Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc December 10, 2017 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Nhiều người không khỏi băn khoăn khi đặt ra câu hỏi vì sao các nước tư bản phương Tây 'chống lưng' cho các phần tử cực đoan, phản động chống phá Nhà nước Việt Nam...

>Vì sao linh mục Nguyễn Đình Thục bị tạm dừng xuất cảnh đi Úc?
>Yêu cầu điều tra đối tượng nhận tiền viết bài nói xấu chế độ trên mạng
>Triệu tập đối tượng Nguyễn Đình Cương vì không chấp hành án


Bài 2: Kiếm cớ để 'chế ngự' lẫn nhau ...

Trong quan hệ sinh hoạt bang giao quốc tế những chủ thể 'mạnh' thường lấn lướt, chèn ép các chủ thể yếu và buộc các chủ thể yếu thế phải phục tùng, chấp nhận hoặc phải thực hiện hành vi theo yêu cầu của chủ thế có thế mạnh- Đó là những gì thường thấy trong mối quan hệ quốc tế giữa các quốc gia hiện nay. 


Hai dân biểu Úc tổ chức hội nghị điều trần về nhân quyền Việt Nam ngay tại trụ sở nghị viện vào ngày 7/12/2017 -đối tượng Nguyễn Trung Trọng Nghĩa (thứ 2 từ trái sang)


Mỗi quốc gia tham gia quan hệ quốc tế đều căn cứ vào thực lực khả năng của mình để 'bày tỏ' vị thế của mình và đều mong muốn 'lấn lướt' các chủ thể khác. Tham vọng 'lấn lướt' các chủ thể khác trong quan hệ quốc tế là mong muốn chung, xu thế chung mà mỗi quốc gia đều mong muốn đạt được. Ngoài những quốc gia có thế mạnh như Mỹ, Nga, Nhật, Trung Quốc... thì các quốc gia khác luôn tìm kiếm một lợi thế riêng cho mình để có được một vị trí nhất định trong sân chơi quốc tế. Điều này hình thành nên xu hướng "thế giới một cực", "thế giới đa cực",... hay thậm chí Triều Tiên cũng phát triển tên lửa hạt nhân bằng được để khẳng định mình trước những cường quốc.

Việt Nam -ngoài việc mâu thuẫn chế độ với các nước tư bản phương Tây thì cũng là một chủ thể không đứng hàng 'top' các quốc gia có lợi thế nên thường bị các quốc gia khác có ưu thế nhất định lợi dụng để 'chèn ép', 'ép buộc' Việt Nam trong sân chơi chung quốc tế đó. Các nước tư bản phương tây luôn tạo dựng cớ để mong muốn 'chế ngự' Việt Nam như Đức, Úc, Ba Lan, Mỹ, Anh,...

Thủ đoạn mà các nước tư bản phương Tây sử dụng để gây sức ép đối với Việt Nam tập trung vào vấn đề dân chủ, nhân quyền, tự do. Bằng thủ đoạn này, các nước đã tiến hành nhiều hình thức nhằm quy chụp, cáo buộc Việt Nam vi phạm nhân quyền, vi phạm quyền tự do,... 


Vì sao các nước phương Tây 'chống lưng' cho các phần tử phản động chống phá Việt Nam (bài 1)

9:24:00 AM | December 8, 2017

(Tindautruongdanchu)-Nhiều người không khỏi băn khoăn khi đặt ra câu hỏi vì sao các nước tư bản phương Tây 'chống lưng' lại chống lưng cho các phần tử...

Điển hình trong các hình thức mà các nước phương tây sử dụng để cáo buộc là cho phép tổ chức các buổi điều trần ngay tại trụ sở của nghị viện hoặc thông qua các tổ chức mang danh nhân quyền, dân chủ phi chính phủ do chính các nước này hậu thuẫn. Gần đây nhất, ngày 7/12/2017 hai dân biểu Úc đã tổ chức điều trần về nhân quyền Việt Nam, tự do tôn giáo ở Việt Nam mà các khách mời đến điều trần không ai khác là những linh mục cực đoan, những tên phản động chống phá Việt Nam.

Hàng loạt các báo cáo nhân quyền, tự do tôn giáo, dân chủ được các nước phương tây sản xuất như là những bằng chứng pháp lý cáo buộc Việt Nam và buộc Việt Nam phải 'đối xử thế nào' với những nước làm nên các bản báo cáo đó. Theo đó, buộc Việt Nam phải nhượng bộ những chính sách nhất định về kinh tế, thương mại,... hay buộc Việt Nam phải làm theo sự chỉ đạo của các nước này trong một số quan hệ quốc tế nhất định.

Như vậy, nếu các nước tư bản phương Tây muốn xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, muốn chế ngự Việt Nam trong quan hệ quốc tế thì chỉ có bằng cách tạo dựng, hỗ trợ, ủng hộ và hậu thuẫn cho các phần tử cực đoan, phần tử phản động luôn chống phá cách mạng Việt Nam. Đó chính là lý do vì sao các nước phương Tây lại chống lưng cho các phần tử cực đoan, hận thù dân tộc chống phá Việt Nam và điều này cũng lý giải vì sao các nước như Campuchia, Lào, ... cũng chịu chung cảnh bị các nước phương Tây sử dụng chiêu bài này để tấn công vào chế độ chính trị của quốc gia mình.

Thành Nam (dautruongdanchu.com)
Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm