Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc January 6, 2018 , 0 bình luận

Chiều 5/1, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Mark Field nhân dịp thăm làm việc tại Việt Nam.
Tại cuộc tiếp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao kết quả tốt đẹp của phiên Đối thoại Chiến lược thường niên Việt Nam-Anh lần thứ 6 vừa diễn ra tại Hà Nội và những bước phát triển tích cực của mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt-Anh.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Mark Field

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Mark Field hoan nghênh và đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội và tiến trình hội nhập quốc tế nói chung, tự do hóa thương mại nói riêng. Quốc vụ khanh Mark Field cũng đánh giá cao sự phát triển năng động, hiệu quả của quan hệ hai nước trong thời gian qua; khẳng định Chính phủ Anh tiếp tục ưu tiên thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian tới
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Chính phủ Anh khuyến khích các doanh nghiệp Anh đẩy mạnh đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; phối hợp chặt chẽ với Việt Nam tăng cường hiệu quả sử dụng nguồn vốn viện trợ từ Quỹ Thịnh vượng của Anh và tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam tiếp cận nguồn vốn của Quỹ; tiếp tục phối hợp với Chính phủ Việt Nam xây dựng lộ trình phát triển dài hạn cho Viện Nghiên cứu giáo dục-đào tạo Việt-Anh và tạo thuận lợi hơn nữa về thủ tục nhập cảnh, cư trú cho sinh viên Việt Nam sang học tập tại Anh.
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Mark Field đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược thường niên Việt Nam-Anh lần thứ 6

Trước đó, vào sáng cùng ngày, tại Nhà khách Chính phủ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Mark Field đã đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược thường niên Việt Nam-Anh lần thứ 6. Cùng dự phiên Đối thoại về phía Anh có các quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng và Cơ quan Phòng chống tội phạm quốc gia; về phía Việt Nam có đại diện các Bộ: Quốc phòng, Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Anh lần thứ 6 diễn ra trong không khí cởi mở, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau. Hai bên đã trao đổi về các phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh phát triển sâu rộng, thực chất, hiệu quả hơn nữa, nhất là trong các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, thương mại-đầu tư, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, an ninh-quốc phòng… trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2018), đồng thời thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.
Trao đổi về quan hệ song phương, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp và tiếp xúc thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, đồng thời tiếp tục triển khai hiệu quả cơ chế Đối thoại Chiến lược về ngoại giao-an ninh-quốc phòng; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại-đầu tư và quảng bá văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân, tăng cường hợp tác tại các diễn đàn quốc tế như Liên Hợp Quốc, ASEM, khuôn khổ hợp tác ASEAN-EU.
Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Anh lần thứ 6

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn và Quốc vụ khanh Mark Field nhấn mạnh hợp tác kinh tế tiếp tục là trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Anh. Phía Việt Nam khẳng định Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Anh tiếp cận thị trường và đầu tư, kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam trong các lĩnh vực Anh có thế mạnh như cơ sở hạ tầng, tài chính-ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí, năng lượng, dược phẩm... Hai bên nhất trí hợp tác chặt chẽ nhằm bảo đảm tính liên tục trong các lĩnh vực hợp tác chủ chốt, nhất là thương mại-đầu tư, sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU).
Hai bên cũng nhất trí đẩy mạnh quan hệ hợp tác giáo dục giữa hai nước; tạo thuận lợi cho việc trao đổi sinh viên và thực hiện các dự án hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nghề nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam; triển khai hiệu quả hoạt động của Viện Nghiên cứu giáo dục và đào tạo Việt-Anh tại Đại học Đà Nẵng và các dự án nghiên cứu khoa học trong khuôn khổ Chương trình Newton Việt Nam do Chính phủ Anh hỗ trợ.
Về hợp tác quốc phòng, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh hoan nghênh những tiến triển tích cực trong quan hệ giữa hai Bộ quốc phòng Việt Nam-Anh thời gian gần đây, khẳng định tiếp tục triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương như trao đổi đoàn quốc phòng các cấp, triển khai Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai Bộ quốc phòng hai nước, đồng thời cam kết Anh tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.
Về hợp tác an ninh, hai bên tái khẳng định cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các lĩnh vực phòng chống tội phạm có tổ chức, chống buôn bán người và di cư bất hợp pháp, chống buôn bán bất hợp pháp động vật, thực vật hoang dã.
Trong khuôn khổ Đối thoại chiến lược, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn và Quốc vụ khanh Mark Field cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất trí về tầm quan trọng của việc nâng cao hiệu quả quản trị toàn cầu cũng như liên kết khu vực và vai trò của luật pháp quốc tế trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu.
Về vấn đề Biển Đông, hai bên kêu gọi các bên liên quan cần thiện chí thực hiện các nghĩa vụ quốc tế, tránh các hoạt động có thể làm phức tạp thêm tình hình và gia tăng căng thẳng trong khu vực; nhấn mạnh vai trò ngày càng quan trọng của ASEAN trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và tái khẳng định các tranh chấp phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).
Sau phiên Đối thoại, hai bên đã ra thông cáo báo chí chung về kết quả Đối thoại chiến lược Việt Nam-Anh lần thứ 6.
Toàn văn thông cáo báo chí chung
Thông cáo chung Đối thoại Chiến lược Việt Nam – Anh lần thứ 6

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Ngài Nghị sĩ Mark Field đồng chủ trì Đối thoại chiến lược Việt Nam – Anh lần thứ sáu tại Hà Nội vào ngày 5/1/2018. Đối thoại bắt nguồn từ quan hệ Đối tác chiến lược song phương được ký năm 2010, và là một mốc quan trọng nhằm đánh giá và định hướng quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn ở các cấp, bao gồm các chuyến thăm cấp cao, và nâng cao tính hiệu quả của các cơ chế hợp tác song phương. Hai bên chia sẻ nhận thức chung về tầm quan trọng của thúc đẩy thực hiện thương mại tự do, trong đó có việc ủng hộ sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU, và cam kết tránh bất kỳ gián đoạn nào trong sự phát triển của quan hệ song phương sau khi Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU) cũng như cam kết đảm bảo tính liên tục trong các lĩnh vực hợp tác chủ chốt. Hai bên hoan nghênh việc làm sâu rộng và củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược. Thương mại và đầu tư song phương tiếp tục mở rộng với tổng kim ngạch thương mại hàng hoá và dịch vụ tăng 22% trong năm 2016, đạt 4,8 tỷ bảng Anh. Hai bên trao đổi và đạt được thoả thuận tăng cường hợp tác cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam, kể cả thông qua Chương trình Quỹ Thịnh vượng Anh.

          Hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, kỹ năng, nghiên cứu và sáng tạo vẫn là trọng tâm của quan hệ Đối tác Chiến lược và vẫn đang phát triển mạnh mẽ. Số lượng suất học bổng Chính phủ Anh Chevening dành cho các ứng viên Việt Nam đã tăng đáng kể trong những năm gần đây, và hai bên cũng đã nhất trí phối hợp chặt chẽ hơn nhằm tăng cường quảng bá chương trình học bổng tới các ứng viên thuộc tất cả các lĩnh vực, bao gồm cả khu vực công.

          Hai bên đã thảo luận về tầm quan trọng của việc hợp tác trong lĩnh vực lãnh sự. Vương quốc Anh cảm ơn các cơ quan Việt Nam thời gian qua đã giúp đỡ và hỗ trợ công dân Anh khi cần thiết. Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục thảo luận nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này. 

          Hai bên hoan nghênh những lĩnh vực hợp tác mới kể t Đối thoại Chiến lược lần thứ 5 năm 2016. Điều này bao gồm tăng cường hợp tác quốc phòng ở cấp cao hơn trong tất cả các lĩnh vực hợp tác hiện có, trong đó có trao đổi đoàn, đào tạo, chia sẻ quan điểm và thông tin về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, công nghiệp quốc phòng và hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc. Để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này, hai bên đã nhất trí tiếp tục triển khai một cách hiệu quả tất cả những văn kiện và thoả thuận đã ký kết, đồng thời phát huy tối đa những cơ chế hợp tác hiện có. Hai bên hoan nghênh việc hợp tác trong phòng chống tội phạm nghiêm trọng và có tổ chức và nhất trí tăng cường nỗ lực đối phó với nguy cơ khai thác và lạm dụng tình dục trẻ em. Tầm quan trọng của hợp tác phòng chống buôn bán người cũng được hai bên nhấn mạnh. Nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này, hai bên nhất trí nhanh chóng hoàn tất bản Ghi nhớ chung về hợp tác chống buôn bán người. Hai bên cũng thảo luận về tầm quan trọng của quyền con người và vai trò của các quyền con người trong xây dựng xã hội ổn định, mở và thịnh vượng.
         
          Phối hợp song phương trong phòng chống buôn bán trái phép động vật hoang dã được hai bên thảo luận, đặc biệt là những biện pháp tích cực Việt Nam đang triển khai trong nước và việc tổ chức Hội nghị Hà Nội năm 2016. Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp, trong đó có việc chuẩn bị cho Hội nghị IWT (Chống Buôn bán trái phép động vật hoang dã) sẽ diễn ra ở Luân Đôn năm 2018.
         
          Hai bên đã cùng thảo luận chi tiết về nhiều thách thức thế giới và khu vực phải đối mặt hiện nay như phổ biến vũ khí hóa học và hạt nhân, khủng bố quốc tế và biến đổi khí hậu. Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết của chủ nghĩa đa phương, hợp tác ở các diễn đàn đa phương, tôn trọng luật pháp quốc tế và phương thức tiếp cận dựa trên luật lệ nhằm tìm kiếm giải pháp lâu dài cho các vấn đề trên, và nhất trí tăng cường hợp tác ở Liên Hợp Quốc và Diễn đàn Á-Âu (ASEM). Vương quốc Anh ghi nhận mong muốn đăng cai Hội nghị ASEM năm 2018 về Hành động ứng phó với Biến đổi khí hậu của Việt Nam, và hứa xem xét hỗ trợ Việt Nam tổ chức Hội nghị này nhằm thực hiện thành công các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Về vấn đề Biển Đông, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình và ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không trong khu vực này. Hai bên tái khẳng định rằng mọi tranh chấp cần phải được xử lý bằng các biện pháp hòa bình theo các nguyên tắc của luật pháp quốc tế được toàn thế giới công nhận, trong đó có Công ước Liên hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực. Hai bên nhấn mạnh các Bên liên quan cần thiện chí thực hiện các nghĩa vụ quốc tế của mình và tránh bất cứ những hành động nào có thể làm phức tạp thêm tình hình và gia tăng căng thẳng trong khu vực. Vương Quốc Anh ủng hộ việc ASEAN và Trung Quốc sớm ký kết COC.         
          Năm 2018 đánh dấu 45 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh và 25 năm hoạt động của Hội đồng Anh ở Việt Nam. Nhân dịp này, và nhằm ghi nhận sự phát triển nồng ấm của Quan hệ Đối tác Chiến lược, hai nước nhất trí lên kế hoạch tổ chức các hoạt động quảng bá Việt Nam ở Anh và Anh ở Việt Nam cho cả năm 2018.  
Hải Minh (chinhphu)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy