Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc January 20, 2018 , 0 bình luận

Tại phiên bế mạc Hội nghị thường niên lần thứ 26 của Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF-26), các đại biểu đã thống nhất thông qua 17 văn kiện quan trọng.
Phiên bế mạc APPF-26.


Sau ba ngày làm việc khẩn trương, tích cực, Hội nghị APPF-26 đã kết thúc thành công chiều 20-1 với nhiều kết quả tốt đẹp.
Các trưởng đoàn Nghị viện thành viên cùng ký vào Thông cáo chung của APPF-26.
Tại phiên bế mạc của APPF-26, các đại biểu đến từ các Nghị viện thành viên đã chính thức thông qua 17 văn kiện của Hội nghị. Trong đó bao gồm 14 Nghị quyết, Quy chế sửa đổi của APPF liên quan đến Hội nghị Nữ nghị sĩ, Tuyên bố Hà Nội về tầm nhìn mới cho APPF trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Thông cáo chung của Hội nghị.
Các trưởng đoàn Nghị viện thành viên của APPF đã cùng ký vào Thông cáo chung của APPF-26. Tiếp đó, đại diện đoàn Đại biểu Quốc hội các nước Campuchia, LB Nga, Fiji, Mexico, Morocco cũng đã phát biểu cảm tưởng và chia sẻ về kết quả của APPF-26.
Phát biểu bế mạc Hội nghị APPF-26, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch APPF-26, nêu rõ, cùng với những kết quả đã đạt được của những Hội nghị trước, APPF-26 là bước tiến tiếp theo quan trọng trong quá trình thực hiện tôn chỉ, mục đích của Diễn đàn. Các Nghị quyết đã được thông qua, cũng như các cuộc trao đổi, thảo luận đã cho thấy vai trò quan trọng của các Nghị viện trong việc tham gia vào tiến trình thực hiện những cam kết quốc tế để bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển bền vững, vì lợi ích của nhân dân trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Hội nghị nhận thức rằng, tình hình chính trị, an ninh trên thế giới và khu vực còn rất nhiều diễn biến phức tạp, bất ổn khó lường. Các quốc gia khu vực đang phải đối mặt với những vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống, cùng với thách thức về chất lượng phát triển của mỗi quốc gia. Những vấn đề này đặt ra một yêu cầu quan trọng đối với APPF là phải cải cách để thích ứng với tình hình, và chúng ta phải xây dựng một tầm nhìn chiến lược. Hòa bình, ổn định và an ninh là điều kiện tiên quyết, nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững. Bất bình đẳng, nghèo đói, thất học… khiến cho chủ nghĩa khủng bố quốc tế, tội phạm xuyên quốc gia, những tư tưởng cực đoan ngày càng trở nên phức tạp. Do vậy, không một quốc gia đơn lẻ nào có thể tự mình đối phó, mà đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các quốc gia và các nghị viện, tăng cường năng lực cho các cơ quan thực thi pháp luật.
Về kinh tế - thương mại, APPF là một cơ chế hợp tác mở, ủng hộ, bổ trợ và không thể tách rời khỏi APEC. Và APPF có một nhiệm vụ quan trọng là tiếp tục thúc đẩy mở rộng tự do hóa thương mại, đổi mới hình thức liên kết kinh tế, thương mại phù hợp với tình hình mới. Hội nghị đã đánh giá cao kết quả của Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 tại thành phố Đà Nẵng, tháng 11 vừa qua. APPF cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy một châu Á - Thái Bình Dương kết nối và liên kết toàn diện, một hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, tự do, công bằng, minh bạch và bao trùm, vì lợi ích của mọi người dân, để không ai bị bỏ lại phía sau.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc.
Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, thành công của Hội nghị là đã thông qua bản Tuyên bố Hà Nội về “Tầm nhìn mới cho quan hệ đối tác nghị viện châu Á - Thái Bình Dương”. Kế thừa các bản Tuyên bố dấu ấn khác của APPF, Tuyên bố Hà Nội có ý nghĩa quan trọng, xác định một tầm nhìn mới của APPF sau một phần tư thế kỷ hình thành và phát triển. Tuyên bố đã điểm lại những thành tựu nổi bật của APPF, kiên trì thực hiện mục tiêu chung góp phần thúc đẩy mạnh hợp tác và đối thoại vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. APPF đã đóng góp vào các nỗ lực chung của các cơ chế toàn cầu và khu vực, như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA), Liên hợp quốc, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)... Tuyên bố cũng đã đưa ra một bức tranh phát triển hiện nay của khu vực và quốc tế, trong đó có những thay đổi căn bản, với nhiều cơ hội và thách thức đan xen, cùng những tác động hết sức sâu rộng. Trong bối cảnh đó, Hội nghị đã nhận định tầm nhìn mới cho quan hệ đối tác nghị viện, đề ra những nhiệm vụ mà APPF cần phải thực hiện, cũng như thúc đẩy APPF triển khai các hành động nhằm mục tiêu phát triển bền vững, bao trùm và tăng cường liên kết kinh tế khu vực sâu rộng. Trong giai đoạn tới, APPF cần phải tiếp tục đổi mới nội dung nghị sự, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các thể chế đa phương, như APEC và các cơ chế hợp tác khác.
Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cam kết, trong tiến trình đó, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác tích cực, cùng APPF và Nghị viện các nước để hiện thực hóa tầm nhìn đã đề ra và đưa các khuyến nghị, nghị quyết của APPF trở thành hành động cụ thể.
Được biết, Quốc hội Campuchia sẽ giữ chức Chủ tịch APPF và đăng cai tổ chức Hội nghị APPF-27 vào tháng 1 năm 2019 tại Siem Riep. Quốc hội Việt Nam sẽ bàn giao chức Chủ tịch APPF và quyền đăng cai tổ chức hội nghị APPF-27 vào tháng 5 năm nay.

APPF-26 thảo luận về hợp tác và phát triển
Sáng 20-1, Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF - 26) tiếp tục diễn ra với Phiên họp toàn thể thứ ba về Các vấn đề hợp tác - phát triển trong khu vực.
Phiên họp toàn thể lần thứ ba tập trung vào ba chủ đề: Tăng cường hành động chung nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu; Các nguồn lực cho phát triển bền vững; Đẩy mạnh hợp tác văn hóa, du lịch trong khu vực.
Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng, chủ đề của phiên họp luôn thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế và cũng là chủ đề nghị sự của nhiều diễn đàn nghị viện, Chính phủ trong khu vực và thế giới. Bà mong muốn, với vị trí là một diễn đàn nghị viện khu vực, APPF-26 sẽ đề xuất những sáng kiến, sự hiểu biết chung về chính sách, các biện pháp hợp tác thích hợp, hướng tới giải quyết hiệu quả các vấn đề này.
Toàn cảnh phiên họp (Ảnh: Duy Linh).

Phát biểu đề dẫn Phiên họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nêu rõ, biển đổi khí hậu, nước biển dâng không còn là nguy cơ tiềm ẩn mà thực sự đã hiện hữu. Ngay tại Hà Nội, mùa hè năm 2017, nhiệt độ đạt mức cao kỷ lục trong vòng hơn 40 năm qua. Nếu mực nước biển dâng cao 1m, sẽ có khoảng 40% diện tích đồng bằng sông Cửu Long, nơi hiện sản xuất 12 triệu tấn gạo/năm, xuất khẩu sáu triệu tấn; khoảng 10 - 12% dân số Việt Nam bị ảnh hưởng trực tiếp và tổn thất khoảng 10% GDP.
Và không riêng ở Việt Nam, rất nhiều nơi trên thế giới đã và đang chứng kiến những bất thường của thời tiết; thiên tai, thảm họa nhiều hơn. Nhiều mô hình dự báo nhiệt độ khu vực châu Á -Thái Bình Dương đến năm 2030 sẽ tăng 0,5 đến 2 độ C. Tác nhân gây ra biến đổi khí hậu không chỉ công nghiệp, mà còn từ nông nghiệp và sinh hoạt; không chỉ từ nhà máy lớn, từ hóa chất trên ruộng đồng hay phá rừng mà cả những thói quen đi lại, sử dụng điện nước của mỗi người.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, ảnh hưởng của những tác nhân ấy không chỉ tại chỗ mà còn lan truyền không biên giới. Chính vì vậy, nỗ lực hạn chế các tác nhân có hại cũng như khắc phục hậu quả và phòng ngừa phải được thực hiện ở quy mô toàn cầu là quyền lợi và trách nhiệm của mọi quốc gia, nền kinh tế. Mỗi quốc gia cần tạo dựng hành lang pháp lý, các thiết chế, chính sách và ưu tiên nguồn lực để ứng phó với biến đổi khí hậu phù hợp với các Điều ước quốc tế, Công ước, các Nghị định thư và Thoả thuận về biến đổi khí hậu.
Cần phải làm toàn xã hội, từng người dân đều hiểu và bắt đầu từ những việc tưởng chừng rất nhỏ đến những việc đòi hỏi công nghệ và nguồn lực lớn như từng bước loại bỏ nhiên liệu hoá thạch, phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch tiến tới phát triển nền kinh tế các-bon thấp và tăng trưởng xanh thông qua những thay đổi toàn diện trong tiếp cận, phương thức sản xuất, phương thức canh tác. Công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường cần được ưu tiên sử dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất.
Đề cập tới Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững của Liên hợp quốc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, văn kiện này đã đề ra tầm nhìn chiến lược mới, phản ánh khát vọng chung của toàn nhân loại được sống trong một thế giới hòa bình, an toàn, công bằng, hài hòa với thiên nhiên. Mọi người dân đều tham gia và được thụ hưởng thành quả của phát triển. Với từng người dân, nhất là ở các nước đang phát triển, các khu vực còn nhiều khó khăn thì trực tiếp nhất là được thụ hưởng thành tựu phát triển, trước hết là lương thực, giáo dục, y tế. Chỉ những tiêu chí đó thôi cũng đã cần nguồn lực lớn cả về con người, tài chính, khoa học và công nghệ.
Phó Thủ tướng nhận định, các nước đang phát triển cần hỗ trợ của các quốc gia phát triển không chỉ về tài chính, mà còn về tri thức, kinh nghiệm (cả thành công và chưa thành công); cần thúc đẩy hợp tác giữa Chính phủ, khu vực tư nhân và các tổ chức phi Chính phủ trong thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững (SDG), hình thành các cơ chế phối hợp rõ ràng giữa các bên; cần xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật quy định rõ quyền, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân; ưu tiên nguồn lực cho SDG; lồng ghép các vấn đề SDG vào các chương trình chi tiêu công; tăng cường đầu tư tư nhân, hợp tác công tư cho SDG.
Theo Phó Thủ tướng, tăng cường sự hợp tác giữa các Chính phủ, các Nghị viện là không thể thiếu và việc tăng cường lồng ghép các nội dung, hợp tác trong các chương trình hành động thực hiện SDG, biến nhận thức thành kế hoạch, các cam kết hành động cụ thể là hết sức quan trọng. Hợp tác giữa các Nghị viện quan trọng, không chỉ bởi Nghị viện là cơ quan lập pháp, quyết định các vấn đề lớn ở nhiều quốc gia mà đặc biệt đây là cơ quan dân cử thực hiện quyền giám sát tối cao.
Cũng theo Phó Thủ tướng, kể từ khi thành lập đến nay, APPF đã chứng tỏ vai trò trung tâm trong các vấn đề khu vực, thúc đẩy tiến trình cải cách để thích ứng tốt hơn với những thay đổi nhanh chóng của cục diện thế giới và khu vực, tiếp tục phát huy vai trò kênh ngoại giao nghị viện bổ trợ triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác với các cơ chế khác trong khu vực, trong đó có Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).
Đại diện Đoàn Việt Nam phát biểu ý kiến tại Phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, Quốc hội và nghị sĩ các nước châu Á - Thái Bình Dương nhận thức sâu sắc về những tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu. Thời gian qua, các nước châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam đã thông qua nhiều đạo luật quan trọng để ứng phó hiệu quả với tác động của biến đổi khí hậu và cũng thông qua nhiều chương trình, dự án cấp quốc gia nhằm ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu, như Luật Phòng, chống thiên tai (2013); Luật Bảo vệ môi trường (2014); Luật Tài nguyên nước; Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo; Luật Lâm nghiệp…
Với trách nhiệm và nghĩa vụ, các nước châu Á - Thái Bình Dương thực hiện nghiêm túc Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Nghị định thư Kyoto, Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.
Tại phiên họp, đại diện Đoàn đại biểu nhiều Nghị viện thành viên đã phát biểu và nhấn mạnh, biến đổi khí hậu là một mối đe dọa cấp bách và ngày càng phổ biến đối với tất cả các quốc gia trên thế giới, đặc biệt ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Biến đổi khí hậu đe dọa xóa đi những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của khu vực trong nhiều năm qua, là thách thức đối với các mục tiêu phát triển bền vững, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe người dân, gia tăng nghèo đói và bất bình đẳng trong xã hội.
Trong bối cảnh đó, các đại biểu đều nhất trí, các quốc gia cần quan tâm nhiều hơn nữa và tăng cường hành động để ứng phó với biến đổi khí hậu. Nghị viện các nước thành viên APPF cũng như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) cần tăng cường xây dựng hành lang pháp lý, giám sát và đôn đốc các Chính phủ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương lồng ghép việc giảm nhẹ thiên tai với các chương trình, kế hoạch, chính sách đầu tư phát triển quốc gia; tích cực hợp tác, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp và giám sát, biến lời nói thành hành động để thực thi có hiệu quả các nghị quyết đã được APPF thông qua nhằm thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững.
Bên cạnh đó, việc Hội nghị APPF xem xét, thảo luận về các nguồn lực cho phát triển bền vững là cần thiết không chỉ với từng quốc gia mà còn đối với khu vực và thế giới.
Ngoài ra, các đại biểu đều nhất trí, Nghị viện các nước thành viên APPF có vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện thúc đẩy các chương trình hợp tác song phương, khu vực và quốc tế về văn hóa, phát triển du lịch bền vững. Do đó, Chính phủ các nước cần đưa ra các chính sách thúc đẩy các chương trình đào tạo và phát triển ngành du lịch gắn với các tiêu chuẩn công nghiệp tốt nhất. Bên cạnh đó, nghị viện các nước thành viên APPF cần thực hiện các biện pháp lập pháp nhằm bảo vệ và phát huy bản sắc của các nhóm dân tộc, văn hóa, ngôn ngữ, tôn giáo, giữ gìn bản sắc văn hóa của các quốc gia; tăng cường đối thoại giao lưu, trao đổi đoàn, qua đó góp phần tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân các nước trong khu vực.
APPF-26 họp về vấn đề an ninh - chính trị
Ngày 19-1, trong khuôn khổ Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương, Phiên họp toàn thể đầu tiên về các vấn đề an ninh và chính trị đã diễn ra với sự tham dự của các đại biểu đến từ các nghị viện thành viên.
Phiên họp toàn thể đầu tiên về các vấn đề an ninh - chính trị.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch APPF-26 Nguyễn Thị Kim Ngân, đây là Phiên họp thảo luận chủ đề đầu tiên trong chương trình nghị sự đã được thông qua. Đó là “Thúc đẩy ngoại giao nghị viện vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới”, “Đấu tranh phòng, chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế và tội phạm xuyên quốc gia”.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng phát biểu tại Phiên họp.
Phát biểu đề dẫn tại Phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng nhận định, tình hình khu vực và quốc tế tiếp tục diễn biến nhanh và phức tạp hơn. Các nỗ lực hợp tác quốc tế tiếp tục được tăng cường. Việc sử dụng và nguy cơ sử dụng các loại vũ khí hủy diệt đang có xu hướng gia tăng. Các tranh chấp lãnh thổ, biển, đảo, tài nguyên, nguy cơ đối với tự do, an ninh và an toàn hàng hải vẫn tiếp diễn. Chủ nghĩa khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia gia tăng hoạt động ở khu vực.
Bên cạnh đó là những thách thức về an ninh mạng, bất bình đẳng, di cư, dịch bệnh, những thiên tai khốc liệt chưa từng có… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định và phát triển của nhiều quốc gia thành viên. Các thách thức lớn do các thành viên nêu ra tại Hội nghị năm 2017 vẫn chưa có giải pháp bàn bạc thống nhất, triệt để.
Mặt khác, sau hơn một thập niên kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu, kinh tế thế giới tuy tiếp tục phục hồi nhưng tốc độ tăng trưởng vẫn chưa đạt mức trước khủng hoảng. Chủ nghĩa dân tộc cực đoan, chủ nghĩa thực dụng, chủ nghĩa bảo hộ có xu hướng gia tăng. Liên kết kinh tế ở các khu vực bị chậm lại. Cuộc cách mạng công nghiệp thế hệ mới đã đem lại hy vọng về năng suất lao động cao hơn, nhưng nảy sinh nhiều quan ngại về hệ lụy của tiến trình chuyển đổi, sự phân bố không đồng đều các thành quả của tăng trưởng kinh tế và toàn cầu hóa.
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, những vấn đề này đòi hỏi cần phải có những giải pháp ở cấp độ quốc gia, khu vực, quốc tế và có sự phối hợp đa tầng nấc, trong đó có sự tham gia tích cực của những nghị sĩ Quốc hội, người hoạch định chính sách, các nhà lập pháp của các quốc gia. Đây là lúc để APPF tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò và tham gia đóng góp duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực.
Trong một thế giới toàn cầu hóa, số hóa, phụ thuộc lẫn nhau gia tăng, APPF cần đóng vai trò theo chức năng của mình nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc tế dựa trên luật pháp quốc tế. Các nghị sĩ cần hối thúc các Chính phủ thúc đẩy hợp tác hiệu quả hơn nhằm ứng phó không chỉ với các thách thức truyền thống mà cả phi truyền thống, nhất là không phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt, chống chủ nghĩa khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, bảo đảm an ninh nguồn nước, an ninh lương thực và năng lượng, thúc đẩy an ninh, an toàn hàng hải và an ninh mạng.
Châu Á - Thái Bình Dương cần tiếp tục đóng vai trò đi đầu trong việc duy trì hoà bình, ổn định khu vực và thế giới, thúc đẩy đối thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế và các chuẩn mực chung. Ngoại giao nghị viện và đặc biệt là những hoạt động của APPF đóng vai trò không thể thiếu trong việc hợp tác, thúc đẩy xây dựng khuôn khổ pháp lý, quyết định và giám sát thực hiện các cam kết quốc tế của chính phủ.
Thay mặt đoàn Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ khẳng định, nỗ lực phấn đấu cho hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển là trách nhiệm to lớn, vừa thường xuyên, vừa cấp bách của tất cả các thành viên APPF. Hòa bình, an ninh quốc tế là điều kiện tiên quyết cho hợp tác, phát triển kinh tế - xã hội và thúc đẩy các quyền cơ bản, hạnh phúc của con người trên thế giới. Việc xây dựng một nền hòa bình bền vững phải dựa trên luật pháp quốc tế là lợi ích chung của các dân tộc. Để đạt được điều đó, các nghị viện cần đóng vai trò tích cực trong xây dựng môi trường hòa bình, an ninh khu vực dựa trên luật pháp. Ngoài ra, các nghị viện cần đưa quan điểm phát triển bền vững trở thành định hướng thường xuyên, lâu dài cho các chính sách và biện pháp phát triển.
Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ tin rằng, liên kết, kết nối, hợp tác đa phương và hội nhập là tất yếu, không thể đảo ngược, vì lợi ích cho tất cả các quốc gia. Trong bối cảnh đó, APPF cần tiên phong trong việc củng cố hệ thống đa phương mở, tự do, minh bạch, bao trùm, dựa trên luật lệ. Đây là tiền đề cho hợp tác quốc tế để ứng phó hiệu quả với các thách thức toàn cầu, bảo vệ và nâng cao mức thụ hưởng đồng đều từ toàn cầu hóa và liên kết kinh tế cho người dân.
Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh, Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế và hội nhập quốc tế sâu rộng; phát triển hợp tác với tất cả các nước đối tác trên cơ sở cùng có lợi, tôn trọng luật pháp quốc tế, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới. Trên tinh thần đó, Việt Nam đã dự thảo Nghị quyết “Thúc đẩy ngoại giao nghị viện vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới” với một số nội dung chính. Cụ thể như nhấn mạnh vai trò của Nghị viện trong việc thúc đẩy tuân thủ luật pháp quốc tế, ủng hộ việc giải quyết hòa bình các tranh chấp; kêu gọi tăng cường hợp tác, thực hiện các cam kết toàn cầu nhằm đối phó với các thách thức chung hiện nay. Cùng với đó, hiện thực hóa các trọng tâm đã được các nền kinh tế thống nhất tại APEC 2017 như thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, sáng tạo, bền vững, cân bằng.
Việt Nam mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp quý báu từ các nghị sĩ, cùng thúc đẩy và hướng tới mục tiêu xây dựng một khu vực châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển bền vững.
Nhiều đại biểu từ các nghị viện thành viên của APPF cũng góp tiếng nói tại phiên họp toàn thể đầu tiên, làm sâu sắc hơn các chủ đề nghị sự, trong đó có những vấn đề quan trọng, nổi bật liên quan đến hòa bình, an ninh tại châu Á - Thái Bình Dương cần sự hợp tác của ngoại giao nghị viện.
NGÂN ANH, Ảnh: DUY LINH (báo Nhân dân)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy