Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc January 4, 2018 , 0 bình luận

Ông Phan Văn Anh Vũ, còn gọi là Vũ ‘‘nhôm’’, đại gia bất động sản ở Đà Nẵng đã bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an bắt giữ để điều tra về hành vi làm lộ bí mật Nhà nước.

Chiều 4.1, Bộ Công an cho biết, sau khi ông Phan Văn Anh Vũ từ Singapore về đến Việt Nam,  Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ và điều tra theo quy định của pháp luật.
Phan Văn Anh Vũ, sinh năm 1975, trú tại: số 82, Trần Quốc Toản, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng đã vi phạm pháp luật Việt Nam và bỏ trốn tại nơi cư trú. Ngày 21.12.2017, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra Quyết định truy nã đối với Phan Văn Anh Vũ; khi bỏ trốn Phan Văn Anh Vũ đã vi phạm luật Di trú của Singapore và bị trục xuất. 

Luật sư của Phan Văn Anh Vũ: 'Ông Vũ căng thẳng, chưa rõ phạm tội gì'

10:23:00 AM | January 4, 2018
Trả lời Zing.vn, luật sư Choo Zheng Xi cho biết trong cuộc gặp kéo dài một giờ, ông Vũ tỏ ra căng thẳng và "không hiểu vì sao bị tạm giữ"
Từ nhiều năm nay, tại Đà Năng, ông Vũ Nhôm được biết đến là một doanh nhân thành đạt, sở hữu nhiều bất động sản đắc địa ở Đà Nẵng. Ông Vũ cũng được biết là người có mối quan rộng rãi không chỉ với các quan chức địa phương. Tuy nhiên ông Vũ khá kín tiếng và ít khi xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Hồi tháng 1.2013, Thanh tra Chính phủ cũng từng công bố kết luận thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng; đặc biệt là một số dự án đầu tư có liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất trong thời kỳ 2003 - 2011.
Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ đã nêu rõ trong giai đoạn này chính quyền Đà Nẵng đã cho phép chuyển nhượng hoặc quy hoạch thiếu minh bạch dẫn đến nhiều nhà đầu tư đã “trúng đậm” trong khi ngân sách nhà nước bị thất thoát. Trong đó tại khu đất phía nam cuối đường Phạm Văn Đồng, năm 2006 UBND TP chuyển nhượng cho ông Hoàng Hải và bà Trung Thị Lâm Ngọc với tổng giá trị hợp đồng là 84 tỉ đồng. Năm 2008, ông Hải và bà Ngọc không triển khai thực hiện dự án, đã ủy quyền cho ông Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng cho ông Phạm Đăng Quan với giá chuyển nhượng hơn 581 tỉ đồng, hưởng chênh lệch hơn 495 tỉ đồng; khu đất 29 ha thuộc dự án sân golf Đa Phước giao cho Công ty CP 79 thấp hơn giá thành phố quy định, làm lợi cho doanh nghiệp này hơn 570 tỉ đồng...
Gần đây hơn, ông Vũ "nhôm" cũng được biết đến trong vụ tặng xe tai tiếng cho ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, dẫn đến việc ông này bị kỷ luật.
Hồi tháng 9, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) vào cuộc điều tra 9 dự án đầu tư và 31 nhà, đất công sản thuộc sở hữu nhà nước tại Đà Nẵng từ năm 2006 đến nay. Qua tìm hiểu, trong danh sách 9 dự án bị điều tra có một số dự án được cho có liên quan ông Phan Văn Anh Vũ, gồm: dự án khu công viên An Đồn (nay là Trường mẫu giáo ABC rộng 3.600 m2); dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước; dự án khu du lịch ven biển đường Trường Sa; dự án Phú Gia Compound; khu đô thị sinh thái Phú Gia ven sông.
Trong số 31 lô nhà, đất công sản trong danh sách đang được phía công an đề nghị cung cấp hồ sơ để làm rõ đều nằm tại các vị trí đắc địa nhất ở Đà Nẵng và hầu hết được bán cho doanh nghiệp không qua đấu giá, dù theo quy định của luật Đất đai, khi bán nhà hoặc đất công sản, phải đưa ra đấu giá công khai. Phần nhiều trong số đó cũng liên quan đến ông Vũ như: lô đất số 32 Lê Hồng Phong hiện là nơi đặt trụ sở của 3 công ty gồm: Công ty CP xây dựng 79, Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty TNHH I.V.C. Lô đất số 16 Bạch Đằng là trụ sở Sở Tư pháp TP (cũ), cuối năm 2014, thành phố giao cho Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 với giá 45,3 tỉ đồng. Hiện khu đất này chưa xây dựng công trình gì.
Ngoài ra, còn có các lô 45 Nguyễn Thái Học (chuyển nhượng từ thời điểm năm 2007, 2010). Đây là những lô nằm liền kề căn nhà số 43 được UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ) bán cho cha mẹ của ông Nguyễn Xuân Anh (nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) từ năm 1993. Ông Xuân Anh cũng sử dụng ngôi nhà liền kề số 45. Trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, ông Xuân Anh thiếu gương mẫu vì “sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp”, gây dư luận xấu trong xã hội. Cụ thể, căn nhà số 45 Nguyễn Thái Học được Công ty I.V.C (một trong những công ty có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ) mua vào năm 2007...
Thái Sơn (báo Thanh niên)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm