Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc January 26, 2018 , 0 bình luận

Việc Tổng thống Donald Trump rút khỏi TPP vào năm ngoái, theo nhiều chuyên gia về thương mại và chính sách ngoại giao quốc tế, có thể coi như một sai lầm chiến lược.


Lần đầu tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng Mỹ sẽ tái gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Cách đây đúng một năm, ngay sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông đã tuyên bố rút khỏi TPP.

Tổng thống Donald Trump - Ảnh: AP

Khi phát biểu với truyền thông bên lề các cuộc họp tại Diễn đàn kinh tế thế giới - WEF Davos, Tổng thống Donald Trump tuyên bố: “Tôi sẽ nói với bạn một câu chuyện quan trọng. Tôi sẽ cân nhắc lại về TPP nếu chúng ta có thể đàm phán được với nhau những điều khoản tốt hơn so với trước đây.”

Trong ngày thứ Sáu, Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng sẽ có một bài phát biểu tại Diễn đàn Davos, trong đó ông sẽ tiếp tục các quan điểm bảo vệ chính sách “Nước Mỹ là số Một” và đồng thời tuyên bố chính sách đó của nước Mỹ tốt cho kinh tế toàn cầu.

Từ khi WEF bắt đầu trong tuần này đến nay, rất nhiều các chính trị gia từ nhiều nước đã thể hiện thái độ lo lắng về chính sách “Nước Mỹ là số Một” của Tổng thống Donald Trump và những động thái chính sách thương mại gần đây của ông. Họ cũng vô cùng lo ngại về khả năng Tổng thống Trump có thể gây ra cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và nhiều đối tác thương mại lớn khác trên thế giới. 
Việc Tổng thống Donald Trump rút khỏi TPP vào năm ngoái, theo nhiều chuyên gia về thương mại và chính sách ngoại giao quốc tế, có thể coi như một sai lầm chiến lược. Chính phủ Mỹ, Nhật và 10 nước thành viên khác muốn tham gia TPP đã mất nhiều năm để đàm phán về TPP. 

Chính quyền Tổng thống Obama từng coi TPP như một trong những ưu tiên lớn nhất về kinh tế và chính trị đồng thời coi nó như một trong những kế sách dài hạn để đương đầu với “sự trỗi dậy của Trung Quốc”.
Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump khi đó đã cương quyết bác bỏ mọi quan điểm phản đối, ông khẳng định rằng việc Mỹ rời TPP có thể coi như một trong những quyết định cực kỳ quan trọng và có nhiều ảnh hưởng giúp chính phủ Mỹ có thể điều chỉnh lại quan hệ thương mại với các nước.

Sau khi Mỹ rút khỏi TPP, chính phủ Nhật và những nước còn lại vẫn tiếp tục đàm phán về TPP và cuối cùng họ vẫn sẽ triển khai TPP, thỏa thuận cuối cùng dự kiến sẽ được ký vào tháng 3/2018. Đồng thời, họ cũng vẫn để ngỏ khả năng mời Mỹ tái tham gia TPP.

Các nước đang tham gia đàm phán TPP đã thể hiện thiện chí bằng việc vẫn giữ nguyên những điều khoản mà Mỹ từng muốn có khi đàm phán TPP trước đây. 

Tuy nhiên trong ngày thứ Năm, Tổng thống Trump khẳng định ông sẽ xem xét lại kỹ lưỡng hơn rất nhiều về các điều khoản TPP so với trước đây, ông lấy ví dụ rằng ông đã điều chỉnh cả Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) với Canada và Mexico. 

Tổng thống Trump nói: “Thỏa thuận TPP thật tồi tệ. NAFTA cũng tồi tệ và chúng tôi đã đàm phán lại về nó.”

Rút khỏi TPP, chính quyền của Tổng thống Trump đã không ngừng theo đuổi việc điều chỉnh lại các hiệp định thương mại song phương với các nước thành viên TPP và nhiều nước đối tác thương mại lớn khác trên thế giới. Tuy nhiên nỗ lực này đã không thành công bởi chính phủ nhiều nước như Nhật đã từ chối đàm phán thương mại song phương với Mỹ.

Theo cựu chuyên gia tư vấn kinh tế hàng đầu cho cựu Tổng thống Mỹ George W Bush, ông Daniel Price, với động thái mới nhất liên quan đến TPP, Tổng thống Donald Trump thể hiện rõ quan điểm không muốn “nhường sân” cho Trung Quốc: “Diễn đàn kinh tế lần này mang đến cho Tổng thống Donald Trump cơ hội truyền tải thông điệp tích cực đến toàn thế giới chứ không phải một thế giới của những sự chia rẽ và cẩn trọng thái quá.”

 Trung Mến (báo Bizlive) 

11 nước sắp ký Hiệp định CPTPP

Các nước thống nhất sẽ tiến hành quá trình rà soát pháp lý, hoàn tất các thủ tục nội bộ để chuẩn bị cho việc ký kết Hiệp định CPTPP vào ngày 8/3/2018 tại thành phố Santiago, Chile.
Bộ Công Thương vừa cho biết, theo kế hoạch đã được thống nhất, các Trưởng đoàn đàm phán của 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã họp tại Tokyo, Nhật Bản từ ngày 22 đến ngày 23/01 để giải quyết các vấn đề còn tồn tại nhằm chuẩn bị cho việc ký kết Hiệp định vào tháng 3 năm 2018.
Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ được ký vào tháng 3/2018, tại Chile

Đoàn đàm phán của Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về Kinh tế và Thương mại quốc tế dẫn đầu đã tham dự phiên họp này.
Sau nhiều nỗ lực và cố gắng, các nước đã kết thúc toàn diện nội dung đàm phán Hiệp định CPTPP. Những vấn đề còn tồn tại sau các cuộc họp tại Đà Nẵng đã được xử lý, trong đó bao gồm các nội dung liên quan đến lao động của Việt Nam, bảo lưu về văn hóa của Canada, bảo lưu về cơ chế dành cho Tập đoàn Petronas của Malaysia...
Trên cơ sở kết quả đạt được, các nước thống nhất sẽ tiến hành quá trình rà soát pháp lý cũng như hoàn tất các thủ tục nội bộ để chuẩn bị cho việc ký kết vào ngày 8/3/2018 tại thành phố Santiago, Chile.
“Kết quả đạt được của cuộc họp cấp Trưởng đoàn tại Tokyo, Nhật Bản thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực rất lớn của 11 nước, đặc biệt là Nhật Bản nhằm kết thúc toàn diện đàm phán một thỏa thuận thương mại tự do thế hệ mới, tiêu chuẩn cao và cân bằng sau khi Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định.
Kết quả này có ý nghĩa quan trọng, gửi đi thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho người dân, tạo thuận lợi cho phát triển thương mại và tăng cường hợp tác kinh tế giữa các nước trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương, nhất là trong bối cảnh tiến trình toàn cầu hóa còn gặp nhiều khó khăn và sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ trên thế giới”, Bộ Công Thương cho hay.
Nguồn: Infonet

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm