Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc February 22, 2018 , 0 bình luận

Giới chức cũng như các nhà lập pháp Mỹ vẫn bất đồng sâu sắc về thắt chặt các biện pháp kiểm soát súng vốn bị trì hoãn từ lâu, bất chấp làn sóng phẫn nộ trong dân chúng Mỹ kể từ sau vụ xả xúng kinh hoàng khiến 17 người thiệt mạng mới đây.

>Vụ thảm sát ở trường học: Vì sao mới 19 tuổi đã mua được "tử thần" AR-15 bắn chết 17 người?

Nhiều vụ thảm sát bằng súng nhất thế giới
Tình trạng bạo lực súng đạn đã trở thành một vấn nạn nhức nhối trong xã hội Mỹ nhiều năm nay. Kết quả một cuộc nghiên cứu gần đây từ truyền thông Mỹ cho thấy, số vụ xả súng giết người hàng loạt xảy ra ở nước này nhiều hơn bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới. Trong khi dân số chỉ chiếm 5% toàn cầu thì số vụ xả súng ở Mỹ lại chiếm tới 31%.
Triển lãm về súng đạn diễn ra thường xuyên ở Mỹ, thu hút một lượng lớn du khách
Thống kê mới nhất của Chính phủ Mỹ cho thấy chỉ trong chưa đầy 2 tháng đầu năm 2018, nước Mỹ đã phải đối mặt với tổng cộng 18 vụ xả súng trường học. Năm 2017 có hơn 10.000 người thiệt mạng và hơn 20.000 người bị thương liên quan đến súng đạn. Năm 2016 là 21 vụ xả súng đẫm máu với 480 trẻ em dưới 12 tuổi thương vong. 

Mỹ: Lại xả súng ở trường học làm ít nhất 17 người thiệt mạng

4:01:00 PM | February 15, 2018
Ít nhất 17 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong vụ xả súng tại một trường trung học ở thành phố Parkland, bang Florida. >Xả...
Theo các chuyên gia, nhiều vụ tàn sát bằng súng xảy ra ở Mỹ có thể vì khả năng tiếp cận súng dễ dàng. Dân số Mỹ hiện có khoảng 315 triệu người nhưng có tới hơn 310 triệu khẩu súng đang được lưu hành mà chưa được kiểm soát. Hiện tại nhiều bang ở Mỹ người ta vẫn có thể mua súng mà không hề bị kiểm tra về lý lịch cũng như tiền sử tâm thần. 
Cuộc tranh cãi chưa có hồi kết
Mặc dù vậy, Quốc hội Mỹ vẫn chưa thể thông qua luật quản lý súng chặt chẽ hơn do sự xung đột giữa các nhóm lợi ích. Trong các cuộc tranh luận về vấn đề kiểm soát súng, 90% các nghị sĩ đảng Dân chủ ủng hộ thúc đẩy dự luật yêu cầu kiểm tra lý lịch của người mua súng. Tuy nhiên, hầu hết các nhà lập pháp đảng Cộng hòa đều bỏ phiếu chống lại các biện pháp kiểm soát súng khi cho rằng đảng Dân chủ đang xâm phạm quyền sở hữu vũ khí được Hiến pháp Mỹ bảo vệ.
Kết quả của tất cả các cuộc thăm dò dư luận trực tiếp được thực hiện từ nửa cuối năm 2017 đến nay về xu hướng ủng hộ của người Mỹ đối với quan điểm của đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa đối với chính sách súng đạn cho thấy, trung bình số người Mỹ ủng hộ quan điểm của đảng Cộng hòa nhiều hơn 1 phần trăm so với số người ủng hộ quan điểm của đảng Dân chủ. 

Người sống sót vụ xả súng trường học Mỹ giận dữ với Trump

6:04:00 PM | February 19, 2018
Các học sinh cho rằng ông Trump chỉ quan tâm đến bản thân khi ông chỉ trích FBI bỏ qua tín hiệu cảnh báo vụ xả súng vì bận điều tra Nga. >Người...
Điều đặc biệt mâu thuẫn là các cử tri Mỹ cũng bất đồng trong vấn đề kiểm soát súng đạn. Kết quả cuộc thăm dò do Gallup thực hiện từ năm 2017 cho thấy 30% người Mỹ sử dụng súng cho biết họ sẽ chỉ bầu cho ứng cử viên nào có cùng quan điểm với họ, trong khi 20% người không có súng có cùng quan điểm trên. Từ năm 2016, tỷ lệ người sở hữu súng cho rằng chính sách súng đạn là yếu tố chính để họ quyết định bỏ phiếu đã tăng 17 điểm, so với mức tăng 10 điểm của những người không sở hữu súng.  
Sự ủng hộ các biện pháp kiểm soát súng có thể tăng lên đột biến sau những vụ xả súng được coi là đẫm máu trong lịch sử ở Columbine, Sandy Hook và mới đây nhất là ở Florida. Theo kết quả của một cuộc thăm dò được Đại học Quinnipiac công bố ngày 20-2, có tới 2/3 người dân Mỹ được phỏng vấn đều bày tỏ ủng hộ việc siết chặt kiểm soát súng đạn. Cụ thể, 66% người được hỏi cho rằng nên thắt chặt các đạo luật kiểm soát súng đạn, trong khi số người nói “không” chỉ chiếm 31%.
Ngoài ra, cuộc thăm dò cũng cho thấy phần lớn người sở hữu súng đều ủng hộ các đạo luật súng đạn nghiêm ngặt hơn. Đặc biệt, số người ủng hộ đối với việc kiểm tra lý lịch người mua súng cũng lên tới 97%, trong khi chỉ có 3% phản đối điều này hoặc không có ý kiến. 
Tuy nhiên, sự ủng hộ đó chỉ là tạm thời, còn xu hướng lâu dài chính là quan điểm ủng hộ quyền sử dụng súng để tự bảo vệ bản thân của người dân Mỹ sau các vụ tấn công đẫm máu.
Minh Thu (báo ANTĐ)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy