Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc January 7, 2018 , 0 bình luận

Nhớ năm tháng làm quân tình nguyện là nhớ những hi sinh vô bờ bến của cán bộ chiến sĩ trực tiếp giáp mặt kẻ thù, của những chiến sĩ ngày đêm sống trong phum làng xa xôi."Những ngày đầu năm 2018, khi những tờ lịch trên cùng được lần lượt bóc xuống, tôi lại nhớ vô cùng những ngày này 39 năm về trước".

Thiếu nữ Campuchia tặng hoa tiễn các chiến sĩ tình nguyện Việt Nam về nước - Ảnh: TLTT

Nhớ những ăm tháng làm quân tình nguyện là nhớ đến những hi sinh vô bờ bến của cán bộ chiến sĩ trực tiếp giáp mặt kẻ thù, của những chiến sĩ dân vận ngày đêm sống trong phum làng xa xôi cách trở, nhớ những chiến sĩ quân y cứu bệnh, những chiến sĩ văn hóa diệt giặc dốt. Tất cả tạo nên một gương mặt thân thương của anh bộ đội tình nguyện Việt Nam

Nhà thơ PHẠM SỸ SÁU

Nhà thơ Phạm Sỹ Sáu - người đã từng chiến đấu ở Campuchia - viết như vậy khi nhớ lại những khoảnh khắc lịch sử cách đây 39 năm trước, khi đất nước Campuchia vừa được giải phóng khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot.

39 năm trước

Sau khi làm chủ thị xã Kratie cùng binh đoàn 3 quân cách mạng Campuchia được khoảng một tuần, trung đoàn tôi được lệnh phải tổ chức vượt qua bờ tây sông Mekong ở đoạn phía bắc thị xã Kratie để tiến về giải phóng thị xã Kampong Thum, chặn đứng đường rút quân của Pol Pot trên đường số 6.

Chúng tôi vượt sông trong nỗi lo và sợ. Lo vì phía bờ tây sông âm u, không biết hiểm nguy nào đang chực chờ và sợ vì những con thuyền vượt sông quá nhỏ so với cái rộng dài của dòng sông. 

Đơn vị chúng tôi vượt sông an toàn, triển khai đội hình hành tiến thì ngay buổi dừng chân đầu tiên đã nhận được tin Phnom Penh giải phóng qua làn sóng phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam. 

Chúng tôi reo hò mừng vui trong sự nén nhịn. Nhưng niềm vui chưa tan thì được lệnh quay lại bờ đông, lên xe, theo đường 13 rồi đường 7 qua thị xã Kampong Cham đến ngã ba Scun tiến quân theo lộ 6.

Ngược đường hành quân của chúng tôi là những đoàn người áo đen không mũ nón, hay nói đúng hơn trên đầu họ chỉ có chiếc khăn rằn kroma hoặc mái tóc ngắn cứng đơ. 

Trước đó một tháng, trong những ngày lùng sục truy quét ở phía bắc sông Chhlong, chúng tôi gặp họ chạy trốn trong rừng với những đôi mắt thất thần và ngơ ngáo. 

Qua phiên dịch, chúng tôi phần nào hiểu được cuộc sống nơi công xã khắc nghiệt dưới sự giám sát chặt chẽ của Angkar. Một đất nước không có chợ búa, không có chùa chiền, chỉ có công xã và những ngày lao động khổ sai.

Trên đường hành tiến về phía tây bắc rồi tây nam Campuchia trong những tháng đầu năm 1979, qua thị xã Kampong Thum, Seam Riep, thị trấn Kralanh, Sisophon, Nimit, Lovia, Palin, thị xã Battambang rồi quay trở lại đường 6, vượt bến phà Neak Kdam qua cố đô Udon tiến vào Amleang rừng khô khan nước. 

Ở đâu chúng tôi cũng gặp những đoàn người đi ngược đường hành quân. Họ lếch thếch trở về quê cũ trên những chiếc xe bò cọc cạch may mắn thu được của công xã trong những ngày biến loạn hoặc lê bước trên đường trong cái nắng chói chang giữa mùa khô.

Bay theo họ là những đoàn ruồi đen, có nơi đông đến hãi hùng, cứ bay vo vo như sẵn sàng chui vào miệng người để tìm nước.

Những ngày này, bên cạnh những người lính trực tiếp cầm súng chiến đấu hành tiến thì người vất vả nhất có lẽ là những chiến sĩ dân vận. Họ phải làm tất cả công việc của một người hiền trong thế trận chênh vênh. 

Đỡ đẻ, cứu đói, cứu đau, phân xử những tranh chấp giữa những người dân về một chỗ nằm, một nơi trú, trong khi đơn vị bảo vệ an ninh cho mình thì ngày càng xa và quanh mình là tàn quân bao la còn rình rập.

39 năm trôi qua. Đất nước Campuchia sau hơn mười năm chiến đấu chống lại ý đồ đen tối của nhiều kẻ thù với các phe cánh tay sai của ngoại bang, từ đầu những năm 1990 đã quy về một mối. Ngọn cờ 3 tháp Angkor lại tung bay trên khắp đất nước thay thế cho những lá cờ nhiều tháp, nhiều hoa văn.

Nhà thơ Phạm Sỹ Sáu khi còn là chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia - Ảnh: tác giả cung cấp

Đi lên từ đau thương

Giờ đây, sau gần 30 năm xây dựng và phát triển, Campuchia trở thành quốc gia có nền kinh tế đang phát triển, các mặt y tế, giáo dục, xã hội được nâng cao, những ngôi chùa nguy nga tráng lệ xuất hiện nhiều hơn không những ở thành phố, thị trấn mà còn lan tận đến các phum xa. 

Người nông dân ở những vùng lúa rộng lớn như Battambang, Seam Riep, Bantea Meanchey có thể chạy xe máy, thậm chí xe hơi ra đồng để điều khiển những chiếc máy gặt đập liên hợp, máy cày máy cấy, máy rải phân tro trên những cánh đồng bạt ngàn khi vào vụ.

Trong những lần trở lại Campuchia, đi công tác hay về thăm chiến trường xưa, tôi đều bắt gặp những nét đổi thay của Campuchia. Những đổi thay đó dường như đã xóa tan đi những tháng năm đen tối của thời Pol Pot với 1.270 ngày khổ nạn, một thập niên 1980 thiếu ổn định với nhiều phe phái để đến với Vương quốc Campuchia bây giờ vững bước tiến lên.

Trong hơn 15 triệu người dân Campuchia hiện nay, số người trải qua thời kỳ khổ nạn chưa đến 1/3, đa số ở tuổi trên 50. Số còn lại khá trẻ. Cho nên chẳng bất ngờ khi thấy người trẻ nhìn hình ảnh anh bộ đội Việt Nam thông qua bộ phim Ngày họ giết cha tôi (tựa tiếng Anh First they killed my father, dựng theo tự truyện của nhà hoạt động nhân quyền Loung Ung do Angelina Jolie làm đạo diễn) có ít nhiều méo mó. 

Dẫu sao cũng là cái nhìn của cô bé năm 1979 mới vừa tròn 10 tuổi, đơn giản và chấp nhận được. Nhưng những gì mà bộ phim đề cập đã nói lên phần nào tội ác của bè lũ diệt chủng Pol Pot muốn hủy hoại nòi giống Khmer bằng lao động khổ sai và tù ngục, bằng niềm căm hờn dân tộc ngất trời và bằng cả những cuộc đời vượt qua đêm tối.

Nhắc nhớ để đừng lãng quên. Từ trong đau thương đi lên cần nên trân trọng những gì hôm nay mình đang có. Riêng với những người mẹ Việt Nam, hình ảnh những đứa con ra đi không trở lại trên đất nước xa xôi mà gần gụi vẫn đau đáu trong lòng một niềm thương tiếc khôn nguôi.    

Chúng tôi không tiếc máu xương

Trên đường hành tiến giải phóng lãnh thổ Campuchia, bao nhiêu người lính trẻ đã vĩnh viễn trút hơi thở cuối cùng, bao nhiêu người bị thương phải loại khỏi vòng chiến đấu và bao nhiêu người khác nữa phải âm thầm chuốc bệnh vào người do những ngày nhịn khát, những đêm luồn rừng. Chúng tôi không tiếc máu xương mình cho sự xóa sạch một chế độ phi nhân bản, biến nhân dân mình thành kẻ nô lệ cho ý đồ đen tối của giới lãnh đạo Angkar.    

               Ngày 6 tháng một năm 2018 -Tác giả Phạm Sĩ Sáu (báo Tuổi trẻ)

Bộ phim đang chiếu khắp Campuchia: khẳng định một sự thật Việt Nam

Bộ phim này đề cập đến chuyến đi lịch sử của Thủ tướng Hun Sen, khi ông và đồng đội vượt biên sang Việt Nam tìm sự giúp đỡ để cứu đất nước Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot.
Thủ tướng Hun Sen trước khi sang Việt Nam tìm sự giúp đỡ để cứu nước Campuchia - Ảnh: Từ phim Tìm đường cứu nước

Quyết định sống còn
Phim dài 98 phút đang tạo sự chú ý đặc biệt tại Campuchia. Trong mấy ngày nay, tất cả đài truyền hình của chính phủ lẫn tư nhân, các trang mạng xã hội... ở Campuchia liên tục chiếu bộ phim này.
Đây là bộ phim được đánh giá giúp nhiều người Campuchia hiểu được sự thật về chuyến đi của ông Hun Sen sang Việt Nam.
Bộ phim ghi lại lời kể của những chứng nhân lịch sử, những người chứng kiến sự khốn khổ của đất nước Campuchia trong thời gian bị cai trị bởi chính quyền Khmer Đỏ. Thời ấy, đói kém, cực hình, đau khổ và cái chết diễn ra khắp đất nước Campuchia.
Trong bối cảnh đó, ngày 21-6-1977 tại làng Koh Thmor (huyện Memot, tỉnh Tbong Khnum), ngôi làng biệt lập ở vùng xa xôi nhất của Campuchia, cách biên giới tỉnh Bình Phước (ngày nay) của Việt Nam chỉ vài cây số, ông Hun Sen mới 27 tuổi, quân hàm trung tá, nắm trong tay một trung đoàn, dẫn theo 4 người lính băng rừng đào thoát sang Việt Nam.
Trong phim, ông Hun Sen kể về chuyến vượt biên qua Việt Nam trong tâm trạng sự giằng xé, nghi ngờ.
Ông nói khi đó ông chỉ có 0,01% hi vọng sẽ được chính quyền Việt Nam hiểu và giúp đỡ. Ông cứ băn khoăn không biết Việt Nam có vì một trung tá "từ trên trời rơi xuống" như ông mà làm ảnh hưởng mối quan hệ với đất nước láng giềng. Nhưng ông vẫn lựa chọn Việt Nam.
Băng qua con đường gian khổ tìm sự sống cho mình và cho đất nước, ông Hun Sen nói may mắn ông gặp được những người Việt Nam rất tốt. 
Hôm gặp những người Việt Nam đầu tiên, cũng là ngày đầu tiên sau nhiều năm ông được ăn no. Dù nhóm người của ông bị nghi ngờ nhưng ông vẫn được đối xử tốt. Phải qua nhiều vòng xét hỏi, thử thách, ông Hun Sen mới được chấp nhận tư cách trung tá.
Nỗi lo nhất của ông Hun Sen là bị cán bộ Việt Nam trao trả lại cho phía Campuchia. Ông kể ông đã chuẩn bị những cây kim để nếu có bị trả về Campuchia thì ông sẽ tự vẫn.
Qua những thước phim tài liệu quý giá, rất nhiều người dân Campuchia lần đầu tiên được biết câu chuyện từ khi ông Hun Sen xây dựng quân đội dưới sự giúp đỡ của Việt Nam, đến khi quân đội Campuchia cùng quân tình nguyện Việt Nam giải phóng Phnom Penh khỏi ách Khmer Đỏ ngày 7-1-1979.
Thủ tướng Hun Sen đến tỉnh Bình Phước gặp lại những người dân đã cưu mang ông cách đây 40 năm (ảnh chụp 21-6-2017) - Ảnh: THUẬN THẮNG

Khẳng định một sự thật
Trong phim, Thủ tướng Hun Sen một lần nữa nhấn mạnh quyết định chạy sang tìm sự giúp đỡ của Việt Nam là một việc làm đúng đắn. Ông tìm đúng những người bạn tốt. Giá trị của điều đó là mang lại hòa bình cho đất nước Campuchia. Để ông có cơ hội lãnh đạo đất nước của ông phát triển phồn vinh.
Nói về bộ phim, ông Pel Him - một nhà quan sát chính trị ở Phnom Penh - cho rằng đây là lần đầu tiên một bộ phim tài liệu được chiếu rộng khắp các kênh truyền thông ở Campuchia. Bộ phim đang lan tỏa mạnh, gây xúc động lớn. 
"Nó không chỉ nói về Samdech Hun Sen, mà còn khẳng định một sự thật về sự giúp đỡ chân tình của Việt Nam. Một sự thật mà có thời gian, một số người không muốn nhớ tới bởi ý đồ chính trị của mình"
Ông Pel Him - một nhà quan sát chính trị ở Phnom Penh nói.

Ông Ly Vann Hong - phó quốc vụ khanh Bộ Thông tin Campuchia - cho rằng bộ phim cho người dân Campuchia biết rõ về sự thật, biết rõ về những gian khó mà Thủ tướng Hun Sen phải trải qua trên con đường cứu đất nước Campuchia. 
"Samdech (tức Hun Sen) đã có quyết định sáng suốt giúp đất nước Campuchia vượt qua bóng tối. Điều này càng có ý nghĩa trong bối cảnh mối quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia đang rất nồng ấm" - ông Ly Vann Hong nói.
Anh Sopheak Noun - một kỹ sư ở Phnom Penh - khẳng định giá trị của bộ phim "còn hơn cả bộ phim".
"Nó nhắc lại cho người dân Campuchia nhớ lại một thời khủng khiếp của lịch sử và lúc đó ai đã giúp chúng tôi vượt qua hoàn cảnh ngặt nghèo. Nó cổ súy cho người dân Campuchia đoàn kết, thương yêu nhau hơn, nhất là những người trẻ sinh ra sau chiến tranh" - anh Sopheak Noun nhấn mạnh.
Bộ phim rất chân thực
Chia sẻ bộ phim trên trang Facebook cá nhân của mình, ông Vũ Quang Minh - đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Vương quốc Campuchia - tâm sự: "Hôm 3-1-2018 tôi đã được xem bộ phim truyền hình với nhiều tư liệu quý về hành trình tìm đường cứu nước, cứu dân tộc khỏi nạn diệt chủng của Thủ tướng Hun Sen. Đây cũng là minh chứng cho tình đoàn kết chiến đấu keo sơn giữa hai đất nước Việt Nam - Campuchia".
"Bộ phim rất chân thực, cảm động. Thủ tướng Hun Sen nhắc lại những giúp đỡ chân tình và quý giá mà nhân dân và quân đội Việt Nam dành cho ông và những người con ưu tú của nhân dân Campuchia đi tìm đường cứu nước. Ông kể rất chi tiết và xúc động khi nhớ lại, Việt Nam lúc ấy còn rất khó khăn thiếu thốn sau chiến tranh nhưng vẫn chia sẻ những gì tốt nhất cho nhân dân Campuchia...", đại sứ Vũ Quang Minh viết.
Facebook của Thủ tướng Hun Sen

Trang Facebook của Thủ tướng Hun Sen thường xuyên cập nhật, đăng tải những hình ảnh gần gũi, giản dị của ông với người dân - Ảnh: Facebook Thủ tướng Hun Sen
Sau cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia năm 2013, Thủ tướng Hun Sen đã có Facebook cho riêng mình. Facebook của ông thu hút lượng người theo dõi rất lớn, đến nay có trên 9,2 triệu người theo dõi.
Để chăm sóc cho trang Facebook của mình, Thủ tướng Hun Sen có đội ngũ quản trị thường xuyên đăng hình ảnh, trạng thái, những hoạt động mới nhất của ông, của gia đình, đất nước và người dân Campuchia. Trong đó, phần nhiều là những hình ảnh ông Hun Sen tại các buổi tiếp xúc với người dân.
Đáng chú ý, trong những ngày gần đây người ta thấy Facebook của ông thường xuyên đăng những dòng trạng thái liên quan đến ngày Campuchia được giải phóng.
Ngày 3-1, Facebook của ông chia sẻ bộ phim Tìm đường cứu nước tạo "cơn sốt" ở Campuchia với dòng chữ "Hướng đến sự kiện đất nước được cứu thoát khỏi chế độ Pol Pot ngày 7-1-1979".
Ngày 6-1, trên Facebook của ông lại xuất hiện dòng trạng thái: "Hôm nay, thời tiết Phnom Penh ấm áp với ánh nắng ban mai. Ngày mai, chúng ta sẽ kỷ niệm 39 năm ngày chiến thắng 7-1, khi đất nước chúng ta được giải phóng khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot. Cảm ơn các bạn vì đã gìn giữ hòa bình...".
Thủ tướng Hun Sen cũng nổi tiếng là người hết mực yêu vợ. Gần đây, trên Facebook của ông cho đăng hình ảnh gia đình, những đoạn hồi ký và hình ảnh xúc động của ông và người vợ Bun Rany. Khi ấy, ông là một sĩ quan quân đội, bà là cán bộ y tế. Hai người đã vượt qua rất nhiều gian khó dưới chế độ hà khắc, cấm đoán của Khmer Đỏ.
Bà cũng là người được biết đến là có nhiều hi sinh, phải nếm trải đắng cay khi ông bỏ sang Việt Nam tìm đường cứu nước Campuchia. Hai người tái hợp trong niềm hạnh phúc vỡ òa khi ông cùng đoàn quân trở về giải phóng đất nước Campuchia khỏi chế độ Pol Pot.
DARA PICH DANH (từ Phnom Penh)
Nguyễn Tiến Trình (báo Tuổi trẻ)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm