Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc February 25, 2018 , 0 bình luận

Sắp tới, Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải đau đầu tìm cách đối phó với quân đội 1.000 cô dâu thánh chiến.

Theo cơ quan biên giới Frontex, mối đe dọa khủng bố đang ngày càng gia tăng và EU sẽ phải đối mặt với rủi ro từ những phụ nữ và đứa con của họ trở về từ “chảo lửa” Trung Đông. Cụ thể, báo cáo có tên “Phân tích nguy cơ” của Frontex chỉ ra rằng gần 1.000 phụ nữ châu Âu đã gia nhập hàng ngũ của các tổ chức thánh chiến. Nghiêm trọng hơn, hàng trăm trẻ dưới 18 tuổi cũng đã được mẹ đem theo tới khu vực do các tay súng khủng bố từng kiểm soát. Cơ quan này cho rằng, sự sụp đổ của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là lý do khiến những người này quyết định quay trở về.

Sau khi IS sụp đổ, nhiều cô dâu thánh chiến đã tìm cách trở về châu Âu


Frontex nhận định việc đánh giá mức độ đe dọa từ các góa phụ thánh chiến và những đứa con là “rất khó khăn”, đồng thời cảnh báo thay vì chỉ thực hiện nghĩa vụ “sinh ra nhiều chiến binh” cho IS như trước, những cô dâu thánh chiến này đang “ngày càng chủ động hơn” trong việc chống lại các quốc gia phương Tây. Được biết, hồi tháng 9.2016, cảnh sát Pháp đã bắt giữ 3 người phụ nữ sau khi những người này lên kế hoạch đánh bom xe tại Nhà thờ Đức Bà ở Paris (Pháp).

Trong báo cáo của mình, Frontex phân tích: “Khoảng 30% trong số 5.000 chiến binh khủng bố rời châu Âu để đến Syria, Iraq hoặc Libya đã quay lại các quốc gia phương Tây”.

Theo Frontex, việc gần 1.000 cô dâu thánh chiến trở về sẽ ngày càng làm phức tạp thêm nỗ lực chống khủng bố. Trước đó hồi tháng 10 năm ngoái, ông Richard Barrett – cựu giám đốc chống khủng bố toàn cầu của Cơ quan Tình báo Anh MI6 cũng tuyên bố các cô dâu thánh chiến có liên quan tới 25% âm mưu khủng bố ở châu Âu.

Mai Đại (báo Dân Việt/Theo The Sun)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy