Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc January 15, 2018 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Sáng nay ngày 15/1/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã đưa ra xét xử phúc thẩm hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Oai với hai tội danh chống người thi hành công vụ và không chấp hành án.

>Nâng cao ý thức cảnh giác trong thời đại phát triển công nghệ thông tin

Cũng như những vụ xét xử khác, các phiên tòa xét xử các đối tượng phản động chống phá Nhà nước và Nhân dân Việt Nam đều được làng dân chủ cuội tham gia hỗ trợ bên ngoài nhiệt tình, nhất là các đối tượng là người thuộc tôn giáo công giáo hoặc do một linh mục cực đoan nào đó che chở. Vụ án xét xử sơ thẩm và phúc thẩm bị cáo Nguyễn Văn Oai diễn ra trước đây và sáng nay cũng không nằm ngoài quy luật đó, linh mục  Nguyễn Đình Thục đã huy động hàng trăm giáo dân với biểu, biểu ngữ để đến hỗ trợ bên ngoài phiên xét xử.


Vợ Nguyễn Văn Oai là Hồ Thị Châu đã có mặt từ rất sớm cùng nhiều giáo dân khác để gây áp lực với phiên tòa xét xử phúc thẩm sáng nay 


Lực lượng chức năng bảo vệ phiên tòa xét xử sơ thẩm Nguyễn Văn Oai sáng nay phải rất vất vả để thu giữ và ngăn chặn các đối tượng giáo dân cực đoan, dễ kích động đến gần khu vực diễn ra phiên tòa xét xử phúc thẩm Nguyễn Văn Oai tại địa chỉ  Đường Phạm Đình Toái, xóm 20, xã Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. 


Nguyễn Văn Oai sinh ngày 18/6/1981, trú tại xóm 4, xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An); tôn giáo: Thiên chúa giáo. Nguyễn Văn Oai đã từng bị Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xử phạt 4 năm tù và phạt quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú trong thời hạn 4 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo bản án số 01/2013/HSST ngày 9/1/2013 của Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An. Đến ngày 18/9/2017, Tòa án nhân dân thị xã Hoàng Mai xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Nguyễn Văn Oai, tuyên phạt 5 năm tù về các tội: “không chấp hành bản án” và “chống người thi hành công vụ”, phạt quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú trong thời hạn 4 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù của bản án này.

Bị cáo Nguyễn Văn Oai tại phiên tòa phúc thẩm (Ảnh Báo Công an Nghệ An)

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm, trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định: Bị cáo Nguyễn Văn Oai phạm tội "Không chấp hành bản án", quy định tại Điều 304 Bộ luật Hình sự như bản án sơ thẩm đã tuyên bố. Luận tội của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan sai. Quan điểm bào chữa của luật sư và bị cáo là không có căn cứ pháp luật. Về tội "chống người thi hành công vụ", Hội đồng xét xử nhận thấy các lập luận của luật sư là không có căn cứ chấp nhận. Hội đồng xét xử đủ căn cứ kết luận bị cáo Nguyễn Văn Oai phạm tội "chống người thi hành công vụ", vi phạm khoản 1, Điều 257 Bộ luật Hình sự như bản án sơ thẩm đã tuyên án và luận tội của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An là có căn cứ, đúng pháp luật.
Hội đồng xét xử cũng nhận định, đây là vụ án mà bị cáo Nguyễn Văn Oai nhận thức rõ việc không chấp hành án phạt quản chế và chống người thi hành công vụ là vi phạm pháp luật nhưng với bản chất coi thường pháp luật, thiếu trách nhiệm công dân nên cố tình lao vào con đường tội lỗi dù các cơ quan có trách nhiệm đã thuyết phục, giáo dục, động viên. Hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan thi hành án và xâm phạm trật tự quản lý hành chính Nhà nước, gây ảnh hưởng rất xấu đến tình hình trật tự an ninh xã hội, gây bất bình trong nhân dân. Mặt khác, Nguyễn Văn Oai đã từng bị kết án về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" chưa được xóa án tích. Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không thừa nhận hành vi của mình là tội phạm, không ăn năn, hối cải và cũng không có tình tiết giảm nhẹ nào khác nên không được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Chuẩn bị xét xử phúc thẩm kẻ phản Quốc Nguyễn Văn Oai

6:05:00 PM | January 12, 2018

(Tindautruongdanchu)-Đối tượng Nguyễn Văn Oai -một đối tượng từng phạm tội chống chính quyền nhân dân với hai tội danh chống người thi hành...
Hội đồng xét xử quyết định xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Oai 2 năm tù về tội "không chấp hành án" và 3 năm tù về tội "Chống người thi hành công vụ", tổng cộng hình phạt chung là 5 năm tù, thời hạn tính từ ngày bị tạm giam 19/1/2017; buộc Nguyễn Văn Oai chấp hành án phạt quản chế của Bản án số 01/2013/HSST ngày 9/1/2013 của Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An trong thời hạn 4 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù của bản án này.
Thành Nam 

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy