Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc December 14, 2017 , 0 bình luận

Ngày 14/12, báo cáo viên đặc biệt về chống tra tấn của Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc (HRC) Nils Melzer đã lên án Mỹ vi phạm Công ước chống Tra tấn (CAT) của Liên hợp quốc. Ông Melzer cũng kêu gọi Mỹ ngừng bao che tội ác tra tấn đối với những người làm việc cho chính phủ.

>EU bị cáo buộc đồng lõa trong việc tra tấn người tị nạn

Ông Nils Melzer lưu ý rằng năm 2014, một báo cáo của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ về chương trình bắt giữ và thẩm vấn của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã công khai về việc cơ quan này sử dụng các biện pháp tra tấn trong nhà tù Mỹ. Tuy nhiên tới nay, những người tham gia và chịu trách nhiệm về các hoạt động này vẫn chưa bị đưa ra công lý, các nạn nhân cũng chưa nhận được bất kỳ khoản bồi thường nào.Hình ảnh bên trong nhà tù Guantanamo của Mỹ năm 2010. (Ảnh: AFP)

Báo cáo viên Melzer khẳng định: “Bằng việc tiến hành tra tấn trong các nhà tù của CIA, Mỹ rõ ràng đã vi phạm Công ước chống tra tấn” và ông Melzer đặc biệt quan tâm đến những người bị giam giữ kéo dài trong sự cô lập gần như hoàn toàn.

Ông Melzer nhấn mạnh rằng lệnh cấm tra tấn và ngược đãi là hoàn toàn và không có ngoại lệ. Chuyên gia Liên hợp quốc cho biết đây là một trong những quy tắc cơ bản nhất của luật pháp quốc tế và vi phạm của nó được coi là tội ác nghiêm trọng nhất, như tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh.

Công ước chống Tra tấn của Liên hợp quốc đòi các nước phải có biện pháp hữu hiệu để phòng chống tra tấn trong nước mình, và nghiêm cấm các nước trả lại người về nước của họ nếu có lý do để tin rằng ở đó họ sẽ bị tra tấn và ngược đãi Công ước đã được Đại hội đồng Liên hợp quốc chấp thuận ngày 10/12/1984 và có hiệu lực từ ngày 26/6/1987. Tới tháng 9/2010, Công ước đã có 147 nước tham gia ký kết./.

TTXVN/Vietnam+

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm