Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc January 20, 2018 , 0 bình luận

Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) sẽ có quyền thu thập tin nhắn và thư điện tử của người nước ngoài, ngay cả khi họ không ở Mỹ, thông qua các tập đoàn như Facebook, Verizon và Google của Alphabet.

Viết trên Twitter ngày 19-1 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump xác nhận đã ký gia hạn Mục 702 của Luật Giám sát Tình báo nước ngoài (FISA) thêm 6 năm. Động thái diễn ra một ngày sau khi dự luật được thông qua tại Thượng viện.
Các công dân nước ngoài ở ngoài Mỹ sẽ tiếp tục có nguy cơ bị NSA theo dõi thêm ít nhất 6 năm nữa - Ảnh: REUTERS

Ông Trump khẳng định "sẽ luôn làm điều đúng đắn cho đất nước và đặt an toàn của người dân Mỹ lên hàng đầu". 
Giới chức an ninh quốc gia Mỹ lập luận rằng họ cần được trao thẩm quyền như Mục 702 để có thể giám sát các mối đe dọa trực tuyến và đẩy lui các cuộc tấn công nhằm vào Mỹ và đồng minh. Nói cách khác, một người gốc Trung Đông, sống ở Anh chẳng hạn, vẫn có thể bị NSA theo dõi thư điện tử hay tin nhắn thông qua Facebook, Gmail nếu xét thấy cá nhân này đặt ra nguy cơ cho an ninh Mỹ.
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions khẳng định dự luật này "có ý nghĩa tối quan trọng, cho phép tiếp tục thu thập tin tình báo về các phần tử khủng bố nước ngoài ở hải ngoại và đập tan những âm mưu chống người Mỹ tiềm tàng cả ở trong nước và nước ngoài". 
Biếm họa về đạo luật do thám của NSA - Ảnh chụp màn hình
Tuy nhiên, các nhà hoạt động bảo vệ quyền tự do dân sự cho rằng luật này đã mở cánh cửa để các cơ quan tình báo theo dõi rộng rãi thư điện tử và các hình thức liên lạc trực tuyến khác của những người dân Mỹ.
Lo ngại này xuất hiện sau những tiết lộ "động trời" hồi năm 2013 của cựu nhân viên hợp đồng có quyền tiếp cận những thông tin mật của NSA Edward Snowden. Mặc dù luật nhằm vào các mối đe dọa từ bên ngoài nhưng những tiết lộ của Snowden cho thấy cách thức dữ liệu cá nhân của người dân Mỹ bị thu thập "ngẫu nhiên" mà không cần phải có lệnh. 
Tổng thống Trump, dù ký thông qua gia hạn luật, vẫn cho thấy những tín hiệu khó hiểu và sự thay đổi xoành xoạch.
"Đây không phải là đạo luật FISA đã từng bị lợi dụng một cách sai trái trong thời gian diễn ra bầu cử", ông Trump viết trên Twitter ngày 19-1. Nhà lãnh đạo Mỹ trước đó đã chỉ trích đạo luật, cho rằng nó đã cho phép các cơ quan tình báo Mỹ, dưới thời cựu tổng thống Barack Obama, "theo dõi với dụng ý xấu" chiến dịch tranh cử của ông năm 2016.
Ấy vậy mà ngay trước khi dự luật mới được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện, ông Trump cho rằng FISA chỉ nhắm vào những thành phần ngoại quốc và kêu gọi sự ủng hộ cho nó.
Bảo Duy (báo Tuổi trẻ)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy