Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc February 5, 2018 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)- Tội phạm tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam và phạm trù khái niệm 'bất đồng chính kiến' đang là cớ để tổ chức phi chính  phủ, cá nhân bị tuyên án lợi dụng có những yêu sách, đòi hỏi vô lý đối với Việt Nam cũng như vu cáo Việt Nam đàn áp người bất đồng chính kiến.

>Đấu tranh với các quan điểm sai trái bảo vệ chủ nghĩa Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh

Báo đấu trường dân chủ tiếp tục phản biện quan điểm xuyên tạc để rộng đường dư luận có cái hiểu chính xác nhất.

Tội danh tuyên truyền chống Nhà nước Cộng  hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tội danh "tuyên truyền chống Nhà nước Cộng  hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" trước được quy định tại điều 88 (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi 2009) và nay được quy định  tại điều 117 (Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi năm 2017) là một trong số các tội danh được quy định trong Bộ luật hình sự Việt Nam nói chung và trong chương các tội xâm phạm an ninh quốc gia nói riêng.

Bản án cho Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc đủ sức ren đe

5:42:00 PM | January 31, 2018
(Tindautruongdanchu)-Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm đối với 3 bị cáo về tội tuyên truyền chống Nhà nước Việt...

Xuất phát từ nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia Việt Nam, định nghĩa tội tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam được xây dựng khá toàn diện và đầy đủ cả về lý luận và thực tiễn cũng giống như các tội danh khác trong chương quy định về tội xâm phạm an ninh quốc gia. Điều này khẳng định rằng, nội hàm an ninh quốc gia phụ thuộc vào quan điểm bảo vệ Tổ quốc của Đảng, Nhà nước Việt Nam gắn với quá trình cách mạng của nhân dân Việt Nam. Cũng giống như các quốc gia khác trên thế giới, phạm trù an ninh quốc gia được các nước đưa ra nhằm 'phòng thủ' đối với bất kỳ hành vi nào có nguy cơ đe dọa trực tiếp hay gián tiếp đến an ninh quốc gia theo đó nó là quyền tự quyết các vấn đề đối nội của một quốc gia có chủ quyền. Tại sao ở Mỹ hiện nay, quan điểm của Tổng thống Donald Trump coi vấn đề nhập cư cũng 'gây phương hại đến an ninh quốc gia Mỹ'... đó là vấn đề riêng có của mỗi quốc gia. 

Mặt khác, việc xây dựng tội danh nói chung trong bộ luật hình sự Việt Nam và tội tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam nói chung là sự lựa chọn phù hợp của nhân dân Việt Nam gắn với từng giai đoạn phát triển lịch sử nhất định. Quá trình xây dựng tội danh này đều lấy ý kiến rộng rãi các tầng lớp nhân dân, luật gia,... và mới đây nhất tội danh này vẫn là tội danh quan trọng để bảo vệ an ninh quốc gia Việt Nam nên đã được chỉnh sửa cho phù hợp trong Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi 20017.

Mô tả tội danh tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam được khái quát bằng các hành vi rất rõ ràng như: làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền với mục đích chống lại Nhà nước Việt Nam. Theo đó, là cơ sở khách quan để đánh giá tội phạm trong thực tế với các cấu thành tội phạm nhất định như mặt khách quan, mặt chủ quan, khách thể và chủ thể thực hiện hành vi. 

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:
a) Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;
b) Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;
c) Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm gây chiến tranh tâm lý.
2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.
3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
So sánh với điều 88, BLHS năm 1999:
Điều 88. Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam
 1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:
a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;
b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân;
c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.
Như vậy, tội danh tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam là tội danh rất rõ ràng không có gì mơ hồ về thuật ngữ và phạm vi điều chỉnh của nó. 
Thuật ngữ 'bất đồng chính kiến'
Một số đối tượng vẫn sử dụng thuật ngữ 'bất đồng chính kiến' để tạo vỏ bọc cho mình nhằm chống phá Nhà nước Việt Nam cũng như sử dụng làm luận điệu để vu cáo Việt Nam. 

Tuyên án kẻ tuyên truyền chống nhà nước bác sĩ Hồ Văn Hải

3:58:00 PM | February 1, 2018
(Tinfdautruongdanchu)-Sáng nay (1/2/2018) Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa bị cáo Hồ Văn Hải ra xét xử với tội danh 'Tuyên truyền chống nhà...
Bất đồng chính kiến được hiểu như thế nào ? Bất đồng chính kiến là không đồng nhất quan điểm của cá nhân, tổ chức với nhau nếu xét ở phạm vi rộng còn bất đồng chính kiến của cá nhân, tổ chức với nhà nước là không cùng quan điểm với nhà nước ở phạm vi hẹp. Tuy nhiên, bất đồng chính kiến được thể hiện trong quyền tự do ngôn luận, tự do chính kiến của cá nhân, tổ chức nhưng phải trong phạm vi khuôn khổ mà pháp luật cho phép. Phương thức thể hiện hay nội dung bất đồng chính kiến phải trong quy định của pháp luật chứ không được phép vượt quá giới hạn pháp luật quy định hoặc cho phép. 
Như vậy, bất đồng chính kiến với nhà nước mà khi hành vi khách quan của nó vi phạm vào tội danh tuyên truyền chống nhà nước (đủ điều kiện cấu thành tội phạm) thì phải bị xử lý theo tội danh này. Theo góc độ này thì bất đồng chính kiến chỉ là một phạm trù rất nhỏ, đặc biệt trong số các hành vi bất đồng chính kiến.

Bản án cho kẻ phản Quốc Vương Văn Thả: Nghiêm khắc và nhân đạo sâu sắc

5:37:00 PM | January 23, 2018
(Tindautruongdanchu)-Hôm nay, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã đưa vụ án Vương Văn Thả cùng đồng phạm trong vụ án tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam...
Song, hiện các tổ chức phi chính phủ, cá nhân lợi dụng vào thuật ngữ này để đánh đồng với tội danh tuyên truyền chống nhà nước là hành động cố tình 'lập lờ đánh lận con đen' nhằm vu cáo Việt Nam đàn áp người bất đồng chính kiến.
Mới đây nhất Tòa án Việt Nam đã đưa hàng loạt các đối tượng như: Vương Văn Thả, Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển, Trần Hoàng Phúc, Hồ Văn Hải... ra xét xử theo tội danh tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam là một tất yếu khách quan vì các đối tượng này đã được điều tra, truy tố, xét xử theo đúng quy trình tố tụng hình sự. 
Một lần nữa chúng tôi khẳng định, tội phạm ở Việt Nam do nhà nước Việt Nam quy định và xử lý bất kỳ hành vi nào xuyên tạc, can thiệp vào tội phạm ở Việt Nam là vi phạm vào công việc nội bộ của Việt Nam. Việt Nam không chấp nhận và lên án bất kỳ hành vi can thiệp nào vào Việt Nam.
Thành Nam

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm