Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc December 13, 2017 , 0 bình luận

Ông chỉ đạo các nhà khoa học và công nhân trong lĩnh vực tên lửa tiếp tục phát triển và sản xuất thêm nhiều loại vũ khí tân tiến và đa dạng.

>Mỹ tiết lộ tài liệu cơ mật về Triều Tiên giữa lúc 'nước sôi lửa bỏng'

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un vẫn giữ tham vọng đưa nước này thành cường quốc hạt nhân và quân sự mạnh nhất thế giới.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 13.12 đưa tin, trong buổi lễ bế mạc hội nghị ngành công nghiệp vũ khí diễn ra một ngày trước đó, lãnh đạo Kim Jong-un nói với các khoa học gia và công nhân rằng vụ thử tên lửa mới nhất của nước này cho thấy sự điêu luyện trong sản xuất. 
Ông tuyên bố: "Triều Tiên sẽ tiến bộ và nhảy vọt thành công như một cường quốc hạt nhân và quân sự mạnh nhất của thế giới".
Cũng tại hội nghị, lãnh đạo Kim Jong-un chỉ đạo các nhà khoa học và công nhân trong lĩnh vực tên lửa tiếp tục phát triển và sản xuất thêm nhiều loại vũ khí tân tiến và đa dạng để đẩy mạnh lực lượng hạt nhân cả về chất lượng và số lượng.
Phát biểu trên được đưa ra 2 tuần sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15, được cho là có khả năng đặt toàn bộ lục địa Mỹ vào tầm ngắm. Nhiều nhà phân tích nhận định khả năng vươn tới Mỹ của tên lửa mới này là thật, tuy nhiên còn nghi ngờ về công nghệ của Triều Tiên để hỏa tiễn tái nhập bầu khí quyển.
Triều Tiên cũng luôn nhấn mạnh việc phát triển tên lửa và năng lực hạt nhân chỉ nhằm vào Mỹ, mang tính chất tự bảo vệ mình. Tuy nhiên, các nước cho rằng chương trình này sẽ làm căng thẳng trong khu vực tiếp tục leo thang, thậm chí có thể gây xung đột.

Mỹ xuống nước với Triều Tiên

Phát biểu tại trung tâm nghiên cứu Hội đồng Atlantic tại Washington, ông Tillerson nói rằng Mỹ sẵn sàng đàm phán bất cứ khi nào phía CHDCND Triều Tiên sẵn sàng, mặc dù vẫn nhấn mạnh lập trường là Mỹ không chấp nhận Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên bất cứ lúc nào (REUTERS)
Ngoại trưởng Tillerson cũng khẳng định không cần giới hạn vấn đề, mà tùy theo mong muốn của Triều Tiên. “Chúng ta có thể nói về thời tiết nếu họ muốn. Chúng ta cũng có thể trao đổi về việc sẽ đàm phán bàn vuông hay bàn tròn, rồi ta sẽ bắt đầu vạch ra lộ trình mà cả hai đều sẵn sàng làm việc tiếp”, theo Reuters dẫn lời ông Tillerson.
Tuy vậy, lãnh đạo ngoại giao Mỹ cho rằng để đi đến bàn đàm phán, trước hết phải có một khoảng thời gian yên ắng, không có vụ thử hạt nhân hay tên lửa nào.
Ông nói: “Sẽ thật khó khăn để nói chuyện khi giữa cuộc đàm phán của chúng ta, quý vị lại quyết định thử vũ khí nào đó nữa. Vì vậy chúng tôi cần thời gian yên tĩnh, còn quý vị cần nói với chúng tôi điều mình muốn”.
Ông Tillerson cũng tiết lộ Mỹ đã nói chuyện với Trung Quốc về giải pháp đối với vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, trong trường hợp chính quyền ông Kim Jong-un sụp đổ. Tuy nhiên, ông nêu rõ Mỹ muốn giải quyết căng thẳng với Triều Tiên thông qua đàm phán hòa bình.
Giới quan sát nhận định đây là sự xuống nước đối với Triều Tiên, bởi trước đây Mỹ tuyên bố bất kỳ cuộc đàm phán nào cũng phải có điều kiện tiên quyết là Triều Tiên phải chấp nhận bàn về việc từ bỏ vũ khí hạt nhân.
Ngọc Mai (báo Thanh niên)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm