Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc January 11, 2018 , 0 bình luận

Đại diện VKS chiều nay đề nghị xử phạt bị cáo Đinh La Thăng mức án 14-15 năm tù, Trịnh Xuân Thanh chung thân.

>Ngày xét xử thứ 3 Trịnh Xuân Thanh và đồng phạmChiều nay, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 đồng phạm chuyển sang phần tranh luận. 
Theo quan điểm của đại diện Viện kiểm sát, trong thời gian giữ chức vụ Chủ tịch PVN, ông Đinh La Thăng đã lợi dụng cương vị của mình đề ra chủ trương, chỉ định PVC làm tổng thầu Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, dù biết PVC không đủ năng lực chuyên môn và năng lực tài chính.
Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, ông Thăng có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PVPower ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định, sau đó chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban Quản lý dự án căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và trên 1.312 tỷ đồng (tương đương gần 1.500 tỷ đồng) cho PVC để Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng sai mục đích không đưa vào dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 120 tỷ đồng. 
Ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh

Quá trình thẩm vấn, ông Thăng chỉ nhận trách nhiệm của người đứng đầu PVN thiếu kiểm tra, giám sát đã để xảy ra hậu quả trên chứ chưa nghiêm túc nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. Tuy nhiên ông Thăng chưa có tiền án tiền sự, đã nhận một phần trách nhiệm với tư cách là người đứng đầu PVN nên có thể xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.
Ông Phùng Đình Thực với vai trò là Tổng Giám đốc PVN đã cùng ông Đinh La Thăng có hành vi sai phạm trong việc chỉ đạo PVPower ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định, sau đó chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban quản lý dự án căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và trên 1.312 tỷ đồng cho PVC để Trịnh Xuân Thanh cùng đồng phạm sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng không đúng mục đích, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 120 tỷ đồng nên cần có hình phạt nghiêm khắc. 
Tuy nhiên ông Thực phạm tội lần đầu, quá trình công tác có nhiều thành tích nên cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt. 
Trịnh Xuân Thanh giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC đã chỉ đạo Vũ Đức Thuận ký hợp đồng EPC số 33 để PVC được nhận tạm ứng 6.607.500 USD và trên 1.312 tỷ đồng. 
Sau đó, Thanh đã quyết định sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng trong số tiền tạm ứng này vào mục đích khác, không đưa vào Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 120 tỷ đồng. Quá trình thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, bị cáo Thanh cũng chỉ đạo các bị cáo khác lập hợp đồng khống chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng. 
Quá trình điều tra và xét xử, bị cáo Thanh không thành khẩn nhận tội. Tuy nhiên bị cáo có tình tiết giảm nhẹ là đã khắc phục hậu quả...
Sau khi phân tích, đánh giá vai trò, hành vi và mức độ phạm tội của từng bị cáo, đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án cụ thể cho các bị cáo.
Nhóm bị cáo phạm tội cố ý làm trái:
1. Đinh La Thăng (SN 1960, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam - PVN): 14-15 năm tù.
2. Trịnh Xuân Thanh (SN 1966, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC): 13-14 năm tù tội Cố ý làm trái; tù chung thân tội Tham ô tài sản.


3. Phùng Đình Thực (SN 1954, nguyên Tổng giám đốc  PVN): 12-13 năm tù.
4. Nguyễn Quốc Khánh (SN 1960, nguyên Phó tổng giám đốc PVN): 10-11 năm tù.
5. Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962, nguyên Phó tổng giám đốc PVN):10- 11 năm tù.
6. Vũ Đức Thuận (SN 1971, nguyên Tổng giám đốc PVC: 8- 9 năm tù tội Cố ý làm trái; 18-19 năm tội Tham ô tài sản.
7. Ninh Văn Quỳnh (SN 1958, nguyên Kế toán trưởng, kiêm Trưởng Ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN):10 -14 năm tù.
8. Lê Đình Mậu (SN 1972, nguyên Phó trưởng Ban Kế toán và Kiểm toán PVN: 7-8 năm tù.
9. Vũ Hồng Chương (SN 1953, nguyên Trưởng Ban quản lý Dự án điện lực Dầu khí Thái Bình 2): 2-3 năm tù treo, thử thách 4-5 năm.
Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa

10. Trần Văn Nguyên (SN 1979, nguyên Kế toán trưởng Ban quản lý dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2): 2-3 năm tù treo, thử thách 4-5 năm.
11. Nguyễn Ngọc Quý (SN 1953, nguyên Phó chủ tịch HĐQT PVC): 8-9 năm tù.
12. Nguyễn Mạnh Tiến (SN 1966, nguyên Phó tổng giám đốc PVC): 7-8 năm tù.
13. Phạm Tiến Đạt (SN 1979, nguyên Kế toán trưởng PVC): 6-7 năm tù.
14. Trương Quốc Dũng (SN 1982, nguyên Phó Tổng giám đốc PVC): 17-18 tháng tù.
Nhóm bị cáo phạm tội tham ô:
15. Nguyễn Anh Minh (SN 1977, nguyên Phó Tổng  PVC):18-19 năm tù.
16. Bùi Mạnh Hiển (SN 1976, nguyên Chánh Văn phòng PVC): 13-14 năm tù.
17. Lương Văn Hòa (SN 1980, nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC): 13-14 năm tù.
18. Nguyễn Thành Quỳnh (SN 1973, nguyên Giám đốc Kỹ thuật Công nghệ, Tổng Công ty CP Miền Trung - Công ty Cổ phần- Đà Nẵng): 8-9 năm tù.
19. Lê Thị Anh Hoa (SN 1979, nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa): 30- 36 tháng tù treo, thử thách 5 năm.
20. Nguyễn Đức Hưng (SN 1983, nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán, Ban điều hành Vũng Áng - Quảng Trạch): 30- 36 tháng tù treo, thử thách 5 năm.
21. Lê Xuân Khánh  (SN 1976, nguyên Trưởng phòng kinh tế Kế hoạch, Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch): 30- 36 tháng tù treo, thử thách 5 năm.
22. Nguyễn Lý Hải  (SN 1964, nguyên Trưởng phòng kỹ thuật, Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch): 30-36 tháng tù treo, thử thách 5 năm. 
Đại diện VKS khẳng định, việc truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội. VKS áp dụng BLHS 2015 theo nguyên tắc có lợi cho người phạm tội. Hành vi tham ô của các bị cáo được áp dụng theo BLHS 2015, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2018.

Diễn biến ngày thứ 4 xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm

“Tôi hiểu việc PVN và Ban Quản lý dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2 thuộc PVN căn cứ vào hợp đồng EPC số 33 để chuyển tạm ứng số tiền gần 1.500 tỷ đồng cho PVC là trái với quy định tại khoản 2, khoản 6, điều 17, Nghị định số 48/2010/NĐ-CP về hợp đồng trong hoạt động xây dựng. Nhưng nếu tôi không ký cũng không được vì người ta sẽ dọa tôi là nhũng nhiễu nhà thầu...”, bị cáo Chương nói....

Sáng nay (11-1), Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) cùng đồng phạm trong vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội tham ô tài sản xảy ra tại PVC.
Ngày xét xử thứ 4, HĐXX vẫn dành thời gian để luật sư bào chữa cho các bị cáo tham gia xét hỏi những nội dung liên quan đến vụ án này. 
Luật sư của bào chữa cho bị cáo Vũ Hồng Chương, cựu Trưởng ban Quản lý Dự án điện lực Dầu khí Thái Bình 2 hỏi thân chủ của mình về quá trình ký hợp đồng EPC số 33 để thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Bị cáo Chương cho biết, hợp đồng này đã được ký và PVN đã tạm ứng số tiền gần 1.500 tỷ đồng cho tổng thầu là PVC. Sau đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Hội đồng thành viên PVN, bị cáo Chương đã rà soát lại hợp đồng EPC số 33 xem có đúng quy định không và đã có văn bản báo cáo PVN về việc này.
Luật sư hỏi tiếp bị cáo Chương “Vì sao biết rõ hợp đồng EPC số 33 không đủ cơ sở pháp lý mà Ban Quản lý dự án vẫn chuyển tiền tạm ứng cho PVC?”. Bị cáo Chương khai, tôi đã trình báo người có thẩm quyền nhưng không có kết quả. Đơn vị của tôi là cấp dưới, phụ thuộc vào đơn vị cấp trên nên phải thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên. Ban Quản lý dự án do tôi giữ chức vụ cao nhất chỉ là một mắt xích nhỏ trong cả chuỗi mắt xích của PVN đều phải chịu sức ép lớn từ công việc, do sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo PVN. Có những việc dù muốn hay không muốn tôi cũng buộc phải ký, trong đó có việc chuyển tiền tạm ứng cho PVC liên quan đến hợp đồng EPC số 33.
“Tôi hiểu việc PVN và Ban Quản lý dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2 thuộc PVN căn cứ vào hợp đồng EPC số 33 để chuyển tạm ứng số tiền gần 1.500 tỷ đồng cho PVC là trái với quy định tại khoản 2, khoản 6, điều 17, Nghị định số 48/2010/NĐ-CP về hợp đồng trong hoạt động xây dựng. Nhưng nếu tôi không ký cũng không được vì người ta sẽ dọa tôi là nhũng nhiễu nhà thầu...”, bị cáo Chương nói.
Bị cáo Chương khai, ông đã nhiều lần nhận được công văn chỉ đạo của PVN do Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Xuân Sơn ký (bị cáo Nguyễn Xuân Sơn) yêu cầu phải chuyển tiền tạm ứng cho PVC trong ngày. Số tiền mà Ban Quản lý dự án chuyển cho PVC có nguồn từ PVN chuyển về. Cũng theo lời khai của bị cáo Chương thì ông không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải thực hiện theo chỉ đạo của PVN về việc ký lệnh chuyển tiền tạm ứng cho PVC.
Luật sư bào chữa cho bị cáo Chương hỏi ông Đinh La Thăng “Nếu ông Chương không thực hiện việc chuyển tiền tạm ứng cho PVC theo chỉ đạo của lãnh đạo PVN thì có vi phạm không?”. Ông Thăng cho biết, lãnh đạo PVN khi triển khai chỉ đạo của cấp có thẩm quyền đều phải thực hiện đúng quy định của pháp luật. Việc PVN thúc ép tiến độ là cần thiết, nhưng PVN đều yêu cầu các đơn vị thành viên phải thực hiện đúng quy định của pháp luật, không thể biết làm sai mà vẫn làm.

Nguyễn Hưng (Báo Công an nhân dân)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm