Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc January 25, 2018 , 0 bình luận

Lo lắng về những cáo buộc dành cho mình, trong phiên tòa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã có "đề nghị táo bạo".
Sáng 25/1, phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng) và 6 đồng phạm về tội tham ô tài sản tiếp tục với phần thẩm vấn.
Tại tòa, sau khi HĐXX tuyên bố chấm dứt phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đưa ra yêu cầu được đặt câu hỏi với đại diện VKS. 
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: TTXVN

Trước đề nghị của Trịnh Xuân Thanh, HĐXX cho rằng, bị cáo không có quyền hỏi đại diện VKS. Không được sự đồng ý của HĐXX, Trịnh Xuân Thanh quay sang đề nghị được hỏi các bị cáo khác.
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh hỏi bị cáo Thái Kiều Hương (nguyên Phó Tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư Vietsan): Chị có mối quan hệ gì với tôi và có bàn bạc gì với tôi về số tiền 14 tỷ đồng không? Bị cáo Hương đáp: Không có quan hệ gì và số tiền 14 tỷ đồng là do ông Đặng Sỹ Hùng (nguyên Trưởng phòng kinh doanh PVP Land) nhờ chuyển.
Trịnh Xuân Thanh đề nghị được hỏi bị cáo Đinh Mạnh Thắng: Liên quan đến số tiền 14 tỷ đồng, tôi có chỉ đạo gì anh Thắng đưa 14 tỷ cho tôi không? Bị cáo Thắng trả lời: Cái này anh Thanh không chỉ đạo gì. Anh Thanh và tôi không bàn bạc gì, đều do chị Hương nhờ.

Cách ly Trịnh Xuân Thanh để thẩm vấn vợ chồng em ông Đinh La Thăng về túi tiền tỷ

2:25:00 PM | January 24, 2018

HĐXX cho cách ly bị cáo Trịnh Xuân Thanh để thẩm vấn vợ chồng bị cáo Đinh Mạnh Thắng và các bị cáo khác. >Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tiếp...
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tiếp tục hỏi bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh (nguyên Tổng giám đốc PVP Land): Nếu bị cáo chỉ đạo người đại diện phần vốn, có phải thông qua người nào không, có phải xin ý kiến qua chị Hương, anh Thắng không? Bị cáo Sinh đáp: Vấn đề liên quan đến thoái vốn, bị cáo trực tiếp báo cáo anh Thanh chứ không cần qua người khác.
Sau khi kết thúc việc hỏi các bị cáo khác, Trịnh Xuân Thanh bày tỏ với HĐXX: "Bị cáo đã bị tuyên mức án chung thân về tội tham ô ở vụ án khác. Phiên tòa này rất quan trọng đối với bị cáo, đề nghị HĐXX hết sức lưu tâm cho bị cáo".
Lời khai về những hộp carton đựng tiền
Tại CQĐT Thái Kiều Hương khai, Đặng Sỹ Hùng đã điện thoại cho Hương nhờ Hương yêu cầu Lê Hòa Bình đưa 14 tỷ đồng để Hương chuyển cho Trịnh Xuân Thanh.
Do không có đủ tiền, bị cáo Lê Hòa Bình đã chỉ đạo bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa (nguyên kế toán trưởng) ký 2 séc rút 9 tỷ đồng từ tài khoản giao cho Lê Dung (thư ký ban lãnh đạo công ty Vietsan).
Bị cáo Đinh Mạnh Thắng. Ảnh: TTXVN

Về số tiền 5 tỷ đồng để đưa cho Đinh Mạnh Thắng, bị cáo Hương chỉ đạo lái xe Nguyễn Văn Tấn đến nhận tại trụ sở công ty Minh Ngân.
Sau đó, Hương đã gọi điện cho Thắng nhờ Thắng chuyển 14 tỷ đồng cho Trịnh Xuân Thanh. Thắng nhận lời, nhưng lúc đó không ở nhà nên bảo Hương mang tiền đến giao cho vợ Thắng là chị Nguyễn Thị Thanh Vân. Thắng hứa sau đó sẽ chuyển cho Trịnh Xuân Thanh.
Theo chỉ đạo của Hương, chiều tối hôm đó, lái xe của công ty Vietsan chở Lê Dung mang 9 tỷ đồng; Nguyễn Văn Tấn lái xe chở Hương cùng 5 tỷ đồng đến nhà Thắng tại khu Thanh Xuân Nam, đường Nguyễn Trãi. Tại đây, Hương đã giao 14 tỷ đồng cho  vợ của bị cáo Thắng.
Trả lời thẩm vấn của luật sư Trần Hồng Phúc tại tòa, bị cáo Hương trình bày: Toàn bộ nội dung nhận và chuyển tiền, bị cáo đã khai rất rõ tại CQĐT, có cả sơ đồ chuyển tiền.
Luật sư hỏi lái xe của Vietsan: Ban đầu tại CQĐT, nhân chứng này khai, tiền đựng trong bao tải. Tại tòa, nhân chứng này lại khai tiền để trong thùng carton? Người lái xe này trình bày: Vì thời gian đã lâu, anh ta không nhớ rõ, nhưng tại phiên tòa này, anh xác nhận tiền để trong thùng carton.
Trả lời thẩm vấn tại tòa, chị Lê Dung (thư ký Ban lãnh đạo công ty Vietsan) cho hay, chị nhận 9 tỷ đồng từ ngân hàng, để trong 2 túi to. Sau đó mang túi tiền đến gặp bị cáo Hương ở đường Nguyễn Trãi.
"Tôi và anh Đặng Sỹ Hùng chuyển tiền vào thùng lavie cho lên xe ô tô của chị Hương", chị Dung khai.
Tòa kết thúc phần xét hỏi, chiều nay, phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận.
T.Nhung (báo Vietnamnet)


Ông Trịnh Xuân Thanh tiếp tục bị đề nghị án tù chung thân

VKS cho rằng dù cựu chủ tịch PVC Trịnh Xuân Thanh không nhận tham ô 14 tỷ đồng nhưng có đủ chứng cứ để khép tội ông này.

Phiên tòa xử ông Trịnh Xuân Thanh cùng bẩy đồng phạm trong vụ án Tham ô tài sản (điều 278 Bộ luật Hình sự 1999) xảy ra tại Công ty Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land) dự kiến diễn ra từ ngày 24/1 đến 7/2. Tuy nhiên, chỉ sang ngày làm việc thứ hai, phiên tòa đã bước vào phần tranh luận với việc VKS đề nghị mức án với 8 bị cáo, cùng bị truy tố về tội Tham ô tài sản (theo điều 278 Bộ luật Hình sự 1999). 
Chiều nay, ông Trịnh Xuân Thanh bị đề nghị án tù chung thân, ông Đinh Mạnh Thắng (cựu chủ tịch HĐQT công ty Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà, em trai ông Đinh La Thăng – cựu chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam): 11-12 năm; Lê Hòa Bình (cựu chủ tịch HĐQT công ty 1/5, Minh Ngân): 9-10 năm; Đào Duy Phong (cựu chủ tịch PVP Land): 17-18 năm; Nguyễn Ngọc Sinh (cựu tổng giám đốc PVP Land): 14-15 năm; Thái Kiều Hương (cựu phó tổng giám đốc công ty Vietsan): 11-12 năm, Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (môi giới tự do): 11-12 năm, Nguyễn Thị Kim Thoa (cựu kế toán trưởng công ty Minh Ngân): 8-9 năm.
Theo nội dung cáo trạng, cuối năm 2009 đầu năm 2010, PVN có chủ trương chuyển tất cả các công ty đầu tư kinh doanh bất động sản về cho PVC quản lý, theo một đầu mối. Cùng thời điểm, Lê Hòa Bình (chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ 1/5) muốn mua bằng được dự án Nam Đàn Plaza do PVP Land chiếm 50,5% vốn.
Thông qua môi giới của Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, ngày 27/3/2010, ông Bình cùng với năm cổ đông của Công ty Xuyên Thái Bình Dương ký hợp đồng đặt cọc mua 24 triệu cổ phần với giá hơn 20.000 đồng/cổ phiếu. Tổng giá trị hợp đồng gần 500 tỷ đồng.
Thái Kiều Hương (Phó tổng giám đốc Công ty VietSan - công ty cổ đông của Công ty Xuyên Thái Bình Dương) nhờ ông Đinh Mạnh Thắng kết nối gặp ông Thanh để đề nghị cho PVP Land thoái vốn tại dự án Nam Đàn. Ông Thanh đồng ý, chỉ đạo Đào Duy Phong (Chủ tịch HĐQT PVP Land) đứng ra thu xếp việc mua bán.
Ngày 11/4/2010, ông Phong ký tờ trình gửi PVC phê duyệt phương án bán cổ phần tại dự án Nam Đàn với giá quy đổi thành 34 triệu đồng/m2 và được ông Thanh đồng ý. Năm ngày sau, Bình chuyển nhượng cổ phần với cổ đông của Công ty Xuyên Thái Bình Dương với giá 52 triệu đồng/m2... (chênh lệch 18 triệu đồng/m2).
Sau khi ông Bình thanh toán 50% giá trị hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, Thái Kiều Hương đã yêu cầu đưa 14 tỷ đồng để "lại quả" cho ông Thanh.
Sau đó, Thái Kiều Hương gọi điện cho Đinh Mạnh Thắng nhờ chuyển 14 tỷ đồng cho ông Trịnh Xuân Thanh. Tiền được Thái Kiều Hương mang đến nhà giao cho vợ ông Thắng.
Bảo Hà (báo Vnexpress)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm