Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc February 24, 2018 , 0 bình luận

Cho rằng Nhà máy rác thải Phú Hà (đóng tại thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) gây ô nhiễm, rất đông người dân đã kéo đến trước cổng nhà máy này để phản đối.


Sáng 24/2, rất đông người dân thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân đã kéo lên cổng nhà máy rác thải Phú Hà để phản đối việc nhà máy này đốt, xử lý rác thải gây ô nhiễm môi trường.
Cho rằng nhà máy xử lý rác thải Phú Hà gây ô nhiễm môi trường, rất đông người dân thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân đã căng băng rôn không cho các xe chở rác vào nhà máy.

Một số người còn mang theo băng rôn với dòng chữ: “Đề nghị nhà máy Phú Hà trả lại môi trường trong sạch cho hơn 40 hộ dân thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân”.
Theo thông tin phản ánh, kể từ khi nhà máy rác thải Phú Hà đi vào hoạt động thì xuất hiện mùi hôi thối nồng nặc khiến cho hơn 40 hộ dân thuộc thôn Nam Xuân Sơn không thể chịu đựng được. Thậm chí, có một số hộ dân phải bỏ nhà cửa để tạm lánh đi chỗ khác mỗi lần nhà máy này đốt rác.
Những tấm "vỉ bẫy ruồi" được người dân đem ra trước cổng nhà máy rác.

Một số hộ dân chia sẻ, nhà của họ nằm ngay sát nhà máy xử lý rác thải nên bị ảnh hưởng rất nhiều do mùi hôi thối, nguồn nước ô nhiễm, khói bụi độc hại nên mong muốn của họ là sớm được di dời đến vùng đất khác.
Ông Nguyễn Ngọc Hà (nhà cách cổng nhà máy Phú Hà 40m) cho biết: Chúng tôi sẽ đứng ở cổng nhà máy cho đến khi nhà máy này xử lý dứt điểm tình trạng hôi thối. Chúng tôi yêu cầu, nếu nhà máy này tiếp tục hoạt động thì đề nghị chính quyền chuyển chúng tôi đi chổ khác ở chứ ở đây không thể chịu đựng được".
Theo chia sẻ của ông Hà, kể từ khi nhà máy này đi vào hoạt động thì cuộc sống người dân hoàn toàn bị đảo lộn, ruồi muỗi, bệnh tật đang đeo bám hàng ngày.
Người dân yêu cầu nhà máy trả lại môi trường như trước đây cho cho người dân hoặc phải di chuyển họ đến nơi ở mới.

Cùng chung cảnh ngộ, bà Nguyễn Thị Nguyệt (trú tại thôn Nam Xuân Sơn) cũng không nén nổi bức xúc: “Gia đình tôi ở sát với hàng rào nhà máy nên mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ruồi nhặng đầy nhà, đặc biệt là vào ban đêm hoặc những khi ẩm ướt. Điều này khiến cho cả gia đình không thể chịu nổi. Hiện giờ, chỉ còn tôi và đứa con gái ở lại trông nhà chứ mọi người đều đi lánh nạn chỗ khác cả rồi”.
Trước tình trạng đó, tất cả gần 40 hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng của nhà máy xử lý rác thải đã đồng loạt ký vào đơn kiến nghị gửi lên chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý.
Ông Vũ Văn Sự, Trưởng thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân cho biết: Người dân cho rằng việc nhà máy rác thải Phú Hà đốt, xử lý rác thải gây ô nhiễm môi trường nên họ đã tụ tập trước cổng nhà máy để phản đối.
“Người dân yêu cầu trả lại môi trường trước kia cho họ hoặc là di dời hơn 40 hộ dân đến địa điểm khác cách xa nhà máy. Vào năm 2017, có một số cuộc họp giữa chính quyền xã, huyện với lãnh đạo nhà máy rác thải Phú Hà bàn phương án di dời hơn 40 hộ dân thôn Nam Xuân Sơn đến chỗ khác”, ông Sự nói.
Liên hệ với chính quyền địa phương để xác minh thông tin vụ việc, ông Lê Văn Phâng – Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân cũng nhất trí ý kiến phản ánh của người dân và khẳng định nguyện vọng của người dân và lãnh đạo địa phương là mong các cơ quan cấp trên xem xét tạo điều kiện để có vùng tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng ra khỏi khu vực đó càng sớm càng tốt.
“Năm 2017, chúng tôi có xây dựng phương án di dời người dân ra khỏi vùng ảnh hưởng của nhà máy gửi ra UBND tỉnh. Sau đó, UBND tỉnh giao cho Sở Tài chính tính toán kinh phí để di dời. Từ đó đến nay vẫn chưa có thông tin cụ thể gì thêm” – ông Phâng chia sẻ.
Trao đổi với PV Infonet về vấn đề này, một vị lãnh đạo UBND huyện Kỳ Anh xác nhận thực trạng và cho biết: Xã Kỳ Tân đã có báo cáo gửi UBND huyện và ngay sao đó UBND huyện Kỳ Anh cũng có báo cáo gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi nhận được báo cáo, UBND tỉnh đã cho các đoàn vào kiểm tra, rà soát lại và tỉnh cũng đang ráo riết để lên phương án tìm khu tái định cư để ổn định cuộc sống cho bà con. Hiện tại, chúng tôi đang phối hợp với nhà máy để mời bà con về hội trường xã Kỳ Tân thống nhất các phương án để giải quyết dứt điểm, tránh tình trạng lộn xộn, gây mất trật tự trên địa bàn.
Hà Vũ (báo Infonet)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy