Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc February 14, 2018 , 0 bình luận

Đài BBC hôm 13-2 dẫn nguồn tin cho biết ít nhất 2 tay súng Nga đã thiệt mạng trong các vụ không kích và pháo kích của Mỹ ở Đông Bắc Syria hồi tuần trước.

Nguồn tin tiết lộ với đài BBC rằng 2 tay súng nói trên dường như được nhà thầu tư nhân thuê để hỗ trợ lực lượng thân chính quyền Damascus. Danh tính của họ được xác định là Vladimir Loginov, đến từ vùng Kaliningrad và Kirill Ananyev, một người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan đến từ Moscow.
Dù các phương tiện truyền thông Mỹ đã công bố thông tin nhưng Moscow nhấn mạnh những thông tin như vậy không nên coi là "chính thức".
Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin từ chối bình luận, chỉ cho biết: "Chúng tôi có thông tin về những quân nhân tham gia chiến dịch quân sự của Nga nhằm hỗ trợ quân đội Syria. Chúng tôi không có thông tin về những người Nga khác có thể đang hiện diện ở Syria. Hãy liên lạc với Bộ Quốc phòng nếu muốn biết thêm chi tiết".
Binh sĩ Nga bên ngoài một bệnh viện ở tỉnh Deir el-Zor - Syria hồi tháng 9-2017. Ảnh: AP
Trong khi đó, Washington tuyên bố chiến dịch không kích và pháo kích hôm 7-2 đã giết hơn 100 tay súng Syria.
Các quan chức Mỹ nói rằng hàng trăm tay súng ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tấn công vị trí của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn gần thị trấn Khursham thuộc tỉnh Deir al-Zour. Họ đã vượt qua sông Euphrates và bắn phá căn cứ của SDF - nơi cố vấn Mỹ đang đồn trú. Wahington sau đó đáp trả, chặn đứng đợt tấn công và buộc quân nổi dậy phải rút lui.
Truyền thông Syria đưa tin hoạt động quân sự của Mỹ đã khiến hàng chục người thiệt mạng, đồng thời lên án Washington đã tiến hành "một cuộc thảm sát tàn bạo".
Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết lực lượng ủng hộ chính quyền Damascus bị tấn công khi họ "tham gia chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng". Tuy nhiên, Moscow khẳng định không có công dân của mình trong khu vực đó.
Chiến sự đang diễn ra ở thung lũng Euphrates. Ảnh: BBC
Vụ việc xảy ra ở thung lũng Euphrates, nơi đóng vai trò là đường phân chia quân sự không chính thức ở miền Đông Syria. Damascus hiện kiểm soát phía Tây, còn SDF chiếm lĩnh phía Đông.
Hai bên đã đụng độ liên tục trong năm vừa qua khi cố gắng đẩy lui IS ra khỏi thành trì cuối cùng ở Syria.
Trước đó, đài CBS News ngày 8-2 dẫn lời một quan chức Lầu Năm Góc tiết lộ một số lính đánh thuê Nga cũng có mặt trong nhóm tấn công lực lượng SDF. Theo đài BBC, Moscow phát động chiến dịch quân sự tại Syria để hỗ trợ Tổng thống Assad vào ngày 30-9-2015. Hơn 45 nhân viên quân sự Nga đã chính thức được xác nhận thiệt mạng kể từ đó. Ngoài ra, một số tay súng do nhà thầu tư nhân thuê cũng bị giết chết nhưng chưa có thống kê cụ thể.
Phạm Nghĩa (báo Người lao động/Theo BBC)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm