Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc January 3, 2018 , 0 bình luận

Đến xóm Xuân Vinh, xã Trung Thành, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, chúng tôi nhận thấy người dân ở đây ai cũng thương cảm với gia cảnh của thương binh Nguyễn Thanh Mầu (78 tuổi).


Vợ chồng ông có với nhau 9 người con, nhưng có 4 cháu ra đời không có chân tay, không có hậu môn, đã chết; 5 cháu còn lại thì 3 cháu bị điên dại do di chứng chất độc da cam. Suốt 41 năm qua là những tháng ngày nhọc nhằn, vất vả đè nặng lên vai của vợ chồng người thương binh nghèo.
Bà Nguyễn Thị Diêm đang bón cơm cho con trai thiểu năng trí tuệ Nguyễn Văn Thuần và con gái Nguyễn Thị Hiền.

Ông Nguyễn Thanh Mầu chia sẻ: "Năm 1964, tôi lên đường nhập ngũ và được điều động về Quân đoàn 3 tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị và các tỉnh Tây Nguyên. Năm 1975, tôi được xuất ngũ trở về địa phương và lập gia đình với bà Nguyễn Thị Diêm. Cưới nhau được một năm, gia đình vui mừng chào đón đứa con trai đầu lòng. Thế nhưng, niềm vui ngắn chẳng tày gang… rồi sau đó là liên tiếp những nỗi đau. “Nhìn lần lượt 4 đứa con thơ của mình sinh ra đều nằm bất động, không đầy đủ hình hài rồi qua đời ngay sau đó, lòng tôi quặn đau”.
Hiện tại, vợ chồng ông Mầu còn 5 người con, là: Nguyễn Thị Thanh Mai, sinh năm 1976, phát triển bình thường; Nguyễn Văn Thìn, sinh năm 1978, Nguyễn Thị Hiền, sinh năm 1980 và Nguyễn Văn Thuần, sinh năm 1984, đều bị thiểu năng trí tuệ, ngây ngô không biết gì; còn con gái út là chị Nguyễn Thị Thủy Hòa, sinh năm 1986 lấy chồng 3 năm nay nhưng vẫn chưa có con. 
Ngoài vết thương, di chứng của chất độc da cam mỗi khi trái gió trở trời lại đau đớn, ông Nguyễn Thanh Mầu còn mắc thêm bệnh cao huyết áp, bệnh phổi và tim mạch nên những nặng nhọc đều dồn lên đôi vai của người vợ mình. Trong khi trò chuyện với chúng tôi, bà Diêm vẫn phải để mắt tới 3 người con bệnh tập của mình, vì sợ chúng phá phách. Hiện nay, ngoài mấy sào ruộng cấy lúa hai vụ, bà Diêm phải ở nhà trông nom, chuẩn bị cơm, canh, bón ăn cho các con và chăm sóc chồng nên cuộc sống thiếu trước hụt sau. 
Hoàn cảnh của gia đình thương binh Nguyễn Thanh Mầu rất khó khăn, mong được sự chia sẻ, giúp đỡ của cộng đồng. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Ông Nguyễn Thanh Mầu, xóm Xuân Vinh, xã Trung Thành, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên; hoặc Phòng Bạn đọc-Cộng tác viên, Báo Quân đội nhân dân, số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội, điện thoại: 069.696524. Số tài khoản Báo Quân đội nhân dân: 05211.012.83003, Ngân hàng TMCP Quân đội chi nhánh Điện Biên Phủ, Hà Nội. 

Bài và ảnh: ĐÀO HIỆP (báo Quân đội nhân dân)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy