Bạn bè quốc tế biết đến QĐND Việt Nam là một quân đội anh hùng đã cùng toàn dân lập nên những chiến công hiển hách trong cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, giành độc lập tự do, thống nhất đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Còn tên gọi Bộ đội Cụ Hồ lại nói lên một nét đặc biệt khác, làm tăng thêm vẻ đẹp của quân đội ta- một quân đội của nhân dân, một quân đội nhân văn và văn hóa, biểu tượng của một quân đội cách mạng kiểu mới.
Nói đến những giá trị nhân văn, văn hóa cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, trước hết phải nói đến lòng trung thành vô hạn với Đảng, Tổ quốc, nhân dân và tình yêu nước, yêu đồng bào nồng nàn. Đây là một thành công lớn của công tác Đảng, công tác chính trị, công tác tư tưởng trong QĐND Việt Nam. Cán bộ, chiến sĩ toàn quân luôn thấm nhuần sâu sắc và thực hiện tốt lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Tiểu đoàn Vượt sông 25 (Lữ đoàn 270, Quân khu 5) giúp nhân dân xã Trà Tân (Bắc Trà My, Quảng Nam) khắc phục hậu quả thiên tai. Ảnh: NGỌC DIỆP.
Đến thăm các đơn vị quân đội, càng thêm cảm phục, tự hào về Bộ đội Cụ Hồ. Trên đường băng sân bay giữa trưa hè, nắng nóng như thiêu như đốt, nhưng các phi công trực chiến vẫn sẵn sàng trong bộ quần áo công tác, sẵn sàng cất cánh khi có lệnh. Trên quần đảo Trường Sa giữa biển khơi mênh mông, dù gió to, sóng lớn, cán bộ, chiến sĩ luôn kiên định vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió. Trong cái rét buốt giá, các chiến sĩ biên phòng vẫn lội suối, băng rừng bảo vệ biên cương Tổ quốc. Bộ đội Biên phòng không chỉ tận tình giúp dân sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no, mà còn mang con chữ và nếp sống văn minh đến với từng buôn làng, được bà con dân bản yêu quý, gọi bằng cái tên trìu mến: “Thầy giáo quân hàm xanh”, “Thầy thuốc quân hàm xanh”.
Trong quân đội ta, có một binh chủng đặc biệt, đó là Binh chủng Đặc công. Giữa mùa đông rét cắt da cắt thịt, những chiến đấu viên chỉ mặc chiếc quần cộc, toàn thân ở trần, trát đầy bùn đất, hăng say luyện tập để có kỹ năng chiến đấu điêu luyện, đặc biệt tinh nhuệ. Các anh có thể “hòa vào” cỏ cây, không dễ gì phát hiện được, hoặc chỉ với một cây sào tre, có thể băng lên những tầng nhà cao, bất ngờ tiếp cận các mục tiêu.
Quân đội ta do Bác Hồ kính yêu sáng lập, rèn luyện; do Đảng ta tổ chức, lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt, do vậy, quân đội ta mang bản chất, truyền thống cách mạng của Đảng và nhân dân. Cán bộ, chiến sĩ luôn đoàn kết, tôn trọng, yêu thương nhau như trong một gia đình lớn. Cán bộ, chiến sĩ đều cảm nhận, những năm tháng phục vụ trong quân ngũ là khoảng thời gian đẹp nhất, đáng nhớ nhất trong cuộc đời. Nhiều người thân của chiến sĩ không quản đường xa đến đơn vị thăm con, em mình; được chỉ huy đơn vị đón tiếp nhiệt tình; tận mắt thấy bữa ăn, chỗ ngủ, phòng truyền thống, nơi sinh hoạt văn hóa, vườn rau, khu chăn nuôi, tăng gia sản xuất… của bộ đội, đều bày tỏ sự lạc quan, tin tưởng động viên con em yên tâm học tập, rèn luyện, công tác tốt, thầm cảm ơn các đơn vị quân đội đã xây dựng nên môi trường sống, công tác nhân văn, lành mạnh, tốt đẹp, giúp con em mình thêm chững chạc, trưởng thành…
Chúng ta đã chứng kiến không ít mặt trái của kinh tế thị trường, kích thích sự đam mê chủ nghĩa vật chất tầm thường, gây không ít hệ lụy. Chính vì vậy, quân đội ta thường xuyên coi trọng giáo dục cán bộ, chiến sĩ học tập, rèn luyện, tu dưỡng bản thân, nâng cao đạo đức cách mạng, khắc phục và tẩy trừ những biểu hiện cá nhân chủ nghĩa.
Kỷ niệm Ngày thành lập QĐND Việt Nam, Ngày hội Quốc phòng toàn dân, cán bộ, chiến sĩ toàn quân càng thêm tự hào về truyền thống hào hùng của quân đội anh hùng, thấy rõ vinh dự, trách nhiệm, không ngừng phấn đấu làm sáng đẹp thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, nét đẹp nhân văn, văn hóa của quân đội cách mạng từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, phục vụ.
HỒ NGỌC SƠN (Báo Quân đội nhân dân0