi lên mặt nước, 6 thuyền viên đã rời tàu theo hướng dẫn an toàn của Trung tâm, chỉ còn 1 thuyền viên trang bị áo phao ở lại tàu để duy trì liên lạc. Đến 12 giờ 30 phút cùng ngày, tàu đã bị mất liên lạc với Trung tâm.
Các thuyền viên tàu QB 92869 TS được đưa lên tàu SAR 412 chăm sóc sức khỏe
Lúc 14 giờ tàu SAR 412 đến hiện trường nơi tàu chìm nhưng không phát hiện nạn nhân, lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải đã lập tức tính toán tốc độ và hướng trôi dạt theo kinh nghiệm, lập kế hoạch và bắt đầu triển khai tìm kiếm. Đến 14 giờ 15 phút, lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải của tàu SAR 412 trong lúc làm công tác cảnh giới đã phát hiện có vệt màu cam hướng 2 giờ, tàu SAR lập tức chuyển hướng tiếp cận và phát hiện các nạn nhân đang trôi dạt trên thuyền thúng cách vị trí tàu chìm khoảng 3 hải lý theo hướng 200 độ. Tàu SAR 412 đã khẩn trương hạ xuồng công tác đón các nạn nhân lên tàu. Các nhân viên cứu nạn tàu SAR 412 đã tiến hành chăm sóc y tế, đồng thời động viên, trấn an tinh thần cho các nạn nhân. Tàu SAR 412 chuyển hướng hành trình đưa các nạn nhân về Đà Nẵng.
Tin, ảnh: TÙNG LÂM (báo Quân đội nhân dân)