Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc December 3, 2017 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Những tháng qua, kể từ khi Tổng thống Donald Trump thăm chính thức Việt Nam và tham dự tuần lễ APEC thì dường như chính sách nhập cư của Tổng thống Donald Trump càn làm quyết liệt hơn, nhất là việc gia tăng truy quyét, bắt giữ người Việt tị nạn ở Mỹ.

>Việt Nam có nên tiếp nhận những kẻ phản bội Tổ quốc bị Mỹ trục xuất

Theo ghi nhận, đa số những người bị truy quyét, bắt giữ gốc Việt đều là người cư trú, sinh sống ở bang California. Chiến dịch "nhập kho" người Việt ở Mỹ được thực hiện từ đầu tháng 9/2017 với những đối tượng là người Việt nhập cư tị nạn ở Mỹ từ năm 1995 trở về trước.

Kristopher Larsen, gốc Việt được nhận làm con nuôi tới Hoa Kỳ trước năm 1995, chưa có quốc tịch Mỹ và có tiền án. Ông đối mặt với khả năng bị trục xuất dù Việt Nam không nhận các công dân Việt đã ra khỏi nước trước năm 1995 (Nguồn ảnh VOA)

 Theo thống kê "Bắt đầu từ tháng 9, trước khi ông Trump đi dự APEC, Sở Di trú Mỹ bắt đầu đi gom những người này. Bên California, họ gom khoảng 200 người Việt. Bên bờ Đông, họ gom khoảng 95 người. Và ở Texas này, họ cũng gom khoảng 75-80 người. Tổng cộng khoảng bốn trăm mấy, năm trăm người đang bị giữ bởi Sở Di trú. Đây là lần đầu tiên trong mấy chục năm nay, Sở Di trú không để ý đến ngày những người này qua Mỹ, trước hay sau năm 1995. Họ gom hết lại rồi sẽ gởi hồ sơ cho phía Việt Nam để coi phía Việt Nam có duyệt nhận số này hay không.”

Có thể thấy đây là đợt truy quyét mạnh mẽ của cơ quan thực thi di trú ở Mỹ và tiến hành bắt, giam và xử lý tội phạm đối với người Việt tị nạn ở Mỹ. Những người Việt bị truy quét lần này bao gồm hai đối tượng: Đối tượng người Việt từng bị tuyên là tội phạm (có thể đang thụ án, đã chấp hành xong bản án và đối tượng người Việt vi phạm luật di trú của Mỹ hoặc lưu trú bất hợp pháp sau khi giấy tờ du học, du lịch, hay làm việc đã hết hạn.

Những người Việt bị bắt giam, xử lý và có nguy cơ trục xuất đang lo lắng xem Mỹ sẽ trục xuất họ đi đâu ? và cũng lo ngại về việc Việt Nam không chấp nhận những người tị nạn bị trục xuất khỏi Mỹ ? Theo phát ngôn nhân Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE), James Schwab, tuần này tuyên bố: “Luật quốc tế buộc mỗi nước phải nhận lại công dân của mình bị chính phủ Mỹ trục xuất. Hoa Kỳ thường xuyên hợp tác với các chính phủ nước ngoài trong việc lập hồ sơ và nhận lại công dân khi có yêu cầu, cũng như đa số các nước khác trên thế giới.”

Theo quan điểm của chúng tôi, Việt Nam thực hiện đúng nguyên tắc về nghĩa vụ và quyền lợi của quốc gia thành viên đối với công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết hoặc thừa nhận nên có thể số người bị trục xuất về Việt Nam (nơi họ mang quốc tịch) sẽ được cơ quan có thẩm quyền Việt Nam thực hiện việc tiếp nhận, phân loại đối tượng và xử lý.

Việc xử lý đối tượng đã từng bỏ trốn khỏi Việt Nam từ trước năm 1995 sẽ tuân thủ đúng theo các quy định trong hệ thống pháp luật Việt Nam các hành vi như trốn ra nước ngoài, trốn ở lại nước ngoài, vượt biên, .... Đối với một số đối tượng thường xuyên chống phá Việt Nam thì Việt Nam sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp nhằm đảm bảo vấn đề an ninh quốc gia.

Viết Thắng (dautruongdanchu.com)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm