Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc February 23, 2018 , 0 bình luận

Dẫn tin từ BBC cho biết, công tố viên đặc biệt điều tra việc Nga can thiệp vào chính trị Hoa Kỳ vừa đưa ra những cáo buộc mới với hai cựu trợ lý của Donald Trump.

>Mỹ: Bất mãn Tổng thống Trump, 2 sếp Nhà Trắng sẽ từ chức
Robert Mueller buộc tội ông Paul Manafort, cựu giám đốc vận động tranh cử của ông Trump và cộng sự Rick Gates về tội danh liên quan đến gian lận thuế và gian lận ngân hàng.

Paul Manafort (trái) và Rick Gates bị cáo buộc có tài khoản ở nước ngoài trị giá 75 triệu USD

Cả hai đều bị buộc tội vào tháng 10 năm 2017 với tội âm mưu rửa tiền.
Nhưng không có cáo buộc hình sự về việc thông đồng với Nga, trọng tâm chính trong cuộc điều tra của bộ Tư Pháp.
Một phát ngôn viên của ông Manafort nói ông vô tội trước những cáo buộc mới nhất. Luật sư của ông Gates vẫn chưa đáp ứng yêu cầu bình luận, theo tin của Reuters.
Ông Manafort từ chức giám đốc vận động tranh cử của Trump vào tháng 8 năm 2016, sau khi bị cáo buộc về các vụ giao dịch của ông với các chính trị gia thân Nga ở Ukraine.
Nhà hoạt động chính trị dày dạn này từng làm việc trong những cuộc vận động tranh cử tổng thống của đảng Cộng hòa, khởi đầu với Tổng thống Gerald Ford từ năm 1976.
Các cáo buộc mới là gì?
Bản cáo trạng gồm 32 tội danh đưa ra hôm thứ Năm cáo buộc ông Manafort và ông Gates đã âm mưu giấu hơn 30 triệu đô la tiền lợi tức cá nhân của ông Manafort từ các nhân viên thuế vụ.
Và cáo buộc rằng ông Gates đã che giấu thu nhập của mình hơn 3 triệu đôla.
Số tiền này được "chảy qua" tài khoản ngân hàng nước ngoài trị giá 75 triệu đôla do họ kiểm soát, theo bản cáo trạng của một bồi thẩm đoàn liên bang ở Alexandria, Virginia.
Cáo trạng cũng buộc tội hai bị cáo nộp tờ khai thuế cho chính quyền Hoa Kỳ từ năm 2010-14 dù họ biết là họ đã không khai thuế đúng với thực tế.
Ông Paul Manafort đứng giữa hai quốc kỳ Mỹ
Ông Gates bị buộc tội dùng tiền mặt để trả cho "các chi phí cá nhân, bao gồm cả trả tiền nợ mua nhà, học phí của con cái" và trang trí lại ngôi nhà Virginia của mình.
Trước đó, vào ngày Thứ Năm, một tòa án đã bác bỏ yêu cầu xin điều chỉnh các điều khoản giam giữ tại gia của ông Manafort.
Thẩm phán phán quyết rằng cam kết của Manafort là sử dụng tài sản của mình ở Virginia và New York để làm thế chấp bảo đảm là "không đạt yêu cầu".
Trong khi đó, công tố viên đặc biệt phản đối đơn xin tại ngoại hầu tra của ông.
Nhóm của ông Mueller cho rằng tài sản của Manafort có liên quan đến "hành vi phạm tội khác" và có thể bị tịch thu trong trường hợp ông bị tịch thu tài sản.

Mueller đã truy tố bao nhiêu người?

Rick Gates

Tất cả mười chín người, trong đó có bốn cựu cố vấn của Trump, đã bị công tố viên đặc biệt Mueller truy tố.

Tuy nhiên, như Tổng thống Trump đã vạch ra nhiều lần, cuộc điều tra đang diễn ra này chưa hề truy tố bất kỳ cộng sự nào của ông thông đồng với âm mưu làm ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016 của Kremlin.
Ông Manafort và ông Gates không nhận tội nào trong 12 tội bị truy tố vào tháng 10 năm ngoái, trong đó có cả việc rửa tiền và âm mưu chống lại Hoa Kỳ, liên quan đến giao dịch kinh doanh của hai người với Ukraine.
Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, đã nhận tội nói dối với FBI về các cuộc gặp gỡ giữa ông với Đại sứ Nga Sergei Kislyak.
George Papadopoulos, cựu cố vấn tranh cử của Trump, cũng thừa nhận nói dối với FBI về các mối liên lạc của ông với người Nga.
Tuần trước, 13 người Nga đã bị buộc tội sửa chữa hồ sơ bầu cử ở Hoa Kỳ năm 2016 và ông Richard Pinedo, một dân cư California, thừa nhận đã trộm danh tính.
Tuần này, một luật sư tại London, ông Alex van der Zwaan, nhận tội trước tòa là đã trả lời không đúng sự thật khi bị thẩm vấn về công việc của ông với Bộ Tư pháp Ukraine.
Thành Nam (theo BBC)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy