Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc January 9, 2018 , 0 bình luận

Những năm qua, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Đác Lắc đẩy mạnh phong trào thi đua Dân vận khéo, bằng nhiều việc làm thiết thực, góp phần tạo sự đổi thay, nâng cao đời sống của bà con các buôn làng, tỏa sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tô thắm mối tình quân - dân.

Ở buôn Tul A, xã Ea Wer, huyện Buôn Ðôn, bốn cháu người dân tộc Ê Ðê có hoàn cảnh thương tâm: cha chết vì tai nạn giao thông, mẹ qua đời vì bệnh ung thư. Ðể giúp các cháu được học hành, ổn định cuộc sống, LLVT huyện đã nhận đỡ đầu, sửa chữa lại nhà ở, mua tặng ti-vi, bàn, ghế, sách, vở học sinh và hỗ trợ mỗi tháng 30 kg gạo, hai lít nước mắm, 1 kg bột ngọt, hai lít dầu ăn và một triệu đồng tiền mặt. Cán bộ, chiến sĩ còn tặng một con bò trị giá 10 triệu đồng, thường xuyên giúp ngày công dọn nương, rẫy, trồng hoa màu, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, phân bón... Ngày lễ, Tết, các cháu đều được nhận quà, vào đầu năm học mới được tặng quần áo, sách vở. Hiện nay, hai cháu lớn đã lập gia đình, có đủ điều kiện chăm sóc hai em nhỏ tiếp tục đi học, chấm dứt tình cảnh đói ăn từng bữa.
Đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đác Lắc tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng ở huyện Lắc. Ảnh: PHAN DIỆM

Còn ở buôn Hạp, xã Ea Trang, huyện M’Ðrắk, gia đình ông Y Woang Mlô vui mừng khôn xiết khi được Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện tặng con bò giống trị giá hơn 10 triệu đồng làm vốn phát triển kinh tế. Với ông, đây là tài sản giá trị nhất từ trước đến nay mà gia đình được sở hữu. Ông chia sẻ: "Tôi sức khỏe không tốt, lại thiếu đất sản xuất, từ lâu đã mong có một con bò để chăn thả, nhưng không có tiền mua. Nhờ sự giúp đỡ của bộ đội, gia đình tôi sẽ nuôi con bò này thật tốt để có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống".
Bằng tình cảm, trách nhiệm, cụ thể hóa chủ trương của cấp trên và của tỉnh, Ðảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã giao nhiệm vụ cho 100% các đầu mối đơn vị duy trì có hiệu quả "Hũ gạo vì người nghèo", giao địa bàn làm công tác dân vận, tham gia xóa hộ đói, giảm hộ nghèo, "Chung sức xây dựng nông thôn mới".... Tuyên truyền, vận động người dân không tin, không nghe kẻ xấu xúi giục; chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở các buôn, làng. Phối hợp tu sửa, làm mới hàng chục km đường giao thông liên thôn, nạo vét kênh mương thủy lợi; tặng nhà và sổ tiết kiệm tình nghĩa; hỗ trợ các hộ dân nghèo trâu, bò và nhiều gia súc, gia cầm, cây giống, con giống, trị giá hàng trăm triệu đồng.
Năm 2016, tiết kiệm từ nguồn ngân sách địa phương, Bộ CHQS tỉnh đã xây dựng, bàn giao công trình chống hạn giếng khoan có độ sâu hơn 140 m, cấp nước sinh hoạt tập trung cho nhân dân thôn Kiên Cường, xã Hòa Thuận, TP Buôn Ma Thuột, trị giá gần 100 triệu đồng. Ðồng thời, phối hợp lực lượng dân quân tự vệ và đoàn viên, thanh niên địa phương đầu tư 100 ngày công đổ bê-tông hơn 30 m2 nền giếng, đào hầm thoát nước và xây một bể chứa dung tích 10 m3. Ðặc biệt, đơn vị khánh thành công trình "Ðoàn kết quân - dân" làm đường bê-tông liên tổ dân phố 1(phường Khánh Xuân) và tổ dân phố 3 (phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột) dài 1,1 km, trong đó có 400 m mở rộng và 700 m làm mới, tổng kinh phí gần ba tỷ đồng. Trong thi công, đơn vị còn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện hiến 1.800 m2 đất để làm đường.
Cuối năm 2017, trước những thiệt hại do cơn bão số 12 gây ra, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo LLVT tỉnh giúp các hộ dân tại những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề. Trong đó, gia đình anh Lê Quang Hải, ở thôn 1, xã Krông Á, huyện M'Ðrắk (Ðác Lắc) thu nhập chủ yếu dựa vào hơn ba sào tiêu đang mùa thu hoạch năm thứ tư. Cơn bão đã làm gãy và đổ vườn tiêu gây thiệt hại nặng. Trung đoàn 584 cử các chiến sĩ đến giúp gia đình thu dọn, kéo, dựng lại những trụ còn hy vọng sống được. Anh Hải chia sẻ: "Nếu không có bộ đội giúp đỡ, vợ chồng tôi cũng đành bó tay, ngồi nhìn những hàng tiêu đổ nằm rạp trong vườn".
ÐỖ THỊ NGỌC DIỆP (báo Nhân dân)
(HT: 6NH - 203 Ðà Nẵng)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm