Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc January 29, 2018 , 0 bình luận

Theo Washington Post, các binh sĩ Mỹ đang để lộ những thông tin nhạy cảm và nguy hiểm vì chạy bộ với một ứng dụng chăm sóc sức khỏe tưởng như vô hại.

Theo đó, công ty theo dõi định vị Strava đã đưa ra ứng dụng Bản đồ nhiệt Toàn cầu, dùng thông tin từ vệ tinh để hiển thị sơ đồ đường mà người dùng đăng nhập khi họ chạy hoặc đạp xe.
Điều đáng lo ngại là ứng dụng này dường như cho thấy cấu trúc của các căn cứ quân sự nước ngoài ở các quốc gia như Syria và Afghanistan, khi binh lính di chuyển quanh các căn cứ này.
Một phần bản đồ nhiệt của Strava từ sân bay Kandahar tại Afghanistan với rất nhiều hoạt động diễn ra. Ảnh: Washington Post
Phía Strava nói rằng họ có 27 triệu người sử dụng ứng dụng này trên toàn thế giới, trong đó có những người sở hữu các công cụ tập thể dục phổ biến như Fitbit, Jawbone và Vitofit; cũng như những người đăng ký trực tiếp vào ứng dụng điện thoại di động.
Ở nhiều khu vực của Mỹ và châu Âu – nơi có hàng triệu người sử dụng các loại công cụ theo dõi tập luyện khác nhau, hiển thị trên bản đồ như những vùng rực sáng bởi có quá nhiều hoạt động.
Ở những vùng chiến sự và sa mạc như Iraq và Syria, bản đồ nhiệt gần như đen kịt, trừ một số vệt sáng nhỏ. Phía Strava khẳng định công ty này đã loại trừ các hoạt động được đánh dấu là riêng tư trên bản đồ. Người sử dụng ứng dụng bản đồ nhiệt có thể lựa chọn chế độ hiển thị hoặc riêng tư, trong đó chế độ hiển thị cũng không công khai các thông tin cá nhân.
Sự xuất hiện của các căn cứ quân sự Mỹ trên bản đồ cho thấy rằng một số lượng lớn quân nhân trên toàn cầu đã chia sẻ công khai dữ liệu vị trí của họ. Đại tá John Thomas, người phát ngôn Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, hôm 28-1 nói rằng quân đội Mỹ đang kiểm tra bản đồ này.
Trong khi đó, quân đội Mỹ chưa đưa ra phản hồi đối với nghi vấn về các luật lệ trong việc sử dụng các thiết bị theo dõi tập luyện sức khỏe. Tuy vậy, Lầu Năm Góc từng khuyến khích các quân nhân sử dụng Fitbit và vào năm 2013, họ đã phân bổ 2.500 công cụ này trong chương trình chống béo phì cho phi công.
Ứng dụng bản đồ nhiệt được đăng tải trực tuyến vào tháng 11-2017, nhưng sự việc liên quan đến căn cứ quân sự chỉ được nêu ra vào cuối tuần qua sau khi một sinh viên Úc tên là Nathan Ruse vô tình phát hiện vấn đề.
Ruser – vốn đang nghiên cứu an ninh quốc tế và Trung Đông, đã phát hiện khu vực chiến sự ở Syria xuất hiện trên bản đồ nhiệt giống như một cây Giáng sinh. Sau khi cậu sinh viên 20 tuổi này khơi mào vấn đề trên Twitter, cư dân mạng bắt đầu xôn xao trong khi các nhà phân tích dữ liệu và chuyên gia quân sự, cựu quân nhân ráo riết sục sạo bản đổ để tìm bằng chứng về các hoạt động ở các khu vực đáng quan tâm.
Nhà báo Andrew Rawnsley của trang Daily Beast nói rằng có nhiều hoạt động chạy bộ trên bờ biển gần căn cứ nghi của CIA ở Mogadishu. Một tài khoản Twitter nói rằng ông ta nhận thấy một căn cứ Patriot ở Yemen. Trong khi đó, nhà báo Ben Taub của New Yorker chỉ ra vị trí của các căn cứ chiến dịch đặc biệt ở vùng Sahel của châu Phi…
Đỗ Quyên (báo Người lao động/Theo Washington Post, BBC)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy