Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc January 20, 2018 , 0 bình luận

LTS: Tại cuộc tọa đàm “Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” do Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam tổ chức ngày 18-1, đã có nhiều tướng lĩnh, nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà giáo, lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị... trong và ngoài quân đội phát biểu và gửi tham luận về Ban Tổ chức.Các tham luận tập trung phân tích và làm sâu sắc những giá trị cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ, sự cần thiết phải tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” trong giai đoạn hiện nay. Báo QĐND trích đăng ý kiến và tham luận của các đại biểu tại tọa đàm ý nghĩa này.
* Thượng tướng, Anh hùng LLVT nhân dân Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị:
Làm tốt công tác giáo dục, nâng cao cảnh giác cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ
Bác Hồ là người sáng lập ra Đảng ta, Quân đội ta. Nhưng danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ không phải do Bác, do Đảng ta đặt mà chính là nhân dân phong tặng cho cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam. Điều này có ý nghĩa to lớn, bởi nhân dân rất tin ở bộ đội. Bộ đội đi dân mến, ở dân thương. Có thể nói trên toàn quốc, trên tất cả các lĩnh vực, hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ rất sâu sắc. Danh hiệu ấy đến nay, Quân đội ta vẫn giữ được-đó là niềm tự hào rất lớn.
Thượng tướng, Anh hùng LLVT nhân dân Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.

Thực tiễn cách mạng cho thấy: Dù nhiệm vụ gian khổ bao nhiêu, điều kiện công tác có khó khăn, khắc nghiệt bao nhiêu nhưng cán bộ, chiến sĩ Quân đội ta vẫn vượt lên tất cả, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Tôi có dịp đi hết các đảo ở Trường Sa, khi đó điều kiện sống vô cùng khó khăn, gian khổ nhưng bộ đội rất dũng cảm, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Khi tôi làm lãnh đạo, giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ ra Trường Sa thì không đồng chí nào thoái lui.
Hiện nay, Đảng ta đang chuyển mình rất nhanh để bắt nhịp được sự phát triển của thế giới, đồng thời hết sức coi trọng việc lãnh đạo bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Có bảo vệ vững chắc Tổ quốc thì dân mới yên lòng, mới có điều kiện thuận lợi xây dựng đất nước. Điều đó, đặt ra yêu cầu rất lớn cho Quân đội ta. Tuy nhiên, các thế lực thù địch hiện nay đang ra sức chống phá chúng ta trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trên lĩnh vực chính trị, tư tưởng… Do đó, để quân đội giữ vững được danh hiệu cao quý mà nhân dân tặng thì quân đội phải bảo vệ Đảng, Nhà nước, bảo vệ nhân dân, luôn gắn với dân, kiên định, vững vàng, tiếp tục chiến thắng mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch. Do đó, quân đội phải thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị, nâng cao cảnh giác cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ.
Tôi hoan nghênh Báo Quân đội nhân dân-tờ báo tiên phong trong đấu tranh, phản bác quan điểm sai trái của các thế lực thù địch. Không chỉ bản thân tôi mà nhiều đồng chí lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Quân đội ta, đọc Báo Quân đội nhân dân thấy được sự chững chạc, lớn mạnh của tờ báo. Qua đó, góp phần làm cho bộ đội nhận thức đầy đủ hơn tình hình trong nước, khu vực và thế giới, âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thể lực thù địch; kiên quyết bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân, xứng đáng với truyền thống quân đội của dân, do dân và vì dân. VŨ MINH (lược ghi)
* Đồng chí Hà Đăng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng-Văn hóa Trung ương:
Phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ ngày càng được bổ sung, phát triển
Bộ đội Cụ Hồ là một danh xưng nhưng cũng là một danh hiệu, thậm chí còn cao hơn tước hiệu được phong tặng. Bộ đội Cụ Hồ không có đẳng cấp, không phải dành riêng cho cấp chỉ huy, mà dùng cho từ các vị tướng đến chiến sĩ, không phân biệt tuổi tác, từ những cựu chiến binh lừng lẫy chiến công đến chiến sĩ trẻ, không phân biệt giới tính. Trước đây cũng như hôm nay, dù bộ đội của ta có cả ưu điểm và cả khuyết điểm, còn người này, còn người nọ chấp hành chưa tốt những quy định của các cấp, nhưng trong lòng nhân dân hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ luôn luôn là hình ảnh rất đẹp. Nếu như trong đội ngũ quân đội của chúng ta có người nào không xứng đáng, hay còn có khuyết điểm thì ở trong lòng dân con người đó không còn là Bộ đội Cụ Hồ. Nhưng số ấy là rất hiếm hoi. Còn tuyệt đại đa số bộ đội của chúng ta từ trước đến nay luôn xứng đáng với danh hiệu cao quý Bộ đội Cụ Hồ.
Đồng chí Hà Đăng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng – Văn hóa Trung ương.

Theo thời gian, trước yêu cầu nhiệm vụ của cách mạng, nhiệm vụ của quân đội, kỳ vọng của nhân dân, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ ngày càng được phát triển thêm. Tại tọa đàm hôm nay, các đại biểu phân tích làm sâu sắc hơn giá trị cao đẹp của hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ và làm thế nào để ngày càng phát huy phẩm chất, hình ảnh đẹp đó trong giai đoạn mới, góp phần xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị, làm cơ sở nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của quân đội, để quân đội hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ... Điều này rất phù hợp với tiến trình của cách mạng, sự phát triển của QĐND Việt Nam. Đó chính là mang hơi thở của cuộc sống vào quá trình thực hiện nhiệm vụ, công tác của mỗi cán bộ, chiến sĩ quân đội.
Bây giờ chúng ta nói xứng danh Bộ đội Cụ Hồ là chúng ta nói đến chuyện chúng ta đã làm, đang làm và tiếp tục làm. Đó là thực hiện tốt hơn nữa các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, thực hiện tốt hơn nữa Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” mà Thường vụ Quân ủy Trung ương phát động, đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để cho hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ ngày càng tốt đẹp hơn trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế. MINH PHƯƠNG (lược ghi)
* Đồng chí VŨ MÃO, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia
"Đội quân nhà Phật" trong lòng nhân dân nước bạn
Quân đội ta luôn thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Giúp bạn là tự giúp mình". Quân đội ta đã làm nhiệm vụ quốc tế rất vẻ vang là giúp nhân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng và góp phần giúp đất nước Chùa tháp hồi sinh. Cùng với cứu giúp nhân dân nước bạn, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ giúp người dân nước bạn chống đỡ với nạn đói cũng thật cảm động. Khi đó, lương thực, thực phẩm của bộ đội rất hạn chế, nhưng các đơn vị bộ đội ta đặt nhiệm vụ cứu sống nhân dân bạn lên hàng đầu, bớt khẩu phần của mình để giúp người dân nước bạn. 

Đồng chí VŨ MÃO.

Một nhiệm vụ rất quan trọng khác của Quân tình nguyện Việt Nam là đưa người dân Campuchia trở về quê cũ. Khi người dân trở về những phum, sóc bị bỏ hoang đã nhiều năm, tất cả tan hoang, nhà cửa đổ nát... Bộ đội Việt Nam giúp dân dọn dẹp, dựng nhà, đào giếng lấy nước sinh hoạt, vì những giếng trước đây của bà con bị lính Pôn Pốt ném xác người xuống, nên không dùng được nữa… Rồi một công việc cũng rất quan trọng là dựng trường học để các sư sãi dạy trẻ em. Một “núi” công việc, nhưng Quân tình nguyện Việt Nam cùng thanh niên, người dân các phum, sóc đã dần hoàn thành…
Thời kỳ ấy, tôi là Bí thư thứ nhất Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đồng thời là Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, nên thường xuyên có mặt bên nước bạn. Tôi dành nhiều thời gian đến thăm và chỉ đạo công tác Đoàn ở những điểm tiền tiêu khó khăn nhất mà bộ đội ta đóng quân. Tôi càng thấu hiểu sự hy sinh to lớn của bộ đội ta, mà không lời nào nói hết được. Nhân dân Campuchia đã gọi Quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia là “Đội quân nhà Phật”. Đó là phần thưởng cao quý dành cho Bộ đội Cụ Hồ. DUY THÀNH (lược ghi)
* Thượng tướng, Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng:
Phát huy giá trị Bộ đội Cụ Hồ trong đổi mới, hội nhập
Phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ là kết quả tất yếu của quá trình lãnh đạo, giáo dục, rèn luyện không ngừng và luôn vận động, phát triển phù hợp với thực tiễn đời sống xã hội và yêu cầu xây dựng QĐND Việt Nam qua các giai đoạn cách mạng. Ngày nay, khi đất nước đang đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại thì vấn đề quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới đặt ra yêu cầu ngày càng cao. Đại hội XII của Đảng cũng chỉ rõ yêu cầu, phải kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ vững chắc biên giới và chủ quyền biển đảo, vùng trời Tổ quốc. Do đó, tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới có ý nghĩa quan trọng, hết sức cần thiết đối với nhiệm vụ xây dựng quân đội đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Thượng tướng Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Theo tôi, để quân đội luôn vững vàng trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế, các cơ quan, đơn vị cần phải làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao sức mạnh của tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, khơi dậy niềm vinh dự, tự hào, xây dựng ý chí quyết tâm, tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Quân đội phải là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ Tổ quốc và trong tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu, khắc phục thảm họa, thiên tai, bảo vệ môi trường.
Cấp ủy, tổ chức đảng, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy và cơ quan chính trị các cấp tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện nội dung xứng danh Bộ đội Cụ Hồ bằng những nội dung, biện pháp cụ thể, thiết thực. Các tổ chức trong quân đội đẩy mạnh hoạt động xung kích, sáng tạo vào những việc mới, việc khó. Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đẩy mạnh hội nhập trên cơ sở phát huy tối đa nội lực, tự lực tự cường, tận dụng và phát huy hiệu quả cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, làm chủ khí tài trang bị hiện đại, chủ động phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu... NGUYỄN LINH (lược trích) 
* Đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên:
Chăm lo bồi đắp, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với phong trào cách mạng, đối với Đảng bộ, quân và dân tỉnh Hưng Yên. Từ năm 1946 đến 1966, Người đã 10 lần về thăm, làm việc với Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân tỉnh nhà. Nhiều lần Người gửi thư, viết báo khen ngợi thành tích của các tập thể và cá nhân trong tỉnh. Tự hào được Bác 10 lần về thăm, động viên, các thế hệ cán bộ, quân và dân Hưng Yên luôn nỗ lực trong chiến đấu, học tập, công tác, lao động sản xuất, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Đồng chí Đỗ Tiến Sỹ.

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và LLVT tỉnh. Một trong những hoạt động nổi bật là tổ chức hoạt động tri ân tại các "địa chỉ đỏ", các điểm di tích lịch sử, cách mạng của tỉnh; giao lưu tiếp lửa truyền thống; tổ chức tốt học kỳ quân đội cho học sinh; thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ; tham quan bảo tàng, nhà truyền thống… Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) bằng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả. Qua đó, tạo chuyển biến mạnh mẽ, sâu rộng về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, hình thành lối sống có mục tiêu, có lý tưởng cách mạng, ý thức kỷ luật, đạo đức cao đẹp, lối sống nghĩa tình cho thanh niên, cán bộ, chiến sĩ LLVT trong tỉnh.
Để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác này, thời gian tới, các cấp, các ngành trong tỉnh tiếp tục nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền trong việc chăm lo, bồi dưỡng, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và LLVT, phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, tích cực tham gia phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh, huyện vững chắc.
Giáo dục và phát huy truyền thống là nhiệm vụ hết sức quan trọng, để thế hệ trẻ kế tục xứng đáng sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc, xứng đáng với những cống hiến hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh đi trước; tô thắm truyền thống “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, kiên cường, chiến thắng” hơn 70 năm qua của LLVT tỉnh nhà, truyền thống vẻ vang của quê hương Hưng Yên anh hùng.  NAM THANH (lược ghi) 
* Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình: 
Bộ đội Cụ Hồ - cầu nối dân với Đảng
Bộ đội Cụ Hồ là hình ảnh đẹp, thiêng liêng, là niềm tự hào của bao thế hệ người Việt Nam. Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam rất tự hào và luôn xứng đáng với lời khen tặng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.
Đồng chí Nguyễn Thị Thanh.

Cuộc vận động (CVĐ) “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” (gọi tắt là CVĐ) là điểm sáng, nét mới, mang tính đặc trưng riêng, sáng tạo, hiệu quả của quân đội trong thực hiện và cụ thể hóa Chỉ thị 03, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; thể hiện sự đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, góp phần làm sáng đẹp hơn hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới. Hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ hôm nay đẹp hơn, sinh động hơn trong mắt nhân dân qua những việc làm cụ thể, thiết thực, qua những tấm gương bình dị mà cao quý, nhất là hình ảnh cán bộ, chiến sĩ trong “cuộc chiến” với thiên tai, dầm mình trong mưa lũ bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, trong đấu tranh kiên quyết chống “diễn biến hòa bình”, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, gương mẫu thực hiện tự phê bình và phê bình...
Việc thực hiện CVĐ đã đi vào đời sống của nhiều cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh Ninh Bình, với nhiều cách làm mới, mô hình hay, sáng tạo, hiệu quả của Bộ CHQS tỉnh, là điểm sáng, đã có sức lôi cuốn, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong các cơ quan, đơn vị, địa phương. Tiêu biểu như: Thực hiện tốt nội dung “Sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ” hằng tháng; thực hiện thí điểm tổ chức Ngày hội Quốc phòng toàn dân ở khu dân cư  (từ năm 2019 sẽ tổ chức ngày hội ở 100% khu dân cư); tham gia hiệu quả Phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”.
 CVĐ là cơ hội tốt để cán bộ, chiến sĩ phấn đấu xứng danh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới. Thực tế ở Ninh Bình và nhiều địa phương khác, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo...; những lúc khó khăn, hoạn nạn, cho thấy bộ đội, cựu chiến binh gần dân, giúp dân, được dân tin yêu, thực sự là cầu nối dân với Đảng; từ đó nhân dân thêm tin yêu Đảng. Ở đâu, nhiệm vụ nào khó khăn, đều có cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh tham gia và ở đó, nhiệm vụ đó được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả; cấp ủy, chính quyền, nhân dân thêm vững chí, an lòng.
Nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, xây dựng Đảng, xây dựng QĐND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại đặt ra những yêu cầu mới ngày càng cao, đòi hỏi Bộ đội Cụ Hồ càng phải nỗ lực hơn, trí tuệ, chuẩn mực, chính quy... hơn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước, nhân dân, góp phần xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc. ANH QUÂN (lược ghi)
* Đại tá Nguyễn Văn Kỷ, Phó chính ủy Sư đoàn 308, Quân đoàn 1:
Khắc sâu lời Bác dạy
Vinh dự cho cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 308, Quân đoàn 1 được Bác Hồ 5 lần về thăm; đặc biệt, ngày 19-9-1954, Bác Hồ đã gặp và giao nhiệm vụ cho sư đoàn trước khi về tiếp quản Thủ đô Hà Nội tại Đền Hùng. Người căn dặn: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước’’.
Đại tá Nguyễn Văn Kỷ, Phó chính ủy Sư đoàn 308, Quân đoàn 1.

Khắc ghi lời Bác, phát huy thành tích và kết quả đạt được trong những năm qua, để tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” ngày càng đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực, vững chắc. Sư đoàn 308 thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, đối ngoại quân sự. Có biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục khâu yếu, mặt yếu, đấu tranh chống biểu hiện ngại học tập, rèn luyện, nhận thức chính trị mơ hồ, phiến diện, giảm sút ý chí, niềm tin, trách nhiệm, hoàn thành nhiệm vụ thấp. Thực hiện đầy đủ, nghiêm túc và tự giác 5 nội dung xứng danh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới. Thường xuyên giáo dục, xây dựng động cơ đúng đắn, ý thức trách nhiệm, tinh thần tự học, tự rèn luyện của cán bộ, chiến sĩ; biến quá trình giáo dục, rèn luyện của tổ chức thành quá trình tự học tập, tự rèn luyện của cán bộ, đảng viên. Mọi quân nhân xác định rõ phương hướng, mục tiêu, yêu cầu cần đạt được trong tự học tập, tự rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, nâng cao trình độ, năng lực, phương pháp tác phong công tác; kiên quyết chống những biểu hiện cầm chừng, đối phó. Đảng ủy, chỉ huy sư đoàn có giải pháp phát huy tốt vai trò đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ trì các cấp trong rèn luyện, phấn đấu. Cấp ủy, cán bộ chủ trì các cấp trong toàn sư đoàn quán triệt và thực hiện nghiêm Quy định của Ban Bí thư Trung ương về “Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”; thực hiện tốt yêu cầu: “Trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực học tập, làm theo”; tích cực đấu tranh với những biểu hiện sai trái, xuyên tạc phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ; đấu tranh chống lối sống thiếu lành mạnh, ngại phấn đấu, rèn luyện, góp phần ngăn ngừa văn hóa xấu độc xâm nhập vào đơn vị, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ. MINH ĐẠT (lược ghi)
* Thuyền trưởng Phan Minh Tấn (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi):
Bộ đội đã sinh ra chúng tôi một lần nữa!
Cha tôi có hai con tàu. Ông giao cho tôi quản lý và làm thuyền trưởng một tàu. Đó là tàu QNg 94628. Vào chiều 13-9-2017, khi hai thuyền của gia đình đang đánh cá ngoài khơi thì nhận được thông tin dự báo cơn bão số 10 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 140km về phía Đông Nam và cách điểm gần nhất ở đất liền là Đà Nẵng khoảng 500km, cách Hà Tĩnh gần 700km. Tôi đã quyết định cơ động hai con tàu vào bờ tránh trú bão. Tuy nhiên, cơn bão đến nhanh hơn dự kiến, ngày càng mạnh lên khiến hai con tàu của gia đình tôi cơ động không kịp. Khi cách bờ khoảng 20 hải lý, thì mưa lớn kéo đến kèm theo gió giật mạnh, Tàu QNg 98687 của gia đình bị chìm, các thuyền viên trên tàu QNg 98687 đã cơ động sang tàu QNg 94628 của tôi. Lúc đó trên tàu QNg 94628 có 9 người.
Phan Minh Tấn, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, Thuyền trưởng tàu QNg 94628.

Nhưng vì sóng quá to, gió lớn, Tàu QNg 94628 bị hỏng chân vịt, sóng đánh trùm lên khiến hệ thống liên lạc trên tàu bị ướt, hỏng hoàn toàn, tôi đã gọi điện về Đồn Biên phòng Sa Huỳnh (ở xã Phổ Trạch, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) nhờ các anh phát tín hiệu cứu tàu. Cũng chính nhờ các anh Đồn Biên phòng phát tín hiệu nên Tàu 360, Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải quân do Đại úy Ngô Quốc Tuấn, thuyền trưởng đã tới kịp lai dắt tàu chúng tôi. Tuy nhiên do tàu chúng tôi bị vỡ, nước vào nhiều, tát hút không kịp, có nguy cơ bị chìm. Trong lúc đó, Tàu 360 liên tục nhận được tín hiệu cấp cứu trên vùng biển. Tôi đề nghị bỏ tàu cứu người, tất cả thuyền viên chuyển sang tàu hải quân đi cứu thêm 3 ngư dân ở vùng biển Đà Nẵng, sau đó hướng vào đất liền.
Cơn bão số 10 đã nhấn chìm hai tàu của gia đình tôi xuống biển, tổng thiệt hại khoảng 6 tỷ đồng, trong đó gia đình tôi vẫn còn nợ ngân hàng hơn 1,5 tỷ đồng. Mất của tiếc lắm, nhưng cả 9 người trên hai tàu của gia đình tôi và 3 ngư dân khác đều được cứu sống, được đoàn tụ với gia đình và chúng tôi vẫn còn cơ hội vươn khơi, bám biển, đánh bắt hải sản. Nếu không có bộ đội giúp đỡ, giờ này chắc anh em chúng tôi đã nằm dưới đáy biển. Ơn cứu mạng của các anh, chúng tôi không thể nào quên. Các anh bộ đội như đã sinh ra chúng tôi một lần nữa. LÊ THANH (lược ghi)
Nguồn: báo Quân đội nhân dân

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy