Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc December 27, 2017 , 0 bình luận

Chính phủ Trung Quốc có thể sớm sở hữu một sân bay của Australia thời hạn 100 năm với mức giá “rẻ như cho”.China Southern Airlines là hãng hàng không quốc doanh lớn nhất của Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

Hãng tin The Australian cho biết hãng hàng không quốc doanh lớn nhất Trung Quốc China Southern Airlines ban đầu vốn chỉ sở hữu một phần sân bay Merredin Aerodrome, cách thành phố Perth 260km về phía đông, và kiểm soát các đường băng, các nhà chứa và trạm kiểm soát không lưu.
China Southern Airlines được cho là sẽ sớm mua lại toàn bộ quyền sở hữu sân bay Merredin Aerodrome trong 100 năm. (Ảnh: Wikimedia)

Tuy nhiên, theo The Australian, sau gần 25 năm, China Southern Airlines sẽ sớm sở hữu toàn bộ sân bay này sau khi bí mật thương thảo hợp đồng thuê đất 100 năm với chính quyền bang West Australia với giá trị 1 USD. China Southern Airlines nói rằng họ thuê sân bay này làm căn cứ để huấn luyện cho hàng nghìn phi công Trung Quốc.
Sân bay Merredin Aerodrome cách thành phố Parth chỉ 260km. (Ảnh: Mapio)
Doanh nhân Dick Smith, người từng là chủ tịch Cơ quan an toàn hàng không dân dụng Australia, nói rằng đây là lần đầu tiên một “thế lực nước ngoài” sở hữu một sân bay của Australia.
“Thật bức xúc khi một phi công Australia không thể hạ cánh xuống sân bay của đất nước mình nếu không được sự đồng ý của người Trung Quốc. Tôi chưa từng thấy việc nào như vậy xảy ra trên thế giới”, ông Dick Smith nói.
Việc một doanh nghiệp hàng không Trung Quốc được phép sở hữu sân bay ở Australia được cho là khá bất thường, chưa kể một trường đào tạo phi công của China Southern Airlines tại đây mới bị đóng cửa.
Minh Phương (báo Dân trí/Theo Dailymail)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm