Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc December 25, 2017 , 2 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Thực tiễn lịch sử cùng nhiều nghiên cứu của các học giả trong và ngoài nước đều đã chứng tỏ tính đúng đắn quyết định “Toàn quốc kháng chiến-19/12/1946” của dân tộc Việt Nam. Song vẫn còn đó những kẻ cơ hội, những thế lực không hiểu hoặc cố tình không hiểu, phớt lờ tính đúng đắn đó mà xuyên tạc, bóp méo sự thật lịch sử.

>Việt Nam bảo đảm điều kiện tốt nhất giúp học viên cai nghiện ma túy: Không thể xuyên tạc sự thật (bài 3)

Những người này vẫn cố tình cho rằng phát động “Toàn quốc kháng chiến” là thể hiện sự hiếu chiến của Việt Minh, rằng có thể giành được độc lập dân tộc bằng con đường khác mà không phải kháng chiến, …

Lời kêu gọi 'Toàn quốc kháng chiến' của Hồ Chủ tịch


Trước hết, phải khẳng định ngay rằng: Dân tộc Việt Nam là một dân tộc yêu chuộng hòa bình. Thực tiễn lịch sử chỉ ra rằng Việt Nam là một nước nhỏ, binh không hùng, tướng không mạnh, thường xuyên phải chống lại từ các thế lực phong kiến, thực dân từ bên ngoài đến xâm lược. Chúng ta đã phải trải qua hơn một nghìn năm Bắc thuộc và hàng trăm năm chịu sự áp bức, bóc lột của chủ nghĩa thực dân cũ. Dân tộc Việt đã lần lượt đứng lên đấu tranh, chống lại các cuộc xâm lăng của phong kiến phương Bắc, của thực dân Pháp, mang lại độc lập cho dân tộc, cho đất nước. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, nhân dân ta tin tưởng được sống trong hòa bình, độc lập, tự do. Song thực tế không diễn ra như vậy, không như những gì người Việt Nam mong muốn, thực dân Pháp đã tìm mọi cách quay trở lại, quyết tâm đô hộ Việt Nam một lần nữa. Trong tình thế nhà nước còn non trẻ, lực lượng còn mỏng, yếu, bên cạnh đó, cùng một lúc chúng ta phải đối phó với nhiều kẻ thù, đều có rắp tâm thôn tính nước ta (20 vạn quân Tưởng ở phía Bắc, quân Pháp theo đuôi quân Anh ở miền Nam), Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam chủ trương hòa hoãn với thực dân Pháp, tận dụng thời gian để chuẩn bị cho cuộc kháng chiến lâu dài chống kẻ thù xâm lược. Chúng ta đã lần lượt nhượng bộ, từ chấp nhận nền độc lập hạn chế và nền thống nhất có điều kiện, ký với Pháp hòa ước 6-3, rồi đến tạm ước 14-9 những mong rằng người Pháp sẽ thấu hiểu mong muốn hòa bình của chúng ta.  Mong muốn đó của chúng ta đã được ngay Tổng thống Pháp Ph.Mít-tơ-răng (F.Mitterand) trả lời báo giới trong dịp sang thăm chính thức Việt Nam vào tháng 2-1993, đó là: “Ông Hồ Chí Minh đã tìm kiếm những người đối thoại, nhưng không tìm được. Dù rất mong muốn đàm phán để hướng tới độc lập, ông Hồ Chí Minh bị đẩy vào cuộc chiến tranh”.

Quyết định “Toàn quốc kháng chiến” là điều không mong muốn, nhưng chúng ta bắt buộc phải tiến hành, chúng ta không có lựa chọn nào khác. Trong tình thế cùng một lúc phải đối phó với nhiều kẻ thù, Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký hiệp ước Sơ bộ ngày 6 tháng 3 năm 1946, đồng ý cho 15.000 quân Pháp vào miền Bắc để đuổi 20 vạn quân Tưởng ra khỏi bờ cõi Việt Nam, vừa loại bớt kẻ thù, vừa để có thời gian chuẩn bị lực lượng trong trường hợp không thể tránh khỏi một cuộc chiến tranh. Ở phía ngược lại, người Pháp liên tục vi phạm các điều ước, hiệp ước đã ký với chính phủ Việt Nam, chúng vẫn tăng thêm quân, đưa thêm lực lượng, vũ khí, trang bị chiến tranh vào miền Bắc Việt Nam; chúng thường xuyên gây hấn với các lực lượng dân quân, tự vệ của Việt Nam, ngang ngược đưa ra các yêu sách vô lí và cuối cùng là đưa ra tối hậu thư đòi tước vũ khí của quân, dân ta; người Pháp quyết dùng vũ lực để thôn tính, đô hộ Việt Nam một lần nữa. Rõ ràng để có hòa bình, độc lập, tự do, không còn lựa chọn nào khác, toàn thể dân tộc Việt Nam phải chấp nhận hy sinh, đổ máu đứng lên cầm vũ khí đánh đuổi thực dân Pháp.

Tiến hành kháng chiến toàn quốc, một lần nữa lại thể hiện sức mạnh đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam, thể hiện tính đúng đắn của một quyết định lịch sử. Sức mạnh đại đoàn kết được thể hiện bằng việc chỉ với vũ khí thô sơ, tự tạo cùng với ý chí quyết tâm cao độ quân, dân Hà Nội đã kìm giữ quân Pháp trong suốt hai tháng, không cho chúng đánh lan ra các khu vực lân cận, làm vỡ kế hoạch đánh nhanh, thắng nhanh của chúng; đó còn là việc người dân Hà Nội sẵn sàng bỏ tất cả tài sản, vật dụng trong gia đình, dựng lên các chiến lũy trên đường phố để ngăn bước chân quân thù, đánh đuổi thực dân Pháp. Sức mạnh đại đoàn kết còn được thể hiện ở việc Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh với mục tiêu giành độc lập, tự do cho dân tộc, bằng đường lối đúng đắn, đã kêu gọi, thu hút được nhiều nhân sĩ, trí thức yêu nước ở trong nước cũng như ở nước ngoài đi theo Đảng, đi theo kháng chiến, mang hòa bình, độc lập cho đất nước, dân tộc như các cụ Bùi Bằng Đoàn, Huỳnh Thúc Kháng, Phạm Phú Thứ,…; như Trần Đại Nghĩa, Phạm Ngọc Thạch,…

Toàn quốc kháng chiến, quyết tâm bảo vệ cho được độc lập, tự do của đất nước là mệnh lệnh của non sông, của truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Đã hơn 70 năm trôi qua, song tinh thần ngày “Toàn quốc kháng chiến”,  “Thà hy sinh tất cả”, “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” vẫn còn mãi mãi trong mỗi cán bộ, chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam, vẫn còn hừng hực trong tim mỗi người con yêu nước của dân tộc Việt.

Hữu Dũng

Tags:
  1. Đây là chiến thắng đầu tiên của quân, dân ta trong 9 năm kháng chiến 9 chống Pháp.

    ReplyDelete
  2. Càn có nhiều bài viết hơn nữa về lịch sử dân tộc.

    ReplyDelete

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm