Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc January 9, 2018 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Tổng hợp diễn biến ngày xét xử thứ hai đối với bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng và đồng phạm...Video diễn biến phiên tòa xét xử sáng nay 9/1Video bình luận về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ vụ án Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng


Video bản tin xét xử Đinh La Thăng và Trịnh Xuân ThanhDiễn biến phiên tòa buổi sáng nay ngày 9/1 

Bước vào ngày thứ hai phiên xét xử Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm. Theo ghi nhận của PV, sáng nay Hà Nội có mưa, trời rất lạnh và gần như không có người dân đến tham dự. An ninh được siết chặt gắt gao hơn ngày trước... 


Lời khai của ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh

Phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng các bị cáo tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và "Tham ô tài sản” tiếp tục với phần xét hỏi.
Theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện dự án nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2, ông Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐTV PVN) có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PVPower ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định, sau đó chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban quản lý dự án căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng hơn 6 triệu USD và hơn 1.312 tỷ đồng cho PVC để Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn  1.115 tỷ đồng sai mục đích, không đưa vào dự án, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 119 tỷ đồng.
Bị cáo Đinh La Thăng trả lời Hội đồng xét xử

Khai tại tòa, ông Đinh La Thăng cho biết, việc chỉ định PVC là tổng thầu xuất phát từ chủ trương của Bộ Chính trị trong việc xây dựng PVN thành tập đoàn kinh tế mạnh, đạt doanh thu cao. Trong đó, PVC được chỉ đạo xây dựng trở thành đơn vị xây lắp dầu khí mạnh của PVN. Từ đó, bị cáo chỉ đạo cho PVC thực hiện dự án NMNĐ Thái Bình 2.
Vẫn theo lời khai của ông Đinh La Thăng, đây là dự án được Thủ tướng chỉ đạo phải khởi công sớm, thực hiện cấp bách. Trong bối cảnh đó, nếu triển khai phương án liên doanh tổng thầu sẽ mất rất nhiều thời gian.
Trong khi đó, nếu thực hiện phương án tổng thầu là nhà thầu trong nước thì sẽ triển khai sớm được. Vì vậy, bị cáo đồng ý cho PVC là tổng thầu thay phương án tổng thầu nước ngoài như dự định ban đầu.
Việc chuyển tổng thầu cho PVC là căn cứ vào năng lực cũng như tình hình thực tế của PVC khi PVN vừa bán cổ phần của PVC, thu về hơn 2.600 tỷ.
Ông Đinh La Thăng khai, Hội đồng thành viên làm việc qua các bộ máy giúp việc. Họ báo cáo PVC có đủ năng lực. Căn cứ vào báo cáo của chủ đầu tư, đã đồng ý về mặt chủ trương để PVC thực hiện dự án.
Nhận tiền tạm ứng chi sai quy định
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử

Trả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khai, khi PVC đang gặp khó khăn về tài chính, PVN chỉ đạo PVC nhận dự án Thái Bình 2, PVC rất mừng khi được làm tổng thầu dự án này. Bản thân bị cáo thời gian đó đã đi liên hệ với nhà thầu nước ngoài, dù biết năng lực PVC chưa thể làm được.
Theo Trịnh Xuân Thanh, thời điểm nhận thầu, năng lực tài chính của PVC có vấn đề tương đối, do việc đầu tư vượt vốn điều lệ. Nhưng khi PVC nhận được dự án thì là điều tốt vì có thể giải quyết được công ăn việc làm, tích thêm được kinh nghiệm và chắc chắn thực hiện dự án thì sẽ có lợi nhuận.
"Càng khó khăn mà tìm được việc làm là mừng, dù có thể PVC chưa đủ năng lực", lời Trịnh Xuân Thanh.
Vẫn theo lời khai của Thanh, các công trình PVN giao cho các đơn vị đều có tiền, được thanh toán rất tốt, thậm chí được thanh toán trước, nên việc nhận thêm dự án là thuận lợi chứ không khó khăn.
Trịnh Xuân Thanh khai, sau khi ký hợp đồng 33 và nhận được tiền tạm ứng, toàn bộ phần chi tiêu tiền tạm ứng này thuộc thẩm quyền của Ban giám đốc. Kế toán trưởng báo cáo Ban giám đốc mà không cần báo cáo HĐQT.
Sau này, vào tháng 9/2011, bị cáo mới phát hiện ra việc chi tiêu sai quy định từ nguồn tiền tạm ứng dự án Thái Bình 2. Lúc này, bị cáo có yêu cầu báo cáo Tập đoàn.
Việc PVC góp vốn vào các dự án khác từ nguồn tạm ứng dự án Thái Bình 2 là sai. Khi đó anh Phạm Tiến Đạt (nguyên kế toán trưởng của PVC) rất bức xúc, có lên báo cáo bị cáo. Anh Đạt gần như khóc. Bị cáo đã có chỉ thị rất nhiều văn bản, yêu cầu không được triển khai dùng tiền từ nguồn vốn tạm ứng dự án.
PVC mất cân đối dòng tiền nhưng vẫn tiếp tục góp vốn vào các dự án khác bởi Tổng công ty mẹ lúc nào cũng vay được tiền.
Về lời khai này của Trịnh Xuân Thanh, bị cáo Phạm Tiến Đạt (nguyên kế toán trưởng của PVC) cho rằng, không có nguyên tắc nào mà ngân hàng lại cho vay để đi đầu tư góp vốn. Lúc đó không có cách nào khác là phải lấy tiền từ dự án Thái Bình 2 đem đi đầu tư.
T.Nhung (báo Vietnamnet)

Video toàn cảnh ngày xét xử Trịnh Xuân Thanh và Đinh La Thăng cùng đồng phạm

2:10:00 PM | January 8, 2018

Hôm nay, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng 20 bị cáo khác ra xét xử tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý...

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh phủ nhận chiếm hưởng 4 tỉ đồng

Mở đầu phiên thẩm vấn chiều nay, bị cáo Trịnh Xuân Thanh phủ nhận chỉ đạo Lương Văn Hòa lập khống hồ sơ, chứng từ để chiếm đoạt hơn 13 tỉ đồng và chiếm hưởng 4 tỉ đồng trong số này.
Trả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho rằng, lời khai của các bị cáo Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh, Lương Văn Hòa về số tiền chiếm đoạt mâu thuẫn nhau.
Bên cạnh đó, Trịnh Xuân Thanh cho rằng, bản thân mình và Lương Văn Hòa có khoảng cách rất xa, ít khi tiếp xúc, "chỉ tiếp xúc khi bị cáo xuống chỉ đạo tiến độ công trình". Do đó, Trịnh Xuân Thanh cho rằng, việc Lương Văn Hòa khai Nguyễn Anh Minh gọi điện nói Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo bị cáo lo tiền về tổng công ty là không đúng.
"Không bao giờ bị cáo làm chuyện ấy", Trịnh Xuân Thanh nói.
HĐXX đã mời ông Nguyễn Văn Kế (tài xế của Nguyễn Anh Minh) lên đối chất. Ông Nguyễn Văn Kế xác nhận lại lời khai sáng nay tại tòa, khẳng định số tiền 4 tỉ đồng được Lương Văn Hòa để trong túi ni lông đặt phía sau xe đã được ông Kế chuyển cho Nguyễn Văn Toàn (lái xe của Trịnh Xuân Thanh).
1 tỉ còn lại để trong túi khác, được ông Kế giữ lại chuyển cho bị cáo Minh theo chỉ đạo của bị cáo Minh.
Tuy nhiên, Trịnh Xuân Thanh cho rằng, theo lời khai của bị cáo Hòa thì Hòa chỉ nói Kế đưa cho Toàn một gói quà. "Như lời khai vừa rồi anh Kế nói số tiền là 4 tỉ. Nếu đếm tiền đưa cho anh Toàn thì vì sao không nói là đưa tiền mà lại nói là đưa quà?", bị cáo Trịnh Xuân Thanh thắc mắc.
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khai, bình thường lúc nào mình cũng nhận được rất nhiều quà, từ rượu, thuốc lá thậm chí cá, bưởi người ta cũng gói lại để sau xe.
Tiếp tục đối chất, HĐXX đọc lại lời khai của Nguyễn Văn Toàn, lái xe của Trịnh Xuân Thanh khẳng định: ""Chiều 13.1.2012, khi tôi đang ở phòng làm việc tầng 22 thì anh Kế, lái xe của anh Minh gọi tôi xuống. Khi xuống thì tôi thấy xe ô tô của tôi đang đỗ sát xe ô tô của anh Kế. Anh Kế lấy túi đồ từ ô tô của Kế đưa sang xe ô tô của tôi và bảo chuyển túi này cho sếp Thanh.
Khoảng 50 phút sau thì Trịnh Xuân Thanh có bảo tôi có việc đi về thì tôi lấy xe đưa anh Thanh về nhà. Trên đường về tôi có bảo anh Thanh là anh Kế có đưa 1 túi quà cho anh Thanh. Sau khi đưa anh Thanh về nhà, anh Thanh quay đầu về phía sau cầm túi đồ đi vào nhà. Lúc đó, vào khoảng 15 giờ kém, anh Thanh cầm túi đồ đi vào nhà thì tôi cũng đánh xe về cơ quan. Tôi kiểm tra lại xe ô tô thì không thấy túi đồ đó đâu nữa".
Khi được hỏi có suy nghĩ gì về lời khai trên, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khẳng định bản thân không bao giờ về nhà lúc 3 giờ chiều mà thường về nhà từ 8 - 10 giờ tối. Bên cạnh đó, bị cáo Thanh cho rằng, không thể có chuyện lái xe Toàn sau khi chở mình về rồi lại quay trở về công ty.
"Vì nhà anh Toàn ở Lạc Long Quân nên tôi cho phép anh Toàn gửi xe ở quận Tây Hồ. Sáng hôm sau qua đón tôi luôn không phải vòng vèo", bị cáo Trịnh Xuân Thanh khai.
"Anh Toàn khai như thế có thể là vì tâm lý, nhưng bị cáo khẳng định không có chuyện nhận tiền vì số tiền lớn như vậy chắc chắn tôi không thể nào quên được", bị cáo Trịnh Xuân Thanh khai tiếp.
Tuy vậy, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khẳng định gia đình sẽ khắc phục số tiền theo lời khai là 4 tỉ đồng.
Lê Hiệp - Tùy Phong (báo Thanh niên)

Trịnh Xuân Thanh: Nộp tiền khắc phục hậu quả vì... tình nghĩa anh em!

Được tòa hỏi về số tiền khắc phục hậu quả, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho rằng, bản thân bị cáo nộp số tiền trên vì trách nhiệm là người đứng đầu và vì... tình nghĩa anh em với bị cáo Nguyễn Anh Minh, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVC.


Chiều 9/1, HĐXX TAND TP Hà Nội tiếp tục xét hỏi các bị cáo để làm rõ hành vi tham ô tài sản. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh trả lời thẩm vấn đầu tiên.
Theo cáo trạng, tháng 7/2011, Nguyễn Anh Minh, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC, được phân công phụ trách Ban điều hành dự án (ĐHDA) VũngÁng - QuảngTrạch. Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận giao cho NguyễnAnh Minh chỉ đạo LươngVăn Hòa, Giám đốc Ban ĐHDA, chuyển tiền để Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh sử dụng.
Việc chuyển tiền được Lương Văn Hòa thực hiện thông qua đầu mối tiếp nhận là Bùi Mạnh Hiển- nguyên Chánh Văn phòng PVC - quản lý chi theo chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận, hoặc đưa cho Nguyễn Anh Minh.
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại phiên tòa chiều ngày 9/1
Tại tòa chiều 9/1, Thẩm phán hỏi lại Trịnh Xuân Thanh, cuối năm 2011, bị cáo có yêu cầu Nguyễn Anh Minh chuyển tiền về không? Bị cáo Thanh khẳng định không có yêu cầu nào đối với bị cáo Minh về việc chuyển tiền để lo lễ tết.
“Ôn lại” quá trình làm việc với Nguyễn Anh Minh, Trịnh Xuân Thanh cho rằng bản thân bị cáo coi bị cáo Minh như em ruột. Theo Trịnh Xuân Thanh, bị cáo Minh hay lên phòng làm việc của Thanh. Có lần, Minh hỏi Thanh có cần tiền biếu tết gì không thì bị Thanh mắng: “Mày còn trẻ, mới lên, tao không cho mày thì thôi.”.
Từ đó, Trịnh Xuân Thanh khẳng định: “Không có chuyện bị cáo chỉ đạo bị cáo Minh chuyển tiền.”.
Ngay sau đó, bị cáo Nguyễn Anh Minh được tòa yêu cầu đối chất lời khai. HĐXX nhắc lại lời khai buổi sáng của Minh về việc bị cáo thực hiện chủ trương của HĐQT chuyển tiền về PVC để biếu tết.
Bị cáo Minh thừa nhận, tại phòng làm việc của bị cáo Thanh, có chuyện bị cáo Thanh yêu cầu Minh chuyển 5 tỷ đồng để biếu tết. Đồng thời, bị cáo Minh khai, trong một lần đến nhà Trịnh Xuân Thanh ăn tối, bị cáo nhìn thấy bị cáo Thanh lấy túi tiền trong tủ ra. Minh có hỏi bị cáo Thanh về số tiền trên thì Thanh nói đó là tiền do bị cáo Hòa (Lương Văn Hòa, nguyên Giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Bình, thuộc PVN) đưa.
Trước lời khai này, Trịnh Xuân Thanh tỏ ra bất ngờ vì cái tủ mà bị cáo Minh nhắc đến, theo bị cáo Thanh, là tủ giầy của nhà bị cáo.
“Gần tết, nhà bị cáo rất đông người ra vào. Không ai lại để tiền trong tủ giầy. Điều bị cáo Minh nói là tiền do bị cáo Hòa đưa không bao giờ có.” - Trịnh Xuân Thanh trình bày.
Được tòa yêu cầu đối chất, bị cáo Lương Văn Hòa khẳng định lại lời khai buổi sáng về việc được bị cáo Nguyễn Anh Minh yêu cầu chuyển tiền cho Trịnh Xuân Thanh.
Bị cáo Thanh tiếp tục phản bác, cho rằng lời khai các bị cáo có nhiều điểm vênh nhau.
Trước lời khai của bị cáo Hòa về việc đưa tiền cho lái xe của mình để chuyển cho lái xe của Trịnh Xuân Thanh, HĐXX yêu cầu lái xe của bị cáo Hòa lên đối chất.
Lái xe của Lương Văn Hòa thừa nhận có đưa bị cáo Hòa đi rút tiền, sau đó để 1 tỷ cho Nguyễn Anh Minh, số tiền còn lại chuyển cho lái xe của Trịnh Xuân Thanh.
Đáp lại, Trịnh Xuân Thanh trình bày, lái xe của Lương Văn Hòa khai đưa 4 tỷ đồng cho lái xe của Thanh nhưng theo đối chất trước đó, lái xe của Thanh chỉ nói được đưa một gói quà, không biết trong đó là gì.
HĐXX công bố bút lục lời khai của lái xe cho Trịnh Xuân Thanh. Lời khai cho thấy, lái xe của Thanh được lái xe của Hòa gọi xuống, chuyển sang xe của Thanh cho một túi quà, bảo chuyển cho Thanh. Sau đó, Thanh được đưa về nhà bằng ô tô riêng, cầm túi quà vào trong nhà.
Về lời khai trên, Trịnh Xuân Thanh cho rằng bản thân lần đầu được nghe. Bị cáo Thanh cũng đề nghị HĐXX xem xét lại một số chi tiết như thời điểm diễn ra sự việc, lời khai của lái xe...
Khi được hỏi về số tiền gia đình bị cáo đã nộp để khắc phục hậu quả, Trịnh Xuân Thanh cho rằng, với trách nhiệm là người đứng đầu và vì... tình nghĩa anh em với bị cáo Nguyễn Anh Minh, bị cáo đã đề nghị cho bị cáo nộp tiền khắc phục hậu quả, khi các cơ quan tố tụng tìm ra căn nguyên sẽ xử lý sau.
Ngay sau khi trả lời thẩm vấn, Trịnh Xuân Thanh tiếp tục được đưa về phòng cách ly.
Tiến Nguyên (báo Dân trí)


Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm