Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc January 24, 2018 , 0 bình luận

HĐXX cho cách ly bị cáo Trịnh Xuân Thanh để thẩm vấn vợ chồng bị cáo Đinh Mạnh Thắng và các bị cáo khác.

Sáng nay, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên chủ tịch HĐQT PVC) và em trai ông Đinh La Thăng là Đinh Mạnh Thắng (nguyên Chủ tịch HĐQT công ty CP Đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà) cùng 6 bị cáo khác ra xét xử tội Tham ô tài sản.
HĐXX cho cách ly bị cáo Trịnh Xuân Thanh để thẩm vấn vợ chồng bị cáo Đinh Mạnh Thắng và các bị cáo khác.
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh trả lời Hội đồng xét xử sáng nay. Ảnh: TTXVN

Theo lời khai của bị cáo Đinh Mạnh Thắng, ông ta có đưa Thái Kiều Hương (nguyên Phó Tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư Vietsan) đến gặp Trịnh Xuân Thanh tại một nhà hàng ở quận Tây Hồ, Hà Nội.
Sau đó, Thắng được Hương chuyển cho 5 tỷ đồng. Khi chuyển tiền Hương có nói: "Cám ơn anh". Hương có nhờ bị cáo Thắng chuyển cho Trịnh Xuân Thanh 14 tỷ đồng.
"Hương gọi điện nói nhờ tôi chuyển cho anh Thanh 14 tỷ. Lúc đó tôi nói không có nhà, nói cứ chuyển qua nhà, vợ anh nhận hộ", lời khai bị cáo Thắng.
Vẫn theo lời khai của bị cáo Thắng, sau khi nhận tiền từ Hương, Thắng có gọi cho Thanh để báo. Lúc này Trịnh Xuân Thanh nói, cứ chuyển tiền cho Thanh qua lái xe.
"Hôm sau, bị cáo mang tiền lên xe, đến cơ quan, bị cáo nói với lái xe của mình chuyển tiền cho lái xe của anh Thanh. Trước khi chuyển tiền cho lái xe của anh Thanh, bị cáo có gọi điện báo cho anh Thanh", bị cáo Thắng khai.
Trả lời câu hỏi của HĐXX "Bị cáo nhận thức gì về hành vi của mình?", Thắng đáp: "Tôi nghĩ tôi chỉ vô tình giúp Hương gặp anh Thanh. Việc kết luận điều tra và cáo trạng kết luận đồng phạm như thế nào, tôi không biết. Tôi không tham gia việc chuyển nhượng cổ phần".
Bị cáo Đinh Mạnh Thắng. Ảnh: TTXVN

Tiếp tục trả lời thẩm vấn của HĐXX, bị cáo Thắng khai: Sau khi nhận được tiền từ Hương, thời điểm sau khi CQĐT khởi tố vụ án Lê Hòa Bình cùng đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Hương có yêu cầu Thắng trả lại tiền. Hương nói: "Việc không xong, đề nghị các anh trả lại tiền". Ông Thắng truyền đạt lại cho Trịnh Xuân Thanh về việc này và Thanh cũng đã chuyển trả lại tiền.
Trước câu hỏi của HĐXX: "Tại CQĐT, bị cáo từng khai có bàn bạc với Hương và Thanh về việc chỉ khai báo nguồn tiền mới đi đến chỗ Hương, chưa đến chỗ Thanh và Thắng?", bị cáo Thắng phủ nhận lời khai này. HĐXX đã phải công bố lời khai của Đinh Mạnh Thắng tại CQĐT về việc trên.
Những lần nhận tiền tỷ
Trả lời thẩm vấn tại tòa, bà Nguyễn Thị Thanh Vân (vợ bị cáo Đinh Mạnh Thắng) trình bày: Bà có nhận túi đồ từ một người đàn ông. Vì trước đó chồng có gọi điện bảo nhận hộ đồ từ một người đàn ông nên bà Vân đã làm theo.
Bà Vân cho hay, sau đó đã giao lại túi cho chồng. Bà không mở ra nên không biết trong đó có gì.
Trả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáo Đào Duy Phong (nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land) khai có nhận được 10 tỷ đồng vì đã giúp đỡ trong việc ký văn bản bán cổ phần.
Duy khai, sau khi nhận được 10 tỷ đồng, bị cáo có chuyển cho bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh (nguyên Tổng giám đốc PVP Land) 2 tỷ đồng.
Tại tòa, bị cáo Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (kinh doanh tự do) và bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh xác nhận lời khai này của nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land.
Theo lời khai của bị cáo Sinh, ông ta biết rõ 2 tỷ đồng đó được lấy từ tiền chênh lệch giá.
T.Nhung (báo Vietnamnet)


Bị cáo Trịnh Xuân Thanh nhận vali đựng 14 tỉ đồng như thế nào?

Chiều 24-1, phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và đồng phạm trong vụ tham ô tài sản, tại Công ty CP Bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land) tiếp diễn với phần thẩm vấn các bị cáo. Ngay trước đó, đại diện VKSND TP Hà Nội cũng đã hoàn tất việc công bố cáo trạng truy tố 8 bị cáo.  
Dùng quan hệ để hạ giá bán cổ phần    
Theo cáo trạng truy tố các bị cáo, Công ty CP Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương (Công ty Xuyên Thái Bình Dương) được thành lập dựa trên 5 năm cổ đông góp vốn, trong đó PVP Land sở hữu hơn 12 triệu cổ phần (chiếm hơn 50%); Công ty CP Đầu tư Vietsan sở hữu  6 triệu cổ phần (chiếm 25%)... Quá trình hoạt động, năm 2009, Công ty Xuyên Thái Bình Dương được cấp giấy phép xây dựng Dự án Nam Đàn Plaza, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Đầu tháng 3-2010, thông qua sự môi giới, Lê Hòa Bình (Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng và dịch vụ 1-5 và Công ty CP Minh Ngân) đã gặp Đặng Sỹ Hùng – nguyên Trưởng phòng Kinh tế - Kế hoạch PVP Land đặt vấn đề sẽ mua lại 100% cổ phần của các cổ đông thuộc Công ty Xuyên Thái Bình Dương, tại Dự án Nam Đàn Plaza với giá tương đương 52 triệu đồng/m2.
Bị cáo Thái Kiều Hương khai báo về hành vi phạm tội tại phiên tòa
Tiếp sau đó, Lê Hòa Bình đã lần lượt gặp gỡ, đàm phán với đại diện của 5 cổ đông sáng lập Công ty Xuyên Thái Bình Dương và thống nhất ký hợp đồng đặt cọc 100 tỉ đồng để mua 24 triệu cổ phần của doanh nghiệp này với mức giá nêu trên.
Cũng vào thời điểm nêu trên, do PVP Land là cổ đông sở hữu hơn 50% cổ phần tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương và phải được Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) – doanh nghiệp chiếm gần 88% cổ phần ở PVP Land đồng ý thì việc chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương theo hợp đồng đặt cọc mới được thực hiện được.
Chính vì lý do đó mà Phó Tổng giám đốc Vietsan Thái Kiều Hương đã tìm gặp Đinh Mạnh Thắng (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà; em trai Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam- PVN) - người có thể tác động đến Trịnh Xuân Thanh (Chủ tịch HĐQT PVC) để nhờ bị cáo này liên chắp mối làm ăn.
Kết quả là sau đó nhờ sự “mối lái” của Thái Kiều Hương và Đinh Mạnh Thắng nên công ty của Lê Hòa Bình đã ký hợp được đồng chuyển nhượng hơn 12 triệu cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương với giá tương đương 34 triệu đồng/m2 đất, tại Dự án Nam Đàn Plaza. Trong khi đó, giá cả thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần ban đầu đối với tất cả các cổ đông Công ty Xuyên Thái Bình Dương là 52 triệu đồng/m2.
Tại tòa, Đinh Mạnh Thắng bước đầu thừa nhận hành vi "môi giới" mua bán cổ phần 
Với phi vụ làm ăn nêu trên, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm đã hạ thấp được giá thành mua bán cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương tới hơn 87 tỉ đồng. Và để có được thương vụ “mầu mỡ” này, Lê Hòa Bình đã phải chi ra số tiền 49 tỉ đồng để Trịnh Xuân Thanh cùng các đối tượng liên quan chia chác nhau.
Chia chác số tiền 49 tỉ đồng tham ô   
Cáo trạng truy tố các bị cáo thể hiện, thực hiện việc mua bán cổ phần nêu trên, ngày 6-4-2010, Lê Hòa Bình đã thanh toán 50% giá trị hợp đồng chuyển nhượng cổ phần cho các cổ đông Công ty Xuyên Thái Bình Dương. Cùng thời điểm, Đặng Sỹ Hùng điện thoại yêu cầu Thái Kiều Hương bảo Lê Hòa Bình đưa 14 tỉ đồng cho Trịnh Xuân Thanh.
Nhận yêu cầu của Hùng, Thái Kiều Hương liền gọi điện cho Đinh Mạnh Thắng nhờ chuyển giúp 14 tỉ đồng cho Trịnh Xuân Thanh. Bị cáo Thắng nhận lời và nói Hương mang tiền đến nhà giao cho vợ bị cáo và Thắng sẽ chuyển tới Trịnh Xuân Thanh.
Nhận được tiền, ngay ngày hôm sau, Đinh Mạnh Thắng thông báo cho Trịnh Xuân Thanh biết đã nhận được tiền từ Hương. Tức thì Trịnh Xuân Thanh hướng dẫn Thắng chuyển số tiền đó cho lái xe của mình. Sau đó, Đinh Mạnh Thắng yêu cầu lái xe của mình để 14 tỉ đồng vào chiếc vali (loại có bánh xe kéo) và chuyển cho lái xe của Trịnh Xuân Thanh.
Trước tòa, Trịnh Xuân Thanh thừa nhận có nhận vali tiền nhưng không kiểm đếm
Quá trình điều tra, Thái Kiều Hương, Đinh Mạnh Thắng và anh Nguyễn Đặng Toàn (lái xe của Trịnh Xuân Thanh) khai báo phù hợp với nhau về việc nhận, chuyển 14 tỉ đồng cho Trịnh Xuân Thanh. Bản thân Trịnh Xuân Thanh sau khi bị bắt cũng thừa nhận việc này và cho biết, khi mở vali ra thấy tiền nhưng không biết số lượng cụ thể.
Cũng theo tài liệu truy tố các bị cáo, trong số tiền 49 tỉ đồng của Nhà nước bị chiếm đoạt, Đinh Mạnh Thắng hưởng lợi bất chính 5 tỉ đồng; Đào Duy Phong – nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land hưởng lợi 8 tỉ đồng; Nguyễn Ngọc Sinh – nguyên Tổng giám đốc PVP Land được chia 2 tỉ đồng và Đặng Sỹ Hùng (đã chết) chiếm hưởng bất chính 20 tỉ đồng.
Dù vậy, sau khi vụ án Lê Hòa Bình và đồng phạm phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” bị đề cập xử lý ở một vụ án khác và Thái Kiều Hương yêu cầu nên Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng đã buộc phải hoàn trả 19 tỉ đồng hưởng lợi bất chính. Các bị cáo liên quan cũng khắc phục hết và cơ bản khắc phục hết hậu quả.
Bị thẩm vấn trong ngày đầu xét xử, các bị cáo Thái Kiều Hương, Nguyễn Thị Kim Thoa – nguyên Kế toán trưởng Công ty CP Minh Ngân, Huỳnh Nguyễn Quốc Duy và Trịnh Xuân Thanh bước đầu khai nhận hành vi phạm tội của bản thân.    
Nguồn: Trịnh Tuyến (báo ANTĐ)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy