Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc January 7, 2018 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Hiện tại có nhiều người chia sẻ thông tin về một quân nhân bị bệnh nặng và kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ nhưng kèm theo đó là những bình luận, suy diễn làm ảnh hưởng đến bản chất đơn vị Quân đội nhân dân Việt Nam.


Quân nhân bị ốm, đau đều được thăm khám, điều trị theo đúng quy định của Luật nghĩa vụ quân sự (nếu là hạ sĩ quan, binh sĩ), luật quân nhân chuyên nghiệp (nếu là quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng), luật sĩ quan (nếu đối tượng là sĩ quan) mà không phải mất chi phí điều trị, chăm sóc. 

Hình ảnh được đăng  tải để kêu gọi và có những lời lẽ không đúng sự thật gây hoang mang dư luận

Tuy nhiên, hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội về một quân nhân được xác định là Nguyễn Anh Trí, sinh năm 1997 (địa chỉ: Ấp Tân Trại Bi, xã Tân Phong, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh) với chức vụ là chiến sĩ thuộc sư đoàn 5 lại loan truyền không đúng sự thật về bệnh tình, thương tích và sự chăm sóc, đùm bọc của đồng chí, đồng đội, lãnh đạo, chỉ huy sư đoàn 5, quân khu 7 nói riêng và bệnh viện các tuyến điều trị nói chung. Điều này ảnh hưởng xấu đến bản chất của Quân đội nói chung và sư đoàn 5 nói riêng. 

Một tài khoản có tên Xonlevan (mạng xã hội facebook) đã đăng tải 3 hình ảnh kèm những thông tin không chính xác về quân nhân Nguyễn Anh Trí cũng như kêu gọi cộng đồng chia sẻ, quyên góp ủng hộ... Những người không biết có thể hiểu nhầm về vụ việc này do sư đoàn 5 không tận tình, bỏ bê quân nhân và xuyên tạc về nguyên nhân gây nên mức độ bệnh trầm trọng của quân nhân Trí. Cũng không loại trừ, tài khoản Xonlevan có dụng ý xấu muốn lợi dụng lòng tốt để trục lợi. Mặt khác, một số đối tượng xấu có thể lợi dụng hình ảnh này để xuyên tạc, vu cáo và nói xấu quân đội.
Thực hư về bệnh tình của quân nhân Nguyễn Anh Trí, theo kết luận của Hội đồng pháp y thuộc Thành phố Hồ Chí Minh thì bệnh nhân Nguyễn Anh Trí bị suy kiệt cơ thể mà không có bất kỳ tác động tổn thương nào dẫn đến suy kiệt (văn bản đính kèm bên dưới).  
Theo lời một chỉ huy cho biết, chiến sĩ Nguyễn Anh Trí từ khi phát hiện những biểu hiện mệt mỏi đã được thăm khám, điều trị quân y Bệnh xá Trung đoàn. Sau một thời gian điều trị không có chuyển biến đã chuyển lên viện tuyến trên và cuối cùng là Bệnh viện 175 (Bệnh viện tuyến cuối của Quân đội phía Nam tương đương với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108). Toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh đều thực hiện theo đúng chế độ được quy định trong Luật Nghĩa vụ quân sự 2015. 

Tấm lòng tương thân, tương ái và tình đồng chí đồng đội của sư đoàn 5

Gia đình quân nhân trí không tin lý do quân nhân Nguyễn Anh Trí bị suy kiệt cơ thể là do bệnh tật của con mình nên đã yêu cầu cơ quan pháp ý giám định độc lập để kiểm chứng với bệnh án do các bác sĩ điều trị của Bệnh viện 175 đưa ra. Cơ quan giám định độc lập được chỉ định là Cơ quan pháp y thuộc Sở y tế Thành phố Hồ Chí Minh theo đề nghị của cơ quan điều tra hình sự khu vực 3, quân khu 7 và đã đưa ra kết luận như đã nêu trên.
Phía đơn vị rất tích cực kêu gọi ủng hộ và thường xuyên cử cán bộ, chiến sĩ, quân y phối hợp cùng gia đình chăm sóc tận tình bệnh nhân Nguyễn Anh Trí từ khi điều trị ở Bệnh viện 175. Cụ thể, đơn vị  đã hỗ trợ gia đình quân nhân Trí 100 triệu đồng. Từ tháng 10/2017 đến nay mỗi tháng hỗ trợ thêm 5 triệu đồng, cử quân y, chỉ huy đơn vị cùng chăm sóc, chỉ huy Sư đoàn đã trực tiếp đề nghi lãnh đạo bệnh viện 175 tập trung cứu chữa và chăm lo cho quân nhân Trí.Bản kết luận giám định pháp y theo yêu cầu cơ quan điều tra hình sự khu vực 3, quân khu 7

Trường hợp của quân nhân Nguyễn Anh Trí được giải quyết chế độ, chính sách theo đúng quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 trong trường hợp quân nhân bị bệnh hiểm nghèo. Theo đó, không thể lợi dụng các trường hợp quân nhân ốm đau để kêu gọi ủng hộ với những lời lẽ xuyên tạc làm ảnh hưởng đến bản chất Bộ đội Cụ Hồ. 

Qua vụ việc này, chúng tôi yêu cầu những cá nhân đăng tải hình ảnh quân nhân phải đảm bảo tính trung thực không vì mục đích vụ lợi, câu like để 'chế lời bình' gây hiểu nhầm và làm hoang mang dư luận xã hội. Mỗi tấm lòng hảo tâm là đáng quý nhưng để bằng mọi giá, thậm chí là xuyên tạc vụ việc để kêu gọi lòng hảo tâm thì điều đó có đáng chưa kể sự xuyên tạc đó gây tổn hại đến danh dự, uy tín của cá nhân hoặc tổ chức.

Thành Nam (Tổng hợp từ TTCPĐ)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy